Tổng hợp thông tin về ngành công nghệ tài chính Fintech ở Việt Nam

Được xem là một làn sóng mới ưu việt, công nghệ tài chính Fintech đã làm thay đổi toàn bộ cách thức cung ứng, vận hành các dịch vụ tài chính. Cũng như mô hình tổ chức đã có từ trước đến nay. Vậy ngành công nghệ tài chính sẽ học những gì? Ở đâu đào tạo đảm bảo chất lượng và uy tín? Triển vọng nghề nghiệp như thế nào? Tất cả sẽ được đề cập chi tiết trong bài viết sau đây.
ngành công nghệ tài chính

Được xem là một làn sóng mới ưu việt, công nghệ tài chính Fintech đã làm thay đổi toàn bộ cách thức cung ứng, vận hành các dịch vụ tài chính. Cũng như mô hình tổ chức đã có từ trước đến nay. Vậy ngành công nghệ tài chính sẽ học những gì? Ở đâu đào tạo đảm bảo chất lượng và uy tín? Triển vọng nghề nghiệp như thế nào? Tất cả sẽ được đề cập chi tiết trong bài viết sau đây.

Công nghệ tài chính là gì (Fintech)?

Thuật ngữ Fintech là sự kết hợp giữa “finance” (tài chính) và “technology” (công nghệ). Công nghệ tài chính áp dụng những công nghệ tiên tiến, từ đó để làm mới hoặc cải thiện, nâng cao chất lượng của các phương pháp cung cấp dịch vụ tài chính truyền thống. Hiện nay, Fintech bao gồm những công nghệ như:

 • Dịch vụ ngân hàng di động, ví điện tử, đầu tư trực tuyến, 
 • Cho vay ngang hàng (P2P lending), tiền mã hóa… 
 • Blockchain, big data,…

Xem thêm:

Công nghệ tài chính áp dụng công nghệ tiên tiến
Công nghệ tài chính áp dụng công nghệ tiên tiến

Ngành công nghệ tài chính Fintech học gì?

Dấn thân vào thị trường công nghệ tài chính, nhân lực cần thiết phải am hiểu công nghệ thông tin. Đồng thời có chuyên môn trong lĩnh vực tài chính. Sinh viên học ngành công nghệ tài chính đảm bảo thông thạo các kiến thức cơ bản. Một số môn học liên quan đến ngành học này có thể kể đến như:

 • Kinh tế học: Cung cấp cho sinh viên kiến thức về các nền kinh tế thị trường. Và các nguyên tắc cơ bản của kinh tế vi mô và vĩ mô.
 • Tài chính doanh nghiệp: Sinh viên sẽ học được khái niệm và thực tiễn về tài chính doanh nghiệp. Gồm có phân tích tài chính, kế toán, quản lý vốn,…
 • Kế toán: Hiểu về các nguyên tắc và phương pháp kế toán như kế toán tài chính, kế toán quản trị,…
 • Kiểm toán: Có được kiến thức về những nguyên tắc và phương pháp kiểm toán. Cụ thể là kiểm toán tài chính, kiểm toán nội bộ,…
Tài chính doanh nghiệp là một trong những môn học cần thiết khi học ngành Fintech
Tài chính doanh nghiệp là một trong những môn học cần thiết khi học ngành Fintech

Bên cạnh đó, sinh viên ngành công nghệ tài chính cũng được đào tạo các kiến thức chuyên sâu. Bao gồm:

 • Khoa học dữ liệu: Giúp sinh viên có khả năng thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu về các thuật toán và mô hình học máy.
 • Trí tuệ nhân tạo: Các kỹ thuật trí tuệ nhân tạo như học máy, xử lý ngôn ngữ tự nhiên,… được đào tạo bài bản cho sinh viên.
 • Blockchain: Tiếp thu những kiến thức về công nghệ blockchain như cơ chế đồng thuận, bảo mật,…
Kiến thức chuyên sâu ngành Fintech có khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, blockchain
Kiến thức chuyên sâu ngành Fintech có khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, blockchain

Ngoài kiến thức cơ bản và chuyên sâu thì các môn học ứng dụng cũng đóng vai trò quan trọng. Điều này có thể giúp sinh viên phát triển những sản phẩm và dịch vụ mới. Chi tiết gồm các môn học:

 • Phát triển phần mềm: Sinh viên học về các ngôn ngữ lập trình, kỹ thuật thiết kế và phát triển phần mềm.
 • Thiết kế website: Được đào tạo về ngôn ngữ lập trình web, kỹ thuật thiết kế và phát triển web.
 • Thiết kế ứng dụng di động: Kiến thức sinh viên tích lũy được sẽ là các ngôn ngữ lập trình di động. Kỹ thuật thiết kế và phát triển ứng dụng di động.

