Thi THPT quốc gia trên máy tính sẽ được thực hiện sau năm 2020

Vào ngày 25-9, tại cuộc họp bàn về lộ trình đổi mới kỳ thi THPT quốc gia do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, lãnh đạo Bộ giáo dục cho biết trong giai đoạn 2021-2025 kỳ thi THPT Quốc gia không xáo trộn lớn so với năm 2019 nhưng sẽ có những điều chỉnh phù hợp với thực tế.

Cụ thể, sau năm 2020 Bộ giáo dục và Đào tạo vẫn đặt mục tiêu tổ chức các kỳ thi theo tiêu chí gọn nhẹ, giảm áp lực, đảm bảo tin cậy và hướng đến đánh giá phẩm chất, năng lực của người học. Kết quả của các kỳ thi được dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu tin cậy cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng để tiến hành tuyển sinh. Kỳ thi vẫn tổ chức thi trên giấy như hiện nay nhưng đồng thời chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo tính khả thi.

Ông Mai Văn Trinh - cục trưởng cục quản lý chất lượng phát biểu tại cuộc họp - Nguồn: Vietnam.net

Đặc biệt, hình thức dự thi trên máy tính được tổ chức thành các đợt trong năm tại những địa điểm thi của các tổ chức khảo thí độc lập đáp ứng quy định của Bộ GD-ĐT. Kết quả thi của đợt nào cao hơn sẽ được chọn sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và các cơ sở đào tạo sử dụng tuyển sinh – nếu có nhu cầu.

Trên thế giới, đã có rất nhiều tổ chức như ETS, ACT,… tiến hành tổ chức thi các chương trình đánh giá trên máy tính. Theo lãnh đạo Bộ giáo dục cho biết: “Tại Việt Nam, thành công của mô hình đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội hay hoạt động đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam là tiền đề cho việc tổ chức kỳ thi trên máy tính”.

Các bạn học sinh tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học quốc gia HCM tại cụm thi trường Đại học Kinh tế - Luật

Được biết, sau năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục điều chỉnh đề phù hợp với thực tế. Phương thức thi trên máy tính sẽ được Bộ công bố trước 1 năm để phụ huynh và học sinh chủ động trong việc chuẩn bị tham gia kỳ thi.

Tham khảo thêm thông tin tuyển sinh tại các bài báo sau:
-https://thanhnien.vn/giao-duc/thi-thpt-quoc-gia-sau-2020-van-to-chuc-thi-trac-nghiem-cac-mon-tren-giay-1130043.html
-https://tuoitre.vn/sau-nam-2020-se-thi-thpt-quoc-gia-tren-may-tinh-nhieu-dot-20190924230002298.htm
-https://vnexpress.net/giao-duc/thi-sinh-co-the-thi-thpt-quoc-gia-tren-may-tinh-3987223.html
-https://www.giaoduc.edu.vn/thi-thpt-quoc-gia-sau-2020-van-to-chuc-thi-trac-nghiem-cac-mon-tren-giay.htm
-https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/thi-thpt-quoc-gia-sau-2020-tren-may-tinh-nhu-the-nao-571202.html

Tổng hợp và viết bài: CCA