Ngành Kế toán – Kiểm toán: Luôn nằm trong Top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất

Theo thống kê của tập đoàn Navigos search – Mạng việc làm và tuyển dụng uy tín tại Việt Nam, ngành Kế toán – Kiểm toán luôn đứng trong top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong nhiều năm liên tiếp

Ngành nghề được tự do dịch chuyển lao động

Cũng theo Navigos, các vị trí quản lý trung và cao cấp luôn trong tình trạng khan hiếm. Ngoài ra, thỏa thuận trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, ngành Kế toán nằm trong danh sách 8 ngành nghề được tự do dịch chuyển lao động. Theo đó, nguồn nhân lực kế toán Việt Nam đang có một cơ hội không chỉ tận dụng việc làm trong nước mà còn có thể xuất khẩu lao động trí thức sang các quốc gia khác.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của ngành chính là nguồn lao động chất lượng cao, có năng lực sử dụng tiếng Anh, có khả năng thích nghi với môi trường quốc tế. Trong ngành kế toán, kiểm toán Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, để đạt được sự công nhận và hành nghề tự do, kế toán viên và kiểm toán viên sẽ học và thi để lấy chứng chỉ nghề nghiệp và đạt được sự công nhận của các hiệp hội nghề nghiệp uy tín trên thế giới. Sự công nhận của các hiệp hội nghề nghiệp là chìa khóa mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến, tăng khả năng cạnh tranh của người học trong thời kì hội nhập toàn cầu. Nắm bắt được nhu cầu thiết yếu của ngành nghề, Khoa Kế toán – Kiểm toán Trường Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG-HCM) là một trong những đơn vị đi đầu trong việc tích hợp chứng chỉ nghề nghiệp trong chương trình học đại học.

Ngành Kế toán chất lượng cao hoàn toàn bằng tiếng Anh – tích hợp chứng chỉ CFAB

Theo TS Hồ Xuân Thủy, Trưởng khoa Kế toán – Kiểm toán, Trường Đại học Kinh tế – Luật, “Khoa Kế toán – Kiểm toán là một trong những đơn vị đào tạo đầu tiên tại Việt Nam triển khai chương trình tích hợp chứng chỉ CFAB (Certificate in Finance, Accounting and Business), là chứng chỉ Quốc tế về tài chính, kế toán và kinh doanh của Viện Kế toán Công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) từ năm 2017. Sáu môn học CFAB được tích hợp trong chương trình đào tạo ngành Kế toán chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh. Sinh viên theo học chương trình tích hợp được học giáo trình điện tử hiện đại theo xu thế 4.0; được đào tạo kỹ năng nghề nghiệp chuyên nghiệp; tham dự các buổi kiến tập, tham quan doanh nghiệp lớn, được đào tạo và tham dự các cuộc thi trong khu vực Đông Nam Á và có cơ hội thực tập, giới thiệu việc làm tại các công ty lớn tại Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á”.

Từ năm 2021, UEL đã có khóa sinh viên đầu tiên tốt nghiệp chương trình này nhận đồng thời bằng cấp gồm Bằng Cử nhân Kinh tế, chuyên ngành Kế toán do Trường Đại học Kinh tế – Luật cấp và Chứng chỉ CFAB do ICAEW cấp. Sinh viên có thể tiếp tục lộ trình chuyên nghiệp (Professional) và nâng cao (Advance) để đạt được danh hiệu kế toán công chứng danh giá (ACA – Chartered accountant).

Được thiết kế chọn lọc từ các môn học trong chương trình Kế toán uy tín nhiều năm tại UEL và tích hợp tương thích với các môn học trong chương trình CFAB, chương trình Kế toán hoàn toàn bằng tiếng Anh tại UEL giúp người học có được tính quốc tế để hội nhập với môi trường làm việc toàn cầu, tính linh hoạt để thích ứng với các điều kiện tại Việt Nam và khả năng sử dụng công nghệ để làm việc trong môi trường số hóa.

Các sinh viên lớp K19405CA tham quan và học tập tại công ty kiểm toán PWC.

