Đề xuất tăng điểm liệt lên 3 điểm?

Theo một số chuyên gia, vì các môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 hầu hết là trắc nghiệm trong điểm liệt chỉ là 1 nên sẽ rất ít thí sinh trượt tốt nghiệp, đối với hình thức thi trắc nghiệm, điểm liệt tốt nhất là 3 mới phù hợp.


Ảnh nguồn: Internet

Từ kết quả thi THPT quốc gia 2016 các môn tự nhiên, TS Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT, cho biết chỉ khoảng 1% số thí sinh có điểm dưới 2,5 ở 3 môn thi trắc nghiệm (Lý, Hóa, Sinh). Đến 17% số thí sinh có điểm dưới 2,5 khi thi môn Toán theo hình thức tự luận. Từ kết quả này, ông Tùng kết luận, khả năng đạt điểm cao giữa thi trắc nghiệm hoặc tự luận là như nhau. Còn để không bị điểm thấp, thi môn Toán tự luận khó gấp 17 lần thi các môn trắc nghiệm.


Ảnh nguồn: Internet

Từ những kết quả này, ông Quách Tuấn Ngọc, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Bộ GD&ĐT, đề nghị với các môn thi trắc nghiệm, điểm liệt phải lớn hơn hoặc bằng 2,5 hoặc tốt nhất là 3 thì mới phù hợp.

Năm nay, Bộ GD&ĐT quy định cách tính điểm xét tốt nghiệp là tổng điểm 4 bài thi cộng tổng điểm khuyến khích (nếu có) chia 4 cộng điểm trung bình cả năm lớp 12 chia 2, sau đó cộng tất cả với điểm ưu tiên. Theo TS Trần Nam Dũng, giảng viên Khoa Toán - Tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên, TP HCM, với quy chế xét tốt nghiệp thoáng như vậy và cách cho điểm theo hướng có lợi cho học sinh của giáo viên ở các trường phổ thông như hiện nay thì chắc chắn là điểm trung bình của học sinh sẽ được đẩy lên rất cao. Khi đó, chỉ có điểm liệt là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá học sinh rất yếu đậu hoặc rớt tốt nghiệp. Tuy nhiên, với quy định điểm liệt là 1 như hiện nay thì chỉ còn tác dụng lọc lại những thí sinh vi phạm quy chế, không biết tô đáp án và không muốn đậu tốt nghiệp. Còn trường hợp những học sinh rất yếu nhưng vẫn mong muốn đậu thì khả năng trượt chỉ là hy hữu.


Nguồn: hoc.vtc.vn