Ngành Quản Trị Tài Chính (Financial management) là gì? Học gì, ra trường làm gì?

Mục đích cuối cùng của mọi doanh nghiệp khi kinh doanh là tối ưu hóa lợi nhuận hay nguồn lực tài chính của họ. Chính vì vậy, một bộ phận để quản lý ngân sách và thu chi cho các hoạt động là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của công ty trong thị trường cạnh tranh như hiện tại. Bên cạnh đó, vị trí việc làm đa dạng cũng như mức lương “hấp dẫn” đã thu hút nhiều học sinh lựa chọn ngành nghề này.
Ngành Quản trị tài chính : Tổng hợp những thông tin cần biết

Mục đích cuối cùng của mọi doanh nghiệp khi kinh doanh là tối ưu hóa lợi nhuận hay nguồn lực tài chính của họ. Chính vì vậy, một bộ phận để quản lý ngân sách và thu chi cho các hoạt động là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của công ty trong thị trường cạnh tranh như hiện tại. Bên cạnh đó, vị trí việc làm đa dạng cũng như mức lương “hấp dẫn” đã thu hút nhiều học sinh lựa chọn ngành nghề này.

Ngành Quản Trị Tài Chính là gì?

Ngành Quản Trị Tài Chính (Financial management)là gì và như thế nào còn đang là câu hỏi thắc mắc lớn của nhiều bạn học sinh có định hướng học khối ngành kinh doanh – quản lý. Trước hết, quản trị tài chính là một môn khoa học chuyên nghiên cứu những vấn đề tài chính phát sinh trong quá trình sản xuất hay kinh doanh của một doanh nghiệp. Nói cách khác, sinh viên ngành học này sẽ được đào tạo để quản lý tài sản của công ty, phân tích và lập kế hoạch chiến lược tài chính.

Xem thêm:

Ngành Quản Trị Tài Chính là gì_Luật Dân Sự là gì

Ngành Quản Trị Tài Chính thi khối nào? Tổ hợp môn nào?

Ngành quản trị tài chính là ngành thuộc khối ngành kinh tế, vì vậy, các khối thi chính của ngành này là: A00, A01, D01, C00, D90.

 • Khối A00: Toán, Vật lý, Hóa học
 • Khối A01: Toán, Lý, Tiếng Anh
 • Khối D01: Toán, Văn, Tiếng Anh

Ngoài ra, một số trường đại học, cao đẳng cũng xét tuyển ngành quản trị tài chính theo các khối thi khác như:

 • Khối C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý
 • Khối D90: Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Ngành Quản Trị Tài Chính học tại trường nào tốt nhất? 7 Trường đào tạo

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành quản trị tài chính. Sinh viên nên lựa chọn trường đào tạo uy tín, có đội ngũ giảng viên giỏi, cơ sở vật chất hiện đại.

Dưới đây là một số trường đào tạo ngành quản trị tài chính uy tín tại Việt Nam:

 1. Đại học Kinh tế – Luật TP.HCM
 2. Đại học Kinh tế Quốc dân
 3. Học viện Tài chính
 4. Đại học Tài chính – Marketing 
 5. Đại học Ngoại thương
 6. Học viện Ngân hàng
 7. Đại học Kinh tế TP.HCM
Sinh viên ngành QTTC tại UEL được trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng
Sinh viên ngành QTTC tại UEL được trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng

Ngành Quản Trị Tài Chính học những môn gì?

Khi học Ngành Quản Trị Tài Chính sinh viên cũng sẽ được đào tạo về những môn liên quan như:

Kiến thức cơ sở

 • Kinh tế vi mô
 • Kinh tế vĩ mô
 • Nhập môn quản trị
 • Nguyên lý kế toán
 • Thống kê ứng dụng trong kinh doanh

Kiến thức chuyên ngành

 • Quản trị tài chính doanh nghiệp
 • Kế toán quản lý
 • Phân tích báo cáo tài chính
 • Thị trường tài chính và các định chế tài chính
 • Ngân hàng thương mại
 • Tài chính quốc tế
 • Tài chính hành vi
 • Quản trị tài chính quốc tế

