Đậu đại học là chuyện nhỏ: Cao đẳng thất thế

Trong khi Bộ GD-ĐT liên tục có văn bản chính thức hướng dẫn công tác tuyển sinh ĐH và CĐ sư phạm để học sinh quan tâm đăng ký dự thi thì Bộ LĐ-TB-XH, cơ quan quản lý hệ thống giáo dục nghề nghiệp, chưa có hướng dẫn gì khiến các trường CĐ gần như “thua trắng” ngay từ đầu.


Ảnh nguồn: Internet

Vì năm nay hệ thống giáo dục nghề nghiệp, trong đó có bậc CĐ, đã chuyển về cho Bộ LĐ-TB-XH quản lý nên trong phiếu đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển ĐH, CĐ do Bộ GD-ĐT ban hành không có sự tồn tại của các trường CĐ đào tạo các nhóm ngành ngoài sư phạm. Hiện các trường CĐ đang như ngồi trên đống lửa, vì thời điểm đăng ký dự thi THPT quốc gia và xét tuyển đã cận kề. Giữa lúc tuyển sinh đang “nóng”, thu hút sự quan tâm của hàng triệu TS nhưng đến nay, Bộ LĐ-TB-XH vẫn chưa công bố chính thức quy chế tuyển sinh CĐ, cũng như chưa có văn bản hướng dẫn. Điều này càng tạo nên sự bất lợi lớn cho trường CĐ.

Tiến sĩ Phan Thị Hải Vân, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex, bày tỏ: “Khi chưa có hướng dẫn chính thức của Bộ GD-ĐT, các trường CĐ vẫn hy vọng Bộ GD-ĐT và Bộ LĐ-TB-XH sẽ làm việc với nhau để có sự liên thông, kết nối về tuyển sinh. Trong hội nghị toàn quốc Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp hồi tháng 1, các trường cũng kiến nghị 2 bộ phải chia sẻ dữ liệu chung. Nhưng đến thời điểm này, chúng tôi biết điều đó đã không xảy ra. Chưa bao giờ vấn đề tuyển sinh lại gây hoang mang đến thế trong các trường CĐ”.


Ảnh nguồn: Internet

Hiện tại, dường như công tác tuyển sinh được các trường CĐ đặt lên hàng đầu. Tất cả các trường đều đang đẩy mạnh nguồn lực để chuẩn bị cho cuộc tuyển sinh nhiều khó khăn phía trước. Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Bách Việt, chia sẻ: “Khi Chính phủ ban hành khung trình độ quốc gia thì bậc học CĐ có rất nhiều lợi thế như nhiều ngành có thể rút ngắn 1/3 thời gian học tập, thay vì 3 năm trước đây giờ chỉ còn 2 năm. Chi phí đào tạo cũng giảm phân nửa. Nhưng TS chưa biết điều này. Các trường CĐ đành phải “tự bơi”, tự tìm đến TS để thông tin về những lợi thế đó, hướng nghiệp cho các em. Nhưng đường vào ĐH quá thênh thang như vậy, cả những học sinh trung bình cũng có cơ hội vào ĐH, thì số em thực sự học CĐ sẽ không còn bao nhiêu”.

Với quy chế xét tuyển 'thoáng' như năm nay, rất khó để thí sinh trượt ĐH. Có chăng là thí sinh từ chối quyền nhập học do trúng tuyển không đúng nguyện vọng.

Ông Nguyễn Hiếu, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Thương mại du lịch Hà Nội nêu ý kiến: "Tuyển sinh CĐ càng ngày càng khó khăn. Có nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến ảnh hưởng tiêu cực từ cơ chế tuyển sinh ĐH quá thoáng. Nó khiến cho trung cấp gần như “chết” hẳn (trường tôi chỉ tuyển được mỗi ngành chế biến món ăn, các ngành khác không tuyển được nữa). Mở tuyển sinh ĐH thế này khiến tuyển sinh CĐ quá lao đao. Đối tượng đầu vào rất rộng. Đâu có người học là họ vơ hết, xét cả học bạ chứ không cần kết quả thi THPT quốc gia. Cộng thêm đó tâm lý người Việt vẫn cứ thích học ĐH, dù học xong rồi có thể thất nghiệp.

Tổng số TS chỉ có từng đó, trường thì mở ra, ĐH thì tăng chỉ tiêu. Còn đâu cho CĐ, còn đâu cho trung cấp? Lại thêm chuyển sang Bộ LĐ-TB-XH quản lý, chính sách liên thông giờ lại chưa được quyết định. Người học không nhìn thấy đâu cơ hội học suốt đời, học nâng cao nên họ càng quyết tâm vào ĐH. Vì thế mà CĐ chúng tôi giờ trùng trùng khó khăn!"Nguồn: Báo Thanh Niên