Chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ ngành Kinh tế chính trị

Chương trình trình độ tiến sĩ ngành Tài chính - Ngân hàng

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TRÌNH ĐỘ TIẾN SĨ
NGÀNH KINH TẾ CHÍNH TRỊ

Doctor of Philosophy in Political Economy · Mã ngành: 9310102

Tổng quan chương trình
Chương trình đào tạo Tiến sĩ Kinh tế chính trị theo định hướng nghiên cứu, trang bị kiến thức chuyên sâu về kinh tế chính trị; năng lực nghiên cứu độc lập, sáng tạo; khả năng phân tích, đánh giá, phản biện và tư vấn chính sách kinh tế – xã hội ở trình độ cao. Đào tạo chính quy, thời gian 3 năm đối với nghiên cứu sinh có bằng Thạc sĩ hoặc 4 năm đối với nghiên cứu sinh có bằng Cử nhân. Cấp bằng Tiến sĩ Kinh tế chính trị.

1. Thông tin chung

Tên ngành Kinh tế chính trị / Political Economy
Mã ngành 9310102
Trình độ Tiến sĩ
Văn bằng Tiến sĩ Kinh tế chính trị / Doctor of Philosophy in Political Economy
Hình thức đào tạo Chính quy
Định hướng đào tạo Chương trình định hướng nghiên cứu
Thời gian đào tạo 3 năm đối với nghiên cứu sinh có bằng Thạc sĩ, 4 năm đối với nghiên cứu sinh có bằng Cử nhân
Số tín chỉ Tối thiểu 90 TC đối với NCS có bằng Thạc sĩ, Tối thiểu 120 TC đối với NCS có bằng Cử nhân
Địa điểm đào tạo Trường Đại học Kinh tế – Luật, số 669 Đỗ Mười, Khu Phố 13, Phường Linh Xuân, TP HCM;
Trường Chính sách công và Phát triển Nông thôn, số 45 Đinh Tiên Hoàng, Phường Sài Gòn, TP HCM.

Các tân tiến sĩ chụp hình cùng Ban Giám hiệu và người hướng dẫn tại Lễ tốt nghiệp và trao bằng năm 2025

2. Mục tiêu đào tạo

Chương trình đào tạo Tiến sĩ ngành Kinh tế chính trị nhằm hướng người học khám phá những kiến thức chuyên sâu về kinh tế chính trị để độc lập trong nghiên cứu, sáng tạo; có khả năng phân tích, đánh giá, phản biện và tư vấn chính sách cho xã hội.

PO1 Hình thành ở người học kiến thức lý thuyết chuyên sâu về kinh tế chính trị, nắm vững các chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước.
PO2 Hình thành ở người học năng lực tổ chức, quản lý và thực hiện các hoạt động kinh tế; tham gia hoạch định, tham mưu, tư vấn, phản biện các vấn đề kinh tế – xã hội của đất nước và địa phương.
PO3 Hình thành ở người học năng lực độc lập trong nghiên cứu, học tập và làm việc; có khả năng lãnh đạo nhóm nghiên cứu.
PO4 Hình thành ở người học trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm xã hội và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu công việc, điều kiện làm việc và chuẩn mực xã hội.
PO5 Hình thành ở người học năng lực làm việc trong môi trường toàn cầu hóa và hội nhập; có khả năng lãnh đạo, tập hợp quần chúng.

3. Chuẩn đầu ra (PLO)

Nhóm Mã PLO Chuẩn đầu ra Mức độ
A. Kiến thức PLO1 Áp dụng kiến thức kinh tế chính trị và khoa học liên ngành kinh tế, luật để phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề thực tiễn. 6
PLO2 Áp dụng kiến thức chuyên ngành kinh tế chính trị để nghiên cứu, phản biện, tư vấn các vấn đề chính sách kinh tế, chương trình, dự án của doanh nghiệp, cơ quan, địa phương, vùng, quốc gia. 6
B. Kỹ năng PLO3 Độc lập trong nghiên cứu, đề xuất chính sách, giải pháp, năng lực lãnh đạo nhóm trong nghiên cứu. 5
PLO4 Sử dụng thành thạo công cụ, phần mềm chuyên ngành vào nghiên cứu và công việc. 5
C. Mức tự chủ và trách nhiệm PLO5 Có khả năng tự học tập, nghiên cứu và làm việc độc lập, linh hoạt và suốt đời. 5
PLO6 Tham gia tích cực vào các hoạt động cộng đồng và phụng sự xã hội; tuân thủ chặt chẽ quy định nghề nghiệp, chuẩn mực xã hội, chính sách và pháp luật nhà nước, quốc tế. 5

Mức độ yêu cầu theo thang năng lực Bloom.

