Chọn nghề theo xu hướng có là cách giải quyết thất nghiệp?

Thất nghiệp không chỉ là nỗi lo của các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp mà còn là nỗi lo của quý phụ huynh. Liệu rằng việc chọn nghề theo xu hướng có giải quyết được vấn đề thất nghiệp không? Cùng tìm hiểu ngay nội dung bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Tình hình việc làm ở Việt Nam hiện nay như thế nào?

Năm 2020 được coi là năm nước ta có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong vòng 10 năm qua. Bên cạnh đó, theo báo cáo quý IV năm 2022, thị trường lao động tiếp tục phục hồi nhưng chậm dần. Tỷ lệ thất nghiệp, tỷ lệ thiếu việc làm trong độ tuổi lao động và tỷ lệ lao động phi chính thức lại tăng lên so với quý trước. Sau dịch Covid-19, thị trường việc làm Việt Nam có nhiều biến động. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường không có việc làm ngày càng tăng đã tạo ra mối lo ngại không chỉ đối với các bạn trẻ mà còn đối với quý phụ huynh.

Chính vì vậy, để lo lắng cho “đầu ra” của con em mình, nhiều phụ huynh đã tư vấn cho con lựa chọn học những ngành nghề “hot” nhất trong tương lai. Đó cũng chính là lý do xu hướng nghề nghiệp luôn là vấn đề “nóng bỏng” được quan tâm hàng đầu.  

Chọn nghề theo xu hướng có hiệu quả?

Trên thực tế có rất nhiều ngành nghề có thể “hot” ở thời điểm hiện tại nhưng 3-4 năm sau đó chưa chắc nó còn phát triển và thiếu nhân lực. Chính vì vậy nắm bắt xu hướng nghề nghiệp cũng là một điều tốt nhưng không nên mải mê chạy theo xu hướng mà bỏ quên mất bản thân mình thích làm công việc gì.

Trên thực tế, việc chạy theo xu hướng ngành nghề không chỉ không làm giảm thiểu tình trạng thất nghiệp mà có thể nó sẽ còn gia tăng. Bởi có những ngành học hot nhưng có thể đó lại không phải là thế mạnh, không phải là ngành nghề bạn thích, nên khi theo học, bạn rất khó chú tâm theo đuổi. Điều đó sẽ dẫn đến một hệ lụy chính là bạn không theo đuổi kịp ngành học đó.

Chính vì vậy, việc lựa chọn ngành nghề trước hết cần xem xét đó có phải là ngành học phù hợp hay không rồi mới đưa ra quyết định.

Làm thế nào để chọn nghề phù hợp?

Lựa chọn ngành nghề luôn là vấn đề quan trọng hàng đầu đối với các bạn trẻ hiện nay. Lựa chọn đúng ngành có nghĩa bạn đã đi đúng hướng, và việc lựa chọn đúng đó sẽ giúp bạn mở ra cơ hội nghề nghiệp tươi sáng. Ngược lại nếu lựa chọn sai ngành, con đường của bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Chính vì vậy khi lựa chọn ngành nghề, đừng chọn nghề theo xu hướng mà hãy xác định những nghề phù hợp với bản thân để chọn.

Dưới đây UEL sẽ chia sẻ một số tiêu chí lựa chọn nghề để bạn tham khảo nhé.

Ưu tiên tiêu chí sở thích, năng lực

Việc lựa chọn ngành nghề, con đường học tập của mỗi học sinh luôn phải tuân theo các tiêu chí về năng lực, sở thích, nhu cầu thị trường, điều kiện kinh tế của gia đình.

Ví dụ: Bạn thích kinh doanh, bạn có khả năng lãnh đạo và có tầm nhìn chiến lược. Bạn nên chọn ngành Quản trị Kinh Doanh (tham khảo ngành Quản trị kinh doanh Trường Đại học Kinh Tế – Luật tại đây)

Việc lựa chọn ngành nghề trước hết cần dựa vào năng lực bản thân. Bên cạnh đó sở thích và đam mê sẽ là động lực để bạn kiên trì, theo đuổi công việc đó lâu dài.

Ví dụ: Bạn có khả năng nghiên cứu các vấn đề kinh tế và chính trị liên quan đến thương mại quốc tế và tài chính quốc tế trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa như hiện nay. Bạn có thể theo học ngành Kinh tế đối ngoại ( Tham khảo gành Kinh tế đối ngoại của UEL tại đây )

Sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại luôn năng động, tự tin

Yếu tố nhu cầu thị trường lao động rất quan trọng

Trên đây chúng tôi đã đưa ra lời khuyên dành cho bạn là không nên chọn nghề theo xu hướng, tuy nhiên khi chọn nghề cần phải cân nhắc đến nhu cầu của thị trường.