Ngoài ra ngành quản trị trài chính còn học các môn sau:

 • Ngân hàng thương mại
 • Tiền tệ – ngân hàng
 • Phân tích dữ liệu tài chính quy mô lớn
 • Công nghệ Blockchain
 • Gói phần mềm ứng dụng trong tài chính 1
 • Tài chính quốc tế
 • Khai thác dữ liệu
 • Máy học và trí tuệ nhân tạo trong tài chính
 • Đầu tư tài chính
 • Quản trị rủi ro tài chính
 • Ngân hàng số
 • Gói phần mềm ứng dụng trong tài chính 2

Nhìn chung, chương trình đào tạo ngành Quản trị Tài chính cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể trở thành những nhà quản trị tài chính chuyên nghiệp, có khả năng làm việc trong các lĩnh vực tài chính của các doanh nghiệp, tổ chức, bao gồm:

 • Quản lý tài chính doanh nghiệp
 • Quản lý tài chính ngân hàng
 • Quản lý tài chính nhà nước
 • Quản lý tài chính cá nhân
 • Quản lý tài chính quốc tế

Vì sao nên chọn học Ngành Quản Trị Tài Chính?

Trong nhiều ngành học khác nhau, vậy tại sao nên chọn học ngành Quản trị tài chính? Bởi ngành học này sẽ giúp bạn dễ dàng có cơ hội làm việc tại các vị trí, cả trong các doanh nghiệp, cơ quan nhà nước.

Được đảm bảo về công việc trong tương lai

Bất cứ doanh nghiệp nào khi tham gia vào lĩnh vực kinh doanh đều phải đảm bảo về nguồn lực tài chính để vận hành công ty tồn tại và phát triển. Chính vì vậy, quản trị tài chính tốt cho phép CFO (giám đốc tài chính) đưa ra được quyết định sáng suốt và xây dựng được tầm nhìn dài hạn. Tạo ra kết quả và hiệu quả cao, tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

Nên học ngành QTTC vì con đường sự nghiệp “rộng mở” của nó
Nên học ngành QTTC vì con đường sự nghiệp “rộng mở” của nó

Làm việc trong các lĩnh vực khác nhau

Lĩnh vực tài chính tồn tại ở tất cả mọi nơi, chính vì vậy kỹ năng quản trị không gói gọn bạn trong một ngành cụ thể. Chẳng hạn như lĩnh vực y tế, môi trường, giáo dục,.. việc biết quản trị tài chính giúp bạn có lợi thế cạnh tranh và khả năng thành công cao khi biết phân tích và lập kế hoạch tài chính rõ ràng. Thật không nói quá khi ngành nghề nào cũng cần đến kỹ năng này.

Ngành năng động và không ngừng đổi mới

Sự phát triển không ngừng như “vũ bão” của các công cụ công nghệ trong kỷ nguyên chuyển đổi số hiện nay đã dẫn thế giới đến một thời đại mới. Bước chuyển mình của nền tảng kỹ thuật số đã mở rộng tầm nhìn của một số nhà quản trị, đòi hỏi họ không thể dập khuôn, đi theo lối mòn cũ. Họ phải biết ứng dụng công nghệ để nâng cao khả năng tư duy sáng tạo tích cực và đổi mới trong công việc. Từ đó, có thể tiếp cận công nghệ hiện đại và luôn được học hỏi, tìm tòi.

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Để trở thành một nhà quản trị tài chính, công việc chủ yếu sẽ là phân tích, áp dụng các mô hình, chính sách và xây dựng các chiến lược phát triển, phòng tránh các rủi ro. Quen dần với việc quản trị, người học sẽ có tư duy nhạy bén trong việc đưa ra lập luận, có quan điểm riêng và tạo được dấu ấn trên thị trường việc làm.

Sinh viên Ngành Quản Trị Tài Chính cần có tố chất gì?

Một số tố chất cần có ở sinh viên Ngành Quản Trị Tài Chính. Có thể kể đến như niềm đam mê với ngành học, khả năng phân tích và khai thác chính sách tốt. Đồng thời cần có tư duy nhạy bén và giao tiếp giỏi. Và các tố chất khác.

