Ngành Luật tài chính ngân hàng: Tổng hợp những thông tin cần biết

Trong các kì thi tuyển sinh đại học ở nhóm ngành kinh . Ngành Luật tài chính ngân hàng là một trong những ngành được nhiều thí sinh xem xét lựa chọn. Bởi cơ hội việc làm, giá trị mà ngành mang lại không thua kém với bất kỳ ngành học nào. Vậy ngành Luật tài chính ngân hàng là gì? Triển vọng nghề nghiệp như thế nào? Và cần có tố chất gì để học ngành này?,… Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.
Nên học ngành luật kinh doanh vì có thể làm được nhiều vị trí

Trong các kì thi tuyển sinh đại học ở nhóm ngành kinh . Ngành Luật tài chính ngân hàng là một trong những ngành được nhiều thí sinh xem xét lựa chọn. Bởi cơ hội việc làm, giá trị mà ngành mang lại không thua kém với bất kỳ ngành học nào. Vậy Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng là gì? Triển vọng nghề nghiệp như thế nào? Và cần có tố chất gì để học ngành này?,… Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng là gì?

Nhiều thí sinh thắc mắc Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng là gì? Đây là ​​​​​​​​​​​​​​​​sự kết hợp giữa hai ngành luật tài chính và luật ngân hàng.

 • Luật tài chính là một ngành luật trong hệ thống các quy phạm pháp luật của Viêt Nam, nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình hình thành và phát triển hệ thống tiền tệ của các chủ thể hoạt động trong lĩnh vực này.
 • Luật ngân hàng là tổng hợp các quy phạm pháp lý điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong quá trình Nhà nước tổ chức và quản lý hoạt động ngân hàng, các quan hệ của tổ chức tín dụng với nhau, giữa hoạt động ngân hàng của các ngân hàng với nhau.

Qua việc tìm hiểu về khái niệm về luật này bạn cũng có thể hình dung ra việc bạn sẽ làm việc ở đâu và bạn sẽ không phải lo lắng rằng mình sẽ chỉ làm việc tại các toà án, ngân hàng trên địa bàn mà bạn cũng có thể tham gia các tổ chức khác.

Xem thêm:

Sinh viên ngành Luật TCNH tại UEL luôn được trau dồi các kỹ năng, tư duy mở rộng
Sinh viên ngành Luật TCNH tại UEL luôn được trau dồi các kỹ năng, tư duy mở rộng

Cơ hội nghề nghiệp của Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng

Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng cung cấp kiến thức chuyên môn ở các chuyên ngành, lĩnh vực luật, tài chính, kinh tế. Vì thế, cử nhân ngành này cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn trong nghề nghiệp. Không lo ngại “làm trái ngành” hay không có kiến thức về một vị trí nào đó. Tuy vậy, để thật sự thành công ở môi trường nào cũng đòi hỏi sự nghiên cứu, đào sâu, nâng cao năng lực chuyên môn. 

Vậy Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng ra làm gì? Dưới đây là một số công việc bạn có thể tham khảo:

 • Chuyên viên tại phòng tài chính của các cơ quan quản lý, doanh nghiệp, nhà môi giới. Hoặc ​​​​​​​​chuyên viên nghiên cứu, quản lý tín dụng, đầu tư,…tại Sở giao dịch chứng khoán, ngân hàng nhà nước Việt Nam,…
 • Tư vấn viên, luật sư tại các toà án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân khu vực,….
 • Chủ sở hữu công ty riêng.
 • Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp.
Ngành quản trị kinh doanh với cơ hội nghề nghiệp rộng mở
Ngành quản trị kinh doanh với cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Cử nhân Luật tài chính ngân hàng phù hợp với công việc nào?

