Trường Đại học Kinh Tế – Luật cảnh báo các nhóm lừa đảo tân sinh viên trên mạng xã hội

Chiều 5/7, Trường ĐH Kinh tế – Luật, ĐHQG TPHCM (UEL) phát thông báo, gần đây, nhiều tân sinh viên (thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm) tham gia nhiều nhóm trên Facebook, Messenger, Zalo nhằm làm quen bạn bè và trao đổi thảo luận về năm học sắp tới. Tuy nhiên, đã phát hiện ra một số nhóm lấy các thông tin cá nhân của sinh viên, nhằm các mục đích không tốt.

 Nhiều nhóm trên Facebook, Messenger, Zalo được lập ra để thu thập thông tin tân sinh viên, phục vụ cho các mục đích xấu.

Chiều 05/7, Trường ĐH Kinh tế – Luật, ĐHQG TPHCM (UEL) phát thông báo, gần đây, nhiều tân sinh viên (thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển các phương thức xét tuyển sớm) tham gia nhiều nhóm trên Facebook, Messenger, Zalo nhằm làm quen bạn bè và trao đổi thảo luận về năm học sắp tới.

Tuy nhiên, Ban Tuyển sinh của trường đã phát hiện ra một số nhóm lấy các thông tin cá nhân của sinh viên, nhằm các mục đích không tốt.

Những người quản lý (admin) các nhóm này thường sử dụng các “chiêu” để tuyển dụng việc làm không rõ ràng hoặc mời gọi tân sinh viên vào các đường dây đa cấp.

Cụ thể, họ thường lên tin tuyển dụng nhưng giới thiệu về công việc không rõ ràng (tên công ty, chế độ làm việc, lương bổng) kèm theo lời nhắn: “Inbox để biết thêm chi tiết”. Sau đó, những người này sẽ hẹn sinh viên, dụ dỗ các em đóng tiền đồng phục, làm thẻ nhân viên.

Hoặc những người này đóng vai sinh viên khóa trên, đăng lên diễn đàn lời giới thiệu như “Em có câu hỏi gì thắc mắc thì inbox riêng anh, chị hoặc kết bạn Facebook để anh, chị add vào group chat của khoa trường”.

Việc mời gọi vào các nhóm chat nhằm giới thiệu về các hoạt động ngoại khoá, kỹ năng sinh viên, giao lưu với các sinh viên trường khác. Sau khi sinh viên làm quen dần sẽ bị lôi kéo vào đường dây đa cấp. Hoặc họ sẽ tạo các trang, nhóm trao đổi kín cho tân sinh viên, yêu cầu các bạn gửi số điện thoại, sau đó tung tin về kỳ thi đầu vào, bán các khoá học.

ThS Cù Xuân Tiến, Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác sinh viên UEL cho biết, nhiều nhóm trong số này thực chất đã được lập từ lâu nhưng được đổi tên, “làm mới” liên tục để dụ dỗ sinh viên khóa mới. Hiện trường và các khoa không có các nhóm trao đổi nào trên Messenger, Zalo cho tân sinh viên.

“Học sinh, tân sinh viên tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như căn cước công dân, email, tài khoản đăng nhập sinh viên, giấy báo nhập học sinh viên có kèm thông tin và tài khoản đăng nhập sinh viên, địa chỉ nhà. Các em cần cảnh giác, cảnh báo với các bạn xung quanh, luôn tỉnh táo trước khi tiếp nhận thông tin và đối chiếu với thông tin chính thống từ nhà trường”, theo ThS Tiến.

“Bên cạnh đó cảnh giác và cảnh báo các bạn xung quanh tránh tham gia Group và Group mess tự phát để bị dụ dỗ lôi kéo, luôn tỉnh táo trước khi tiếp nhận thông tin và đối chiếu với thông tin chính thống từ nhà trường.” – Ban tư vấn Tuyển Sinh cảnh báo.

Nguồn: Sưu tầm

Chia sẻ bài viết
Facebook
Twitter
LinkedIn
WhatsApp