Có đam mê với ngành

Không riêng một lĩnh vực nào, khi có đam mê bạn mới không ngại khó học hỏi, trau dồi kinh nghiệm. Có đam mê, bạn sẽ luôn hào hứng và sẵn sàng đối mặt với khó khăn khi học tập. Từ đó, khám phá ra năng lực bản thân và phát huy tố chất của một sinh viên thuộc khối ngành kinh doanh – quản lý thực thụ.

Phán đoán và tư duy logic

Để đảm bảo quản trị tốt nguồn lực tài chính của doanh nghiệp, việc hoạch định tốt chính sách giúp doanh nghiệp đi đúng hướng, đạt được mục tiêu hiệu quả cao. Sự cẩn thận, tỉ mỉ trong phán đoán giúp nhà quản trị tránh được những rủi ro khi cân nhắc các quyết định. Bên cạnh đó, việc lập trình kế hoạch có hệ thống giúp các hoạt động được diễn ra nhanh hơn, mang tính thuyết phục cao.

Có sự đổi mới, sáng tạo

Không riêng gì một ngành nghề cụ thể, yếu tố sáng tạo mang tính chất quyết định doanh nghiệp có sống sót được trong môi trường luôn biến động hay không. Nhà quản trị tài chính cần luôn đổi mới trong việc tổ chức, chỉ đạo hay kiểm soát các hoạt động mua bán để linh hoạt trong việc vận hành công ty.

Sự sáng tạo là yếu tố quan trọng khi học ngành QTTC
Sự sáng tạo là yếu tố quan trọng khi học ngành QTTC

Chịu được áp lực cao, biết quản lý thời gian hiệu quả

Sinh viên Ngành Quản Trị Tài Chính phải chịu được áp lực cao bởi đây là yếu tố tài chính, ngân quỹ liên quan đến sự sống còn của doanh nghiệp. Hơn hết, nguồn lực tài chính đến từ các tác nhân nội và ngoại lực như khách hàng trung thành, quy mô doanh nghiệp, máy móc sản xuất hay nhà cung cấp, nhà phân phối,.. Do đó, áp lực phải có chiến lược rõ ràng là rất lớn. Biết quản lý thời gian hiệu quả giúp chính nhà quản trị đỡ căng thẳng, áp lực trong công việc.

Có lập trường rõ ràng

Với môi trường đầy rẫy những cám dỗ nghề nghiệp, sự giữ gìn nhân phẩm của chuyên viên các ngành nghề càng được đánh giá cao và xem trọng. Sự cẩn trọng trong việc hoạch định chính sách được đặt lên hàng đầu bởi sự sai sót cũng có thể dẫn đến kết quả nghiêm trọng. Không thể bị lôi vào vòng xoáy tiền tài, danh vọng hoặc sống “theo đám đông” – đó là trách nhiệm và tạo nên uy tín, dấu ấn của bạn trên thị trường cạnh tranh lành mạnh.

Các kỹ năng khác

Trong thời đại hội nhập toàn cầu, các yếu tố ảnh hưởng đến sự nghiệp bản thân hay các công ty còn phải kể đến các đối tác, khách hàng, hay chính người lao động. Chính vì vậy, sự học hỏi thêm về khả năng ngoại ngữ, nắm bắt tâm lý tốt và ham học hỏi cũng sẽ thúc đẩy bạn nhận những bài học, kiến thức chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp.

Sinh viên ngành lQTTC cần trau dồi nhiều kỹ năng mềm
Sinh viên ngành lQTTC cần trau dồi nhiều kỹ năng mềm

Ngành Quản Trị Tài Chính ra trường làm gì?