Ngoài ra, điểm mạnh của chương trình còn là sự kết hợp chặt chẽ với ICAEW và các doanh nghiệp trong ngành Kế toán – Kiểm toán để cung cấp cho sinh viên cơ hội tiếp cận thực tế thông qua các buổi chuyên đề, tọa đàm đan xen trong chương trình học, các chương trình thực tập, kiến tập và các kì thi uy tín trong khu vực Đông Nam Á. Từ năm 2, sinh viên trong chương trình Kế toán chất lượng cao hoàn toàn bằng tiếng Anh được tham gia các buổi kiến tập riêng đến Big 4 (4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới về quy mô, doanh thu và bề dày lịch sử) và các doanh nghiệp lớn, các công ty đa quốc gia. Sinh viên cũng được hưởng các đặc cách từ Big 4 trong các kì tuyển dụng sau khi hoàn thành hai môn trong chương trình CFAB.

SV K19405CA và K20405CA tham gia lớp chuyên đề về Phân tích dữ liệu do chuyên gia từ doanh nghiệp lớn tập huấn

Là một trong những sinh viên khóa đầu tiên của chương trình Kế toán chất lượng cao hoàn toàn bằng tiếng Anh, bạn Lê Quý Hưng, cựu sinh viên K17405CA cũng là một trong các đại diện của Việt Nam tham gia kì thi “Chiến lược kinh doanh ICAEW” (Business Challenging) cho biết: “Em cảm thấy tự tin hơn khi tham gia các cuộc thi mang tầm cỡ khu vực hoặc Quốc tế như ICAEW Business Challenging, khi cùng các bạn sinh viên đến từ các nước khác nhau tranh luận, trình bày ý tưởng và giải quyết các vấn đề mang tính thực tiễn. Ngoài ra, cá nhân em cũng cảm nhận được nhiều lợi thế từ chương trình học khi được đặc cách vào vòng phỏng vấn của PwC theo thỏa thuận hợp tác dành cho sinh viên của chương trình và đã đậu 2 môn CFAB. Các kiến thức từ chương trình Kế toán hoàn toàn bằng tiếng Anh tích hợp CFAB tại UEL đã hỗ trợ em rất nhiều trong quá trình làm việc tại môi trường chuyên nghiệp”

Bạn Trần Thị Tuyết Nhi, sinh viên K18405CA, hiện là Chuyên viên tư vấn thuế tại Deloitte Việt Nam cũng cho biết: “Chương trình Kế toán hoàn toàn bằng tiếng Anh, tích hợp CFAB đã cung cấp một nền tảng vững chắc về kế toán, kiểm toán, thuế và tài chính, tạo một môi trường quốc tế cùng những thuật ngữ chuyên ngành bằng tiếng Anh được áp dụng thực tiễn tại các doanh nghiệp. Ứng dụng thiết thực nhất đối với em là em đã tự tin hơn khi thi tuyển vào Big 4, vượt qua được các vòng test kiến thức cũng như các vòng phỏng vấn trực tiếp về các nội dung chuyên ngành với các anh chị cấp cao. Cũng như hiện tại trong quá trình đi làm em cũng tự tin hơn trong việc áp dụng kiến thức được học vào từng trường hợp khách hàng của mình và tự tin giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp những người có kiến thức và kinh nghiệm rất sâu rộng”.

Lễ trao chứng chỉ CFAB năm 2022

      Đến nay, rất nhiều sinh viên của Trường Đại học Kinh tế – Luật đã hoàn thành chương trình CFAB với thành tích xuất sắc. Mỗi năm, UEL đều có sinh viên được vinh danh tại ICAEW toàn cầu với điểm thi tuyệt đối hoặc xuất sắc trong các môn học CFAB. Các bạn sinh viên K17, K18 sau khi tốt nghiệp chương trình cử nhân tại UEL và chương trình CFAB đều đang làm việc tại các Big 4 hoặc các công ty lớn tại Việt Nam và Đông Nam Á. ICAEW Việt Nam cũng vinh dự đồng hành và hỗ trợ rất nhiều học bổng cho những sinh viên của chương trình có thành tích học tập tốt.

Chương trình Kế toán chất lượng cao bằng tiếng Anh, tích hợp CFAB tại UEL đem đến cơ hội kép để lấy tấm bằng cử nhân tại UEL và chứng chỉ CFAB của ICAEW trong thời gian ngắn nhất. Đây là một lộ trình cho những bạn sinh viên có dự định chinh phục con đường hành nghề chuyên nghiệp, nhiều cơ hội và thách thức thú vị.

Chi tiết về chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra và cơ hội việc làm xem TẠI ĐÂY

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết
Facebook
Twitter
LinkedIn
WhatsApp