4. Đối tượng và điều kiện tuyển sinh

Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển.

  • Tốt nghiệp Thạc sĩ ngành phù hợp; hoặc tốt nghiệp Đại học chính quy loại Giỏi, điểm trung bình tích lũy từ 8.0/10 trở lên ngành phù hợp; hoặc có trình độ tương đương bậc 7 Khung trình độ quốc gia Việt Nam ở một số ngành đào tạo chuyên sâu đặc thù phù hợp với ngành đào tạo tiến sĩ.
  • Có kinh nghiệm nghiên cứu thể hiện qua luận văn thạc sĩ của chương trình đào tạo định hướng nghiên cứu; hoặc bài báo, báo cáo khoa học đã công bố; hoặc có thời gian công tác từ 24 tháng trở lên là giảng viên, nghiên cứu viên của các cơ sở đào tạo, tổ chức khoa học và công nghệ.
  • Có dự thảo đề cương nghiên cứu và dự kiến kế hoạch học tập, nghiên cứu toàn khóa.
  • Đạt yêu cầu năng lực ngoại ngữ theo quy định hiện hành.

5. Vị trí việc làm sau tốt nghiệp

  • Giảng viên giảng dạy môn Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Lịch sử các học thuyết kinh tế trong các trường cao đẳng, đại học, học viện, trường chính trị các tỉnh.
  • Đảm nhận các công việc lãnh đạo trong các cơ quan chính quyền, cơ quan Đảng và các tổ chức đoàn thể từ trung ương đến địa phương.
  • Nhà nghiên cứu, tư vấn, phản biện chính sách kinh tế của doanh nghiệp, địa phương, vùng và quốc gia.

6. Cấu trúc chương trình và khung học phần

TT Mã học phần Học kỳ Tên học phần Tín chỉ
1 PEE4001 1 Phương pháp nghiên cứu khoa học và thực hiện luận án tiến sĩ
Research Methods and Doctoral Dissertation Development
4
2 PEE4002 1 Tư tưởng kinh tế Việt Nam
Vietnamese Economic Thought
2
3 PEE4003 1 Chính sách phát triển kinh tế
Economic Development Policy
2
4 PEE4004 1 Các lý thuyết kinh tế chính trị
Theories of Political Economy
2
5 PUU5001 2 Tiểu luận tổng quan
Doctoral Literature Review
4
6 PUU5002 3 Chuyên đề tiến sĩ 1
Doctoral Seminar I
3
7 PUU5003 3 Chuyên đề tiến sĩ 2
Doctoral Seminar II
3
8 PUU6001 4 – 6 Luận án tiến sĩ
Doctoral Dissertation
70
TỔNG CỘNG 90 TC

7. Kế hoạch đào tạo

TT Mã học phần Tên học phần Khối lượng kiến thức (tín chỉ) HP tiên quyết
Tổng LT TH, TN, TL
HỌC KỲ 1
1 PEE4001 Phương pháp nghiên cứu khoa học và thực hiện luận án tiến sĩ
Research Methods and Doctoral Dissertation Development
04 04 0
2 PEE4002 Tư tưởng kinh tế Việt Nam
Vietnamese Economics Thought
02 02 0
3 PEE4003 Chính sách phát triển kinh tế
Economic Development Policy
02 02 0
4 PEE4004 Các lý thuyết kinh tế chính trị
Theories of Political Economy
02 02 0
HỌC KỲ 2
5 PUU5001 Tiểu luận tổng quan
Literature Review Essay
04 0 04
HỌC KỲ 3
6 PUU5002 Chuyên đề tiến sĩ 1
Doctoral Seminar I
03 0 03
7 PUU5003 Chuyên đề tiến sĩ 2
Doctoral Seminar II
03 0 03
HỌC KỲ 4 & HỌC KỲ 5 & HỌC KỲ 6
8 PUU6001 Luận án tiến sĩ
Doctoral Dissertation
70 0 70
Tổng cộng 90 10 80

Kế hoạch đào tạo tham khảo

Quý Anh/Chị quan tâm đến chương trình tuyển sinh của Trường Đại học Kinh tế – Luật vui lòng điền thông tin tại biểu mẫu sau, Phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên sẽ gửi thông tin đến Quý Anh/Chị khi có đợt tuyển sinh tiếp theo

    Chia sẻ bài viết
    Facebook
    Twitter
    LinkedIn
    WhatsApp