Tóm tắt thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2023

Kỳ thi đánh giá năng lực chính là bài kiểm tra cơ bản để đánh giá năng lực của các thí sinh trước khi bước vào Đại học. Đây là hình thức thi do các trường Đại học tổ chức riêng và dùng kết quả để xét tuyển.

1. Kỳ thi đánh giá năng lực là gì?

Kỳ thi đánh giá năng lực chính là bài kiểm tra cơ bản để đánh giá năng lực của các thí sinh trước khi bước vào Đại học. Đây là hình thức thi do các trường Đại học tổ chức riêng và dùng kết quả để xét tuyển. Bài thi gồm 120 câu hỏi, thời gian làm 150 phút không hoàn toàn dựa trên lý thuyết, mà còn bao gồm kiến thức xã hội và suy luận logic. Về hình thức: Kỳ thi đánh giá năng lực được thiết kế dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm khách quan hay còn gọi là MCQ – Multiple Choice Question.Về nội dung: Đề thi đánh giá năng lực tích hợp kiến thức và tư duy dưới một số hình thức như: cung cấp số liệu, dữ liệu và các công thức cơ bản, đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề.

2. Ý nghĩa kỳ thi đánh giá năng lực

Kỳ thi đánh giá đúng năng lực và kiến thức của thí sinh qua các môn học và hiểu biết xã hội.
Bài thi giúp kiểm tra cũng như đánh giá được trình độ cơ bản của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, phân tích dữ liệu và giải quyết vấn đề

3. Mục tiêu kỳ thi đánh giá năng lực

Mục tiêu kỳ thi đánh giá năng lực
● Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực là một kênh xét tuyển độc lập không phụ thuộc vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả học bạ, giúp thí sinh tăng tối đa cơ hội vào đại học.
● Đa dạng hóa các hình thức tuyển sinh
● Hướng nghiệp cho học sinh trên nền tảng kiến thức và năng lực cơ bản
● Để kiểm tra kiến thức tự nhiên, xã hội, tư duy, kỹ năng cũng như thái độ của học sinh

4. Có nên tham gia kỳ thi đánh giá năng lực không?

Ưu, nhược điểm của kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Liệu các sĩ tử có nên tham gia thêm một kỳ thi nữa bên cạnh kì thi THPT?

4.1. Ưu điểm
● Kỳ thi Đánh giá năng lực là một kênh xét tuyển độc lập do đó tăng cơ hội vào Đại học của các thí sinh.
● Kì thi ĐGNL tổ chức thành 2 đợt tháng 3 và tháng 5: Điểm đặc biệt của phương thức này là thí sinh có thêm cơ hội và chọn kết quả đợt thi cao hơn để xét tuyển.
● Phản ánh đúng năng lực của thí sinh tham gia dự thi
4.2. Nhược điểm
● Áp lực thi cử do thí sinh vẫn phải tham gia kỳ thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp THPT vì điều kiện được nhập học nếu đậu kỳ thi đánh giá năng lực là thí sinh phải tốt nghiệp THPT.

5. Thông tin Kỳ thi ĐGNL đợt 1 – năm 2023

● Ngay từ bây giờ, các bạn học sinh lớp 12 và thí sinh tự do đã có bằng tốt nghiệp THPT muốn dự thi để lấy điểm xét tuyển vào hơn 80 trường ĐH, CĐ trên cả nước (dự kiến).
Thí sinh đăng ký dự thi tại link sau: https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/dgnl/login.
Lưu ý nên đăng ký sớm để có thời gian kiểm tra thông tin và được hỗ trợ kịp thời nếu có thắc mắc trong quá trình đăng ký.

● Thời hạn đăng ký dự thi đợt 1 là từ ngày 1-28/2/2023.
Sau khi đăng ký và đóng phí hoàn tất, thí sinh sẽ dự thi vào ngày 26/3/2023. Bài thi là 120 câu hỏi trắc nghiệm, làm trong 150 phút. Kết quả thi sẽ được dùng để xét tuyển vào hơn 80 trường ĐH, CĐ trong cả nước (dự kiến), xem thông tin các trường xét tuyển tại: http://cete.vnuhcm.edu.vn/thi-danh-gia-nang-luc.html. Sau khi hoàn thành bài thi, từ ngày 5-28/4 (dự kiến) thí sinh sẽ đăng nhập vào tài khoản để đăng ký nguyện vọng, trong thời gian này các thí sinh cũng có thể đăng ký dự thi đợt 2. Mỗi thí sinh được quyền thi cả 2 đợt, đợt nào có điểm cao hơn, hệ thống sẽ tự động lấy để xét tuyển.

● Trong Đợt 1, kỳ thi sẽ được tổ chức tại 21 tỉnh, thành (mở rộng thêm 4 tỉnh, thành so với năm 2022): TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận, Lâm Đồng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, An Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu và Kiên Giang, các bạn có quyền chọn địa điểm thi phù hợp, thuận tiện với mình để đăng ký dự thi.
Lưu ý: Các bạn cần đọc kỹ thông tin kỳ thi, các mốc thời gian, câu hỏi thường gặp, tài liệu hướng dẫn kỳ thi, đề thi minh họa… tại http://cete.vnuhcm.edu.vn/thi-danh-gia-nang-luc.html trước khi đăng ký.

Thí sinh vui lòng theo dõi các thông tin chính thức và liên hệ hỗ trợ tại:
Trang thông tin điện tử đăng ký dự thi: https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn
Số điện thoại: (028) 37242.162 – (028) 39118.311.
Hotline/Zalo: 0904.927.336 – 0343.889.759 – 0931.344.436 – 0965.200.083.
Email hỗ trợ kỳ thi: thinangluc@vnuhcm.edu.vn
Trang thông tin điện tử đăng các thông tin về Kỳ thi ĐGNL:
http://cete.vnuhcm.edu.vn/thi-danh-gia-nang-luc.html
Nguồn tham khảo: Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Chia sẻ bài viết
Facebook
Twitter
LinkedIn
WhatsApp