Thi đánh gia năng lực vào đại học năm 2023: Những điều cần lưu ý

Năm 2023, ĐH Quốc gia TP HCM, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Bách khoa Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm TP HCM và Bộ Công an tiếp tục tổ chức các kỳ thi tuyển sinh riêng. Đáng chú ý, nhiều trường cùng công nhận và dùng chung kết quả của các kỳ thi này để xét tuyển đầu vào.

Thêm nhiều trường công nhận kết quả đánh giá năng lực của nhau

TS Nguyễn Quốc Chính – GĐ Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP HCM cho biết, năm 2023 ĐH Quốc gia TP HCM cơ bản vẫn duy trì ổn định kỳ thi đánh giá năng lực như năm 2022 với việc tổ chức hai đợt: đợt 1 vào cuối tháng 3/2023 và đợt 2 vào cuối tháng 5/2023. ĐH Quốc gia TP HCM sẽ tiếp tục tổ chức các điểm thi tại 17 tỉnh thành như năm trước, đồng thời đang xem xét mở rộng thêm điểm thi ở tỉnh Lâm Đồng và một số điểm thi ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho thí sinh được tham gia kỳ thi này.

Trường Đại học Trường ĐH