Ngoài ra, ngành công nghệ tài chính cũng đào tạo những môn học bổ trợ khác. Điều này hỗ trợ gia tăng kỹ năng của mỗi sinh viên. Từ đó làm nền tảng thuận lợi cho quá trình tìm kiếm việc làm sau này. Đó chính là ngoại ngữ và các kỹ năng mềm. Ngoại ngữ giúp sinh viên giao tiếp hiệu quả với các đối tác quốc tế. Đồng thời, họ sẽ được trau dồi kỹ năng giao tiếp, thuyết trình,… qua môn học kỹ năng mềm.

Học ngành Fintech sẽ được đào tạo kỹ năng mềm phục vụ cho công việc tương lai
Học ngành Fintech sẽ được đào tạo kỹ năng mềm phục vụ cho công việc tương lai

Học ngành công nghệ tài chính ở trường nào?

Hiện nay, có nhiều trường Đại học và Cao đẳng trên cả nước đào tạo ngành Fintech. Dưới đây là các trường đào tạo ngành công nghệ tài chính tiêu biểu:

 • Đại học Bách khoa Hà Nội: Chương trình đào tạo được xây dựng theo mô hình liên ngành. Kết hợp kiến thức tài chính và công nghệ. 
 • Đại học Kinh tế Quốc dân: Đào tạo theo hướng ứng dụng, nhằm trang bị cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng cần thiết. Từ đó thuận lợi làm việc trong lĩnh vực công nghệ tài chính. 
 • Đại học Ngoại thương: Chương trình đào tạo xây dựng theo hướng hội nhập quốc tế. Việc này giúp sinh viên có thể làm việc trong môi trường công nghệ tài chính toàn cầu.

Bên cạnh đó, trường Đại học Kinh tế – Luật (UEL) cũng là một trong những trường đào tạo ngành công nghệ tài chính đạt chuẩn chất lượng. Chương trình đào tạo hội tụ đầy đủ các tiêu chuẩn về kiến thức, kĩ năng và thái độ, cụ thể:

 • Có kiến thức về khoa học tự nhiên, xã hội và kinh tế. Kiến thức nền tảng và chuyên sâu về tài chính – ngân hàng. Đồng thời là kiến thức cơ bản, nâng cao về khoa học dữ liệu và máy tính.
 • Đủ năng lực tư duy và thực hành nghề nghiệp. Đặc biệt là thích ứng trong bối cảnh chuyển đổi số và thay đổi công nghệ.
 • Kỹ năng giao tiếp và hợp tác tốt, thái độ tích cực. Bên cạnh đó, có được ý thức trách nhiệm và khả năng học tập trong môi trường toàn cầu.
UEL là lựa chọn tối ưu dành cho bạn muốn theo đuổi ngành công nghệ tài chính
UEL là lựa chọn tối ưu dành cho bạn muốn theo đuổi ngành công nghệ tài chính

Khi trở thành sinh viên trường UEL và học tập với ngành Fintech, bạn sẽ nhận được:

 • Chương trình đào tạo ngành công nghệ tài chính được thiết kế theo hướng ứng dụng. Trang bị cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng cần thiết và tối ưu.
 • Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao và kinh nghiệm thực tế.
 • Cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng nhu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên.
 • Cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa, thực tập và các chương trình đào tạo quốc tế.
Cán bộ trường UEL chụp ảnh tại ngày hội Tư vấn Tuyển sinh
Cán bộ trường UEL chụp ảnh tại ngày hội Tư vấn Tuyển sinh

Bạn có thể xét tuyển vào trường UEL bằng 5 phương thức sau:

STTPHƯƠNG THỨC XÉT TUYỂNTHÔNG TIN CHI TIẾT
1Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳnghttps://link.uel.edu.vn/TS2023-PT1 
2Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐHQG-HCMhttps://link.uel.edu.vn/TS2023-PT2 
3Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPThttps://link.uel.edu.vn/TS2023-PT3 
4Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG-HCM tổ chứchttps://link.uel.edu.vn/TS2023-PT4 
5Xét tuyển dựa trên chứng chỉ quốc tế kết hợp kết quả học THPThttps://link.uel.edu.vn/TS2023-PT5 

Cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ tài chính

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ tài chính, bạn sẽ có được cơ hội nghề nghiệp với đa dạng vị trí. Dưới đây là một số vị trí bạn có thể tham khảo.