Cử nhân Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng sẽ được bao quát về những kiến thức vận hành một doanh nghiệp, đơn vị. Và những lĩnh vực chuyên môn liên quan đến quản lý doanh nghiệp. Vì thế, sau khi ra trường, các cử nhân sẽ có thể lựa chọn công việc theo ý thích của mình. Có thể kể đến như:

 • Giảng viên ngành Luật
 • Nhân viên – Chuyên viên tư vấn Luật
 • Chuyên viên – Quản lý tài chính
 • Quản lý quan hệ đối tác,…
Cử nhân luật tài chính ngân hàng có nhiều lựa chọn trong công việc
Cử nhân luật tài chính ngân hàng có nhiều lựa chọn trong công việc

Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng có mức lương ra sao?

Tùy vào lĩnh vực, cấp bậc, doanh nghiệp bạn đồng hành mà mức lương sau khi tốt nghiệp Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng giao động từ 5.000.000 – 20.000.000 VNĐ/tháng sẽ khác nhau. Sau đây là mức lương bạn có thể tham khảo:

VỊ TRÍMỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH
Giám đốcTrên 20.000.000 triệu
Trưởng phòngTừ 10.000.000 – 20.000.000 triệu
Chuyên viên8.000.000 – 15.000.000 triệu
Nhân viên kinh doanh5.000.000 – 7.000.000 triệu
Thử việcDưới 3.000.000 triệu

Những môn học của Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng

Như đã đề cập, Luật tài chính ngân hàng là ngành dường như bao quát nhất trong lĩnh vực luật, kinh tế, tài chính. Vì vậy, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức tổng quan ở nhiều môn học, bao gồm:

 • Luật ngân hàng
 • Luật đầu tư
 • Luật chứng khoán
 • Pháp luật về tài chính
 • Luật tố tụng dân sự
 • Tư pháp quốc tế
 • Luật thương mại quốc tế
Sinh viên UEL học ngành Luật TCNH tổng cộng gồm 130 tín chỉ
Sinh viên UEL học ngành Luật TCNH tổng cộng gồm 130 tín chỉ

Vì sao nên chọn học Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng?

Trong nhiều ngành học khác nhau, vậy tại sao nên chọn học ngành tài chính ngân hàng? Bởi ngành học này sẽ giúp bạn đảm đương được đa dạng vị trí tại các cơ quan nhà nước hoặc các doanh nghiệp. 

Đảm đương được các vị trí đặc thù tại cơ quan nhà nước

Đa số sinh viên tốt nghiệp Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng đều có khả năng đảm đương các vị trí có thể kể đến như luật sư, tư vấn viên, chuyên viên quản lý tài chính, tín dụng,… Vì thế, cơ hội nghề nghiệp cũng sẽ rộng mở và có nhiều sự lựa chọn hơn.

Nên học <strong>Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng</strong> vì có thể làm được nhiều vị trí
Nên học Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng vì có thể làm được nhiều vị trí

Con đường học tập rộng mở

Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng đào tạo kiến thức chuyên môn sâu rộng ở các lĩnh vực về luật, kinh tế, tài chính. Thế nên, bạn có thể chọn con đường học cao học như Thạc sĩ Kinh tế, Thạc sĩ Luật,… Khối ngành luật được nhiều thí sinh quan tâm nên hình thức đào tạo cũng khá linh hoạt. Một số trường đại học cũng có chương trình học bổng cho Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng.

Sinh viên Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng cần có tố chất gì?

Một số tố chất cần có ở sinh viên Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng. Có thể kể đến như niềm đam mê với ngành học, khả năng làm việc nhóm tốt. Đồng thời cần có tư duy nhạy bén và giao tiếp giỏi. Và các tố chất khác.

Có đam mê với ngành

Đam mê là tố chất tiên quyết dù bạn học ở bất kỳ lĩnh vực nào. Đặc biệt với ngành quản trị kinh doanh. Bởi có đam mê, bạn mới có động lực để trau dồi kiến thức. Không ngại khó khăn để học hỏi, trải nghiệm từ nhiều nguồn khác nhau. 

Bên cạnh đó, bạn nên chủ động trong mọi việc để nắm bắt cơ hội cho mình. Yếu tố đam mê sẽ giúp bạn vững vàng trong những thử thách khắc nghiệt. Và dẫn bạn đến thành công trong tương lai.