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị tài chính, sinh viên có thể trở thành các nhà quản trị tài chính, chuyên viên tài chính, nhân viên kinh doanh, giảng viên, nghiên cứu viên,… trong các lĩnh vực sau:

 • Quản trị tài chính doanh nghiệp: Đảm bảo hiệu quả sử dụng nguồn vốn, tối đa hóa lợi nhuận, phát triển bền vững cho doanh nghiệp.
 • Quản trị tài chính ngân hàng: Huy động và sử dụng vốn hiệu quả, cung cấp các sản phẩm dịch vụ tài chính đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
 • Quản trị tài chính nhà nước: Đảm bảo cân đối thu chi ngân sách nhà nước, huy động và sử dụng vốn hiệu quả.
 • Quản trị tài chính cá nhân: Tư vấn, hoạch định tài chính cá nhân, giúp cá nhân đạt được các mục tiêu tài chính của mình.
 • Quản trị tài chính quốc tế: Quản lý tài chính của các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong môi trường kinh doanh quốc tế.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị tài chính có cơ hội việc làm ở các doanh nghiệp tư nhân, nhà nước, ngân hàng, tổ chức phi lợi nhuận, chính phủ, công ty đa quốc gia,.. và các lĩnh vực liên quan đến vấn đề tài chính.

Ngành Quản Trị Tài Chính ra trường làm gì_ Ngành nghề nào

Vậy Ngành Quản Trị Tài Chính ra làm gì? Dưới đây là một số công việc bạn có thể tham khảo:

 • Nhà quản trị tài chính tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp.
 • Nhân viên kinh doanh tại các công ty.
 • Chủ sở hữu, Giám đốc tài chính (CFO) tại tổ chức riêng.
 • Giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp.
 • Giám đốc tài chính
 • Kế toán trưởng
 • Thủ quỹ
 • Kế toán viên
 • Chuyên viên phân tích tài chính
 • Chuyên viên ngân hàng
 • Chuyên viên chứng khoán

Cử nhân Quản trị tài chính phù hợp với công việc nào?

Cử nhân ngành quản trị tài chính sẽ được bao quát về những kiến thức liên quan đến việc quản trị. Và những lĩnh vực chuyên môn liên quan đến tài chính nói chung. Vì thế, sau khi ra trường, các cử nhân sẽ có thể lựa chọn công việc theo ý thích của mình. Có thể kể đến như:

 • Phân tích và lập kế hoạch tài chính
 • Quản trị ngân quỹ
 • Quản trị tài sản và vốn
 • Quản trị tín dụng
 • Quản trị rủi ro tài chính
 • Quản trị tài chính công ty đa quốc gia
Cử nhân quản trị tài chính có nhiều lựa chọn trong công việc
Cử nhân quản trị tài chính có nhiều lựa chọn trong công việc

Ngành Quản Trị Tài Chính có mức lương ra sao?

Tùy vào lĩnh vực, cấp bậc, doanh nghiệp bạn đồng hành mà mức lương sau khi tốt nghiệp quản trị tài chính sẽ khác nhau giao động từ 5.000.000 – 20.000.000 VNĐ/tháng Sau đây là mức lương bạn có thể tham khảo:

VỊ TRÍMỨC LƯƠNG TRUNG BÌNH
Giám đốcTùy thuộc vào doanh thu của công công ty, trung bình trên 20 triệu
Trưởng phòngTừ 10.000.000 – 20.000.000 triệu
Chuyên viênTừ 8.000.000 – 15.000.000 triệu
Nhân viên 5.000.000 – 7.000.000 triệu
Thử việcDưới 3.000.000 triệu

Học Ngành Quản Trị Tài Chính uy tín tại trường ĐH Kinh Tế – Luật

Trường Đại học Kinh tế – Luật có tên gọi tiếng Anh là University of Economics and Law – UEL. Đây là trường đại học đào tạo và nghiên cứu khối ngành kinh tế, kinh doanh quản lý và luật hàng đầu Việt Nam. Đặc biệt tại khu vực phía Nam.

UEL nổi bật với thế mạnh về năng lực giảng viên. Và được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam. Trường đã đạt được nhiều thành tựu trong đào tạo và nghiên cứu. Tiêu biểu là trở thành một trong những cơ sở giáo dục có điểm đầu vào cao nhất. 

Học tập tại UEL, sinh viên sẽ được tạo điều kiện tốt nhất. UEL cũng là một trong các đơn vị tiên phong trong việc chuyển đổi số tại Việt Nam. Bạn có thể học quản trị tài chính thông qua 2 ngành Công nghệ tài chính và Quản trị kinh doanh tại Trường.