Kỹ sư phần mềm/Lập trình viên

Kỹ sư phần mềm trong lĩnh vực công nghệ tài chính là những chuyên gia với kiến thức sâu rộng. Gồm cả công nghệ thông tin và tài chính. Vị trí này phát triển và triển khai các ứng dụng và hệ thống phần mềm. Từ đó để hỗ trợ các quy trình tài chính, giao dịch và quản lý rủi ro. Các công việc cụ thể như sau:

 • Phát triển phần mềm tài chính: Tạo ra các ứng dụng và hệ thống phần mềm cho các công ty tài chính. Gồm có hệ thống giao dịch, hệ thống quản lý rủi ro và các dịch vụ tài chính trực tuyến.
 • Xử lý dữ liệu tài chính: Xử lý, phân tích dữ liệu tài chính lớn để đưa ra các quyết định thông minh về đầu tư, rủi ro, chiến lược tài chính.
 • Bảo mật thông tin tài chính: Bảo vệ thông tin tài chính quan trọng khỏi các mối đe dọa an ninh. Thực hiện bằng cách triển khai các biện pháp bảo mật mạnh mẽ.
 • Tối ưu hóa hiệu suất tài chính: Tối ưu hóa các quy trình tài chính nhằm gia tăng hiệu suất. Đồng thời, đảm bảo tính chính xác trong quản lý tài chính và giao dịch.
Học ngành Fintech có thể làm kỹ sư phần mềm hoặc lập trình viên
Học ngành Fintech có thể làm kỹ sư phần mềm hoặc lập trình viên

Chuyên gia phân tích tài chính

Một nhà phân tích tài chính có nhiệm vụ tìm hiểu và nhận biết những xu hướng và cơ hội trong thị trường. Điều này có thể dựa trên thông tin cung cấp hoặc tự tìm hiểu. Từ đó đưa ra các dự đoán và đề xuất chiến lược tài chính cho tổ chức hoặc cá nhân. Những đề xuất này dựa trên sự đánh giá kỹ lưỡng về tình hình tài chính doanh nghiệp, thị trường kinh tế.

Chuyên viên phân tích dữ liệu

Các chuyên gia phân tích dữ liệu thu thập thông tin thô, tiến hành xử lý, phân tích. Cuối cùng chuyển đổi chúng thành thông tin có giá trị cho doanh nghiệp. 

Chuyên gia an ninh mạng

Các công ty FinTech xử lý một lượng lớn dữ liệu tài chính cá nhân nhạy cảm và cần được lưu trữ một cách an toàn. Các chuyên gia bảo mật mạng có trách nhiệm đảm bảo rằng các ứng dụng phần mềm và hệ thống được bảo mật. Việc này để ngăn chặn dữ liệu quan trọng rơi vào tay tin tặc độc hại.

Có thể trở thành chuyên gia an ninh mạng khi học ngành công nghệ tài chính
Có thể trở thành chuyên gia an ninh mạng khi học ngành công nghệ tài chính

Giám đốc phát triển kinh doanh

Nhiệm vụ của một Giám đốc phát triển kinh doanh FinTech là giám sát và đảm bảo sự phát triển của toàn bộ doanh nghiệp trong mọi giai đoạn. Cụ thể từ quá trình phát triển đến khi ra mắt sản phẩm. Vai trò của họ là đảm bảo thành công của sản phẩm và lợi nhuận tài chính tổng thể.