Học <strong>Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng</strong> cần có đam mê
Học Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng cần có đam mê

Tinh thần làm việc cao

Lĩnh vực này thường liên quan đến làm việc nhóm và tương tác nhiều với nhiều bên liên quan. Sự hợp tác và đoàn kết là quan trọng để giải quyết hiệu quả các vấn đề pháp lý và tài chính.

Khả năng làm việc nhóm tốt là tố chất cần có khi học Luật TCNH
Khả năng làm việc nhóm tốt là tố chất cần có khi học Luật TCNH

Với ngành quản trị kinh doanh, người học cần trau dồi kỹ năng thương lượng, đàm phán với khách hàng, đối tác. Đồng thời còn phải có kỹ năng giải quyết các vấn đề nội bộ.

Tư duy pháp lý

Bạn nên có tư duy trong pháp lý để hiểu rõ hệ thống luật pháp và áp dụng chúng vào các tình huống cụ thể. Khả năng này là cực kỳ quan trọng để đưa ra lời khuyên pháp lý chính xác cho khách hàng đi tư vấn pháp luật.

Kỹ năng giao tiếp 

​​​​Giao tiếp hiệu quả là yếu tố quan trọng để làm việc với đồng nghiệp, khách hàng, và các bên liên quan. Sự rõ ràng và chính xác trong việc truyền đạt thông tin là quan trọng để tránh hiểu lầm trong quá trình làm việc sau này.

Sinh viên <strong>Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng</strong> cần có khả năng giao tiếp tốt
Sinh viên Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng cần có khả năng giao tiếp tốt

Bên cạnh đó, bạn nên trau dồi thêm kỹ năng ngoại ngữ. Việc này sẽ giúp bạn ghi dấu mình ở các tổ chức, doanh nghiệp đa quốc gia. 

Học Luật tài chính ngân hàng tại trường ĐH Kinh Tế – Luật

Trường Đại học Kinh tế – Luật có tên gọi tiếng Anh là University of Economics and Law – UEL. Đây là trường đại học đào tạo và nghiên cứu khối ngành kinh tế, kinh doanh quản lý và luật hàng đầu Việt Nam. Đặc biệt tại khu vực phía Nam.

UEL nổi bật với thế mạnh về năng lực giảng viên. Và được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. Trường đã đạt được nhiều thành tựu trong đào tạo và nghiên cứu. Tiêu biểu là trở thành một trong những cơ sở giáo dục có điểm đầu vào cao nhất. 

Học tập tại UEL, sinh viên sẽ được tạo điều kiện tốt nhất. UEL cũng là một trong các đơn vị tiên phong trong việc chuyển đổi số tại Việt Nam. 

Sinh viên sẽ có được môi trường năng động, chuyên nghiệp khi học tại UEL
Sinh viên sẽ có được môi trường năng động, chuyên nghiệp khi học tại UEL

Chương trình đào tạo Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng tại UEL cung cấp cho người học những kiến thức tổng quát. Gồm các lĩnh vực khoa học cơ bản, tự nhiên, xã hội và nhân văn. 

Ngành quản trị kinh doanh giúp sinh viên có tư duy hệ thống logic. Đồng thời có khả năng chuyển tải kiến thức thành những kỹ năng nghề nghiệp. Bên cạnh đó là kỹ năng nghiên cứu, phân tích, phản biện và tư vấn chính sách, kỹ năng giao tiếp.

Bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng thông qua website của UEL. Hiện tại, UEL có 5 phương thức xét tuyển cơ bản:

Ngoài ra, UEL còn có đào tạo qua chương trình liên kết quốc tế. Bạn có thể tìm hiểu tại đây.Trên đây là toàn bộ những giải đáp về Ngành Luật Tài Chính Ngân Hàng. UEL hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình chọn trường – chọn nghề.

Chia sẻ bài viết
Facebook
Twitter
LinkedIn
WhatsApp