Chuyến kiến tập của sinh viên lớp Cử nhân tài năng Kinh tế học Khóa 13 tại Thái Lan

Trong xu thế hội nhập thế giới hiện nay, ngoài việc trang bị những kiến thức chuyên môn thì nâng cao kĩ năng giao tiếp, học hỏi kinh nghiệm môi trường quốc tế luôn là mục tiêu hàng đầu của thầy cô và sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật. Tiếp nối truyền thống của các khóa trước, vừa qua, lớp Cử nhân tài năng Kinh tế học Khóa 13 đã thực hiện chuyến kiến tập tại Vương quốc Thái Lan từ ngày 25-29/8/2016 do PGS. TS. Nguyễn Hồng Nga - Phó trưởng Khoa Kinh tế  làm trưởng đoàn cùng sự tham gia của 21 sinh viên.

Chuyến đi khởi hành tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và hạ cánh sau gần hai tiếng giờ bay tại một trong mười sân bay rộng nhất thế giới – sân bay Suvarnabhumi, Bangkok, Thái Lan. Và chuyến hành trình của đoàn kéo dài 5 ngày 4 đêm thật sự bắt đầu với hoạt động đầu tiên là tham quan, học tập tại trường Đại học Tổng hợp Thammasat, ngôi trường danh tiếng và lâu đời thứ hai ở Thái Lan. Đây cũng là ngôi trường đã trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng - biểu tượng cho mối quan hệ láng giềng hữu nghị tốt đẹp của hai nước Việt Nam - Thái Lan.

Không chỉ dừng lại ở những buổi làm việc trao đổi kinh nghiệm tại trường Đại học Thammasat, đoàn kiến tập đã dành nhiều thời gian khám phá những mới lạ về đất nước Thái Lan xinh đẹp. Ví dụ như tham quan khu nuôi hổ TIGER ZOO. Ở đất nước này, hổ được nuôi theo kiểu công nghiệp một cách hợp pháp để lấy da xuất khẩu và làm cao. Không chỉ có hổ mà rắn cũng là một loài động vật được chú trọng nghiên cứu để chữa bệnh tại Thái Lan. Những giờ tham quan tại Viện Nghiên Cứu rắn độc Hoàng Gia Thái Lan đã mang lại những cái nhìn mới mẻ cho từng thành viên trong đoàn về công dụng của nọc rắn như dùng để làm huyết thanh, làm thuốc chữa sẹo…..

Đất nước Thái nổi tiếng với ngành công nghiệp không khói và khi đến với thành phố du lịch Pattaya thì có lẽ chẳng ai muốn quay về cả vì thật sự người Thái làm du lịch rất khéo, họ khéo trong việc tổ chức các chuyến du lịch, họ khéo trong việc tạo ra những món đồ lưu niệm xinh xắn khó mà rời mắt được. Và họ đào tạo nhân lực có thái độ ân cần trong những dịp đưa đoàn đi tham quan hay tận tâm tìm đồ du khách đánh rơi… Pattaya không chỉ đẹp vì có bờ biển xanh nhuôm nắng vàng, không chỉ sôi động trẻ trung ở Phố Đêm, lunh linh rực rỡ ở những buổi biểu diễn nghệ thuật mà còn mê hoặc lòng người bởi nụ cười thân thiện của con người nơi đây. Dường như mọi người kết với nhau thành một mạng lưới mà mỗi cá nhân đều là một mắt xích hoàn hảo trong việc tạo nên một chuyến du ngoạn làm hài lòng ngay cả những vị khách khó tính nhất.

Và đến Thái Lan thì không thể không nhắc đến các trung tâm mua sắm hàng đầu như Center World, BigC, Paladium…. Ở đây đoàn đã có dịp tận mắt quan sát cách trưng bày, tiếp thị sản phẩm, tìm hiểu về mạng lưới liên kết bán hàng rất chặt chẽ và chuyên nghiệp khiến các thành viên của đoàn luôn muốn học hỏi nhiều thêm nữa để mang về áp dụng tại quê hương Việt Nam.

Chuyến kiến tập kéo dài 5 ngày 4 đêm không chỉ mang lại những kiến thức , kinh nghiệm bổ ích trong việc tiếp thu kiến thức mà còn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời về đất nước Thái Lan xinh đẹp mến khách. Đoàn đã có cơ hội tham quan mô hình kinh tế du lịch tại thành phố Pattaya cũng như có những hiểu biết sâu sắc hơn về đất nước có 95% dân số theo Phật Giáo, đồng thời mở mang tầm mắt với những công trình kiến trúc đặc sắc và hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại.

Chuyến kiến tập tại Thái Lan kết thúc nhưng vẫn đọng lại những dấu ấn với cơ hội khám phá môi trường đại học, tham quan tình hình kinh tế xã hội thực tế cùng những khám phá văn hóa mới lạ. Bên cạnh đó, đây còn là cơ hội tăng cường sự đoàn kết, thúc đẩy tình bạn, gắn kết tình thầy trò hơn nữa, thể hiện truyền thống của các thế hệ sinh viên lớp Cử Nhân tài năng Kinh tế học.


Một số hình ảnh trong chuyến đi

Hình lưu niệm của đoàn kiến tập lớp Cử nhân Tài năng Kinh tế học Khóa 13 tại Đại học Thammasat (Thái Lan)

 

 
Đoàn kiến tập và đại diện lãnh đạo Khoa Luật – Đại học Thammasat đã có buổi giao lưu thân mật giới thiệu về ngôi trường mình đang học tập làm việc.

 

Những chia sẻ của Phó giáo sư Munin Pongsapan về chìa khóa thành công của ngôi trường Thammasat danh tiếng nằm ở tình đoàn kết, sự kết nối giữa mỗi cá nhân trong tập thể và cuối cùng được tóm gọn lại trong khẩu hiệu của ngôi trường “I love Thammasat because Thammasat teaches me to love the people” (tạm dịch: Tôi yêu Thammasat vì Thammasat đã dạy tôi biết yêu thương mọi người)

 

 

Giao lưu giữa sinh viên và giới thiệu đồng phục đến trường của sinh viên trường Đại học Kinh tế - Luật với trường bạn

 

Trưởng đoàn kiến tập trường Đại học Kinh tế - Luật , PGS. TS. Nguyễn Hồng Nga phát biểu cám ơn sự đón tiếp nồng hậu và chu đáo của lãnh đạo trường Thammasat

 

Đoàn chụp ảnh lưu niêm với các lãnh đạo trường Thammasat:  PGS.TS. Munin Pongsapan, PGS.TS. Viravat Chantachote,TS. Mespite Poolsavasdi, PGS.TS. Nguyễn Hồng Nga và 21 sinh viên lớp K13401T

- Phạm Ngọc tổng hợp -