Thị trường lao động tại nước ta luôn có sự thay đổi qua từng năm, chính vì vậy bạn cần dành cho mình một quỹ thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu về nhu cầu lao động của thị trường. Nên xem xét nhu cầu trong tương lai của ngành mà bạn có dự định theo học đồng thời xác định chính sách phát triển của chính phủ đối với ngành nghề đó như thế nào. Nếu việc xác định nhu cầu thị trường chính xác điều này sẽ giúp bạn thành công với ngành nghề đã chọn.

Ví dụ: Thị trường thương mại điện tử Việt Nam đã đạt quy mô 13,2 tỷ USD trong năm 2020 bất chấp dịch bệnh Covid-19. Dự kiến con số này sẽ tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021, khẳng định sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế mới này, vì vậy nhu cầu tuyển dụng thêm nhân lực trong ngành này ngày càng tăng. Bạn có thể học ngành Thương mại điện tử tại UEL.

Tránh chọn nghề theo đám đông hay xu hướng

Như đã đề cập ở trên, bạn không nên chọn nghề theo xu hướng và cũng không nên chọn nghề theo đám đông. Dù bạn chọn học trường nào, ngành nào thì cũng cần dựa vào năng lực, sở thích trước hết bởi có thể năm nay ngành này đang “hot” nhưng 3-4 năm sau nó sẽ không còn phù hợp.

Tỷ lệ sinh viên UEL có việc làm trong 6 tháng đầu sau khi ra trường trên 98%

Bên cạnh việc tìm hiểu xu hướng lựa chọn ngành nghề, bạn cũng đừng quên một việc không kém phần quan trọng chính là lựa chọn môi trường đào tạo chất lượng nhé. Với sự đa dạng ngành nghề cùng vô vàn ngôi trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc, biết tìm đâu một ngôi trường giúp bạn phát triển toàn diện?

Nếu bạn đang sinh sống tại khu vực miền Nam, đừng tìm đâu xa xôi nữa, hãy đến ngay với Trường Đại học Kinh Tế – Luật (UEL) – là trường đại học đào tạo và nghiên cứu khối ngành kinh tế, kinh doanh và luật hàng đầu Việt Nam. UEL nổi bật với thế mạnh về năng lực giảng viên, được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia. Trường có tiền thân là Khoa Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Trường đã đạt được nhiều thành tựu trong đào tạo và nghiên cứu, trở thành một trong những cơ sở giáo dục đại học có điểm đầu vào cao nhất tại khu vực phía nam đối với lĩnh vực kinh tế, kinh doanh quản lý và luật.

Nói đến UEL, chúng ta đều nghĩ ngay đến một trường đại học có tầm nhìn phát triển theo hướng đại học nghiên cứu, do đó luôn chủ động phát triển, hội nhập sâu và rộng trong các hoạt động. Đồng thời, trường luôn tạo điều kiện phát triển môi trường học tập với tinh thần năng động, sáng tạo của sinh viên. Bằng chứng là sự diễn ra của hàng loạt hoạt động ngoại khóa, các sự kiện, hội thảo phục vụ sinh viên. Trường cũng nằm trong nhóm các trường đào tạo hàng đầu miền nam Việt Nam, là điển hình cho việc ứng dụng Công nghệ thông tin trong giáo dục.

Phòng mô phỏng thị trường tài chính tại UEL đáp ứng nhu cầu học tập, thực hành và nghiên cứu cho giảng viên và người học tại trường

Trở thành sinh viên UEL, bạn sẽ được tiếp cận với chương trình học được thiết kế theo hướng thực nghiệm, hiện đại. Nhằm tạo dựng con đường cho sinh viên thành công đồng thời đào tạo ra nguồn nhân lực cung cấp cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, UEL đã chuẩn bị nhiều cơ hội thực tập, lập nghiệp cho sinh viên của nhà trường.

Bên cạnh đó nhà trường không ngừng hợp tác với các doanh nghiệp lớn trong nước nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có môi trường thực tập, tiếp cận với việc làm thực tế và hiểu được nhu cầu tuyển dụng nhân lực của các doanh nghiệp. Từ đó điều chỉnh phương pháp học tập sao cho phù hợp với yêu cầu của các doanh nghiệp.

Mong rằng những nội dung được UEL chia sẻ trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc có nên chọn nghề theo xu hướng không. Đừng quá mải mê chạy theo xu hướng chọn nghề mà quên mất rằng việc lựa chọn trường học cũng rất quan trọng nhé. Chúc bạn sẽ có định hướng đúng đắn và sự lựa chọn chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Chia sẻ bài viết
Facebook
Twitter
LinkedIn
WhatsApp