Nhà thiết kế trải nghiệm và giao diện cho người dùng UX/UI

Học ngành Công nghệ tài chính, bạn có thể làm ở vị trí chuyên gia thiết kế trải nghiệm người dùng (UX Designer). Hay thiết kế giao diện người dùng (UI Designer). Những vị trí này có nhiệm vụ xác định hình dạng và cách hoạt động của một ứng dụng phần mềm dựa trên quan điểm của khách hàng. Mục tiêu là tạo ra các ứng dụng dễ sử dụng và dễ điều hướng nhằm tối đa hóa tương tác của người dùng. Cụ thể:

 • UX Designer: Nghiên cứu, phân tích và tạo ra các trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Công việc tập trung vào việc hiểu rõ nhu cầu, mong muốn và hành vi của người dùng. Từ đó để cải thiện trải nghiệm sử dụng sản phẩm.
 • UI Designer: Tập trung vào việc tạo ra giao diện đồ họa hấp dẫn và dễ sử dụng. Họ chịu trách nhiệm thiết kế các yếu tố như màu sắc, đồ họa, hình ảnh, và kiểu chữ. Nhằm tạo ra giao diện mà người dùng có thể tương tác một cách tự nhiên và hiệu quả. 

Nhìn chung, ngành công nghệ tài chính là ngành học được đào tạo rộng và sâu, có cơ hội việc làm rộng mở. Chọn chương trình đào tạo cử nhân Kinh tế, chuyên ngành Công nghệ tài chính tại UEL là một hướng đi sáng tương lai. Bởi môi trường Đại học năng động và kiến thức cung cấp tối ưu. Đây là hai yếu tố tiên quyết để cân nhắc gửi gắm quyết định bước ngoặt cuộc đời của bạn vào UEL.

Giới thiệu đội ngũ giảng viên tại trưởng UEL ngành công nghệ tài chính Fintech: https://fb.uel.edu.vn/nhan-su26-1116/nhan-su-65

Giới thiệu đội ngũ giảng viên tại trưởng UEL ngành công nghệ tài chính Fintech
{ “@context”: “https://schema.org”, “@type”: “FAQPage”, “mainEntity”:[{ “@type”: “Question”, “name”: “Công nghệ tài chính là gì (Fintech)?”, “acceptedAnswer”: { “@type”: “Answer”, “text”: “Thuật ngữ Fintech là sự kết hợp giữa “finance” (tài chính) và “technology” (công nghệ). Công nghệ tài chính chỉ việc áp dụng những công nghệ tiên tiến. Từ đó để làm mới hoặc cải thiện, nâng cao chất lượng của các phương pháp cung cấp dịch vụ tài chính truyền thống. Hiện nay, Fintech bao gồm những công nghệ như:” } },{ “@type”: “Question”, “name”: “Ngành công nghệ tài chính Fintech học gì?”, “acceptedAnswer”: { “@type”: “Answer”, “text”: “
 • Kinh tế học: Cung cấp cho sinh viên kiến thức về các nền kinh tế thị trường. Và các nguyên tắc cơ bản của kinh tế vi mô và vĩ mô.
 • Tài chính doanh nghiệp: Sinh viên sẽ học được khái niệm và thực tiễn về tài chính doanh nghiệp. Gồm có phân tích tài chính, kế toán, quản lý vốn,…
 • Kế toán: Hiểu về các nguyên tắc và phương pháp kế toán như kế toán tài chính, kế toán quản trị,…
 • Kiểm toán: Có được kiến thức về những nguyên tắc và phương pháp kiểm toán. Cụ thể là kiểm toán tài chính, kiểm toán nội bộ,…
” } },{ “@type”: “Question”, “name”: “Học ngành công nghệ tài chính ở trường nào?”, “acceptedAnswer”: { “@type”: “Answer”, “text”: “
 • Đại học Bách khoa Hà Nội: Chương trình đào tạo được xây dựng theo mô hình liên ngành. Kết hợp kiến thức tài chính và công nghệ. 
 • Đại học Kinh tế Quốc dân: Đào tạo theo hướng ứng dụng, nhằm trang bị cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng cần thiết. Từ đó thuận lợi làm việc trong lĩnh vực công nghệ tài chính. 
 • Đại học Ngoại thương: Chương trình đào tạo xây dựng theo hướng hội nhập quốc tế. Việc này giúp sinh viên có thể làm việc trong môi trường công nghệ tài chính toàn cầu.
 • ” } }] } { “@context”: “https://schema.org/”, “@type”: “CreativeWorkSeries”, “name”: “Tổng hợp thông tin về ngành công nghệ tài chính Fintech ở Việt Nam”, “aggregateRating”: { “@type”: “AggregateRating”, “ratingValue”: “5”, “ratingCount”: “10”, “bestRating”: “5” }}
  Chia sẻ bài viết
  Facebook
  Twitter
  LinkedIn
  WhatsApp