Sinh viên sẽ có được môi trường năng động, chuyên nghiệp khi học tại UEL
Sinh viên sẽ có được môi trường năng động, chuyên nghiệp khi học tại UEL

Tổ hợp xét tuyển tại UEL

Năm 2024, Trường Đại học Kinh tế – Luật TP.HCM (UEL) xét tuyển các tổ hợp môn sau:

1. A00: Toán, Lý, Hóa

2. A01: Toán, Tiếng Anh, Lý

3. D01: Toán, Văn, Tiếng Anh

4. D07: Toán, Hóa, Tiếng Anh

Chương trình đào tạo

Ngành quản trị tài chính nói riêng giúp sinh viên có tư duy hệ thống logic. Đồng thời có khả năng chuyển tải kiến thức thành những kỹ năng nghề nghiệp. Bên cạnh đó là kỹ năng nghiên cứu, phân tích, phản biện và tư vấn chính sách, kỹ năng giao tiếp. Bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo ngành Công nghệ tài chính

Sinh viên UEL học tổng cộng gồm 130 tín chỉ
Sinh viên UEL học tổng cộng gồm 130 tín chỉ

Các phương thức xét tuyển trường ĐH Kinh tế – Luật TPHCM

Bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo Ngành công nghệ Tài Chính thông qua website của UEL. Hiện tại, UEL có 5 phương thức xét tuyển cơ bản:

Hiện tại, UEL có 5 phương thức xét tuyển với 4 khối A00, A01, D01, D07. Cụ thể:

PHƯƠNG THỨCTHÔNG TIN THAM KHẢO
Phương thức 1: Xét tuyển thẳnghttps://link.uel.edu.vn/TS2023-PT1
Phương thức 2: Xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TPHCMhttps://link.uel.edu.vn/TS2023-PT2
Phương thức 3: Xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc giahttps://link.uel.edu.vn/TS2023-PT3
Phương thức 4: Xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL)https://link.uel.edu.vn/TS2023-PT4
Phương thức 5: Xét tuyển bằng kết quả chứng chỉ quốc tế kết hợp với kết quả học THPThttps://link.uel.edu.vn/TS2023-PT5

Ngoài ra, UEL còn có đào tạo qua chương trình liên kết quốc tế. Bạn có thể tìm hiểu tại đây.Trên đây là toàn bộ những giải đáp về Ngành Quản Trị Tài Chính. UEL hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong hành trình chọn trường – chọn nghề.

{ “@context”: “https://schema.org”, “@type”: “FAQPage”, “mainEntity”: [{ “@type”: “Question”, “name”: “Ngành Quản Trị Tài Chính là gì?”, “acceptedAnswer”: { “@type”: “Answer”, “text”: “Ngành Quản Trị Tài Chính là gì và như thế nào còn đang là câu hỏi thắc mắc lớn của nhiều bạn học sinh có định hướng học khối ngành kinh doanh – quản lý. Trước hết, quản trị tài chính là một môn khoa học chuyên nghiên cứu những vấn đề tài chính phát sinh trong quá trình sản xuất hay kinh doanh của một doanh nghiệp. Nói cách khác, sinh viên ngành học này sẽ được đào tạo để quản lý tài sản của công ty, phân tích và lập kế hoạch chiến lược tài chính.” } },{ “@type”: “Question”, “name”: “Ngành Quản Trị Tài Chính có mức lương ra sao?”, “acceptedAnswer”: { “@type”: “Answer”, “text”: “Tùy vào lĩnh vực, cấp bậc, doanh nghiệp bạn đồng hành mà mức lương sau khi tốt nghiệp quản trị tài chính sẽ khác nhau giao động từ 5.000.000 – 20.000.000 VNĐ/tháng Sau đây là mức lương bạn có thể tham khảo:” } }] } { “@context”: “https://schema.org/”, “@type”: “CreativeWorkSeries”, “name”: “Ngành Quản Trị Tài Chính : Tổng hợp những thông tin cần biết”, “aggregateRating”: { “@type”: “AggregateRating”, “ratingValue”: “5”, “ratingCount”: “18”, “bestRating”: “5” }}
Chia sẻ bài viết
Facebook
Twitter
LinkedIn
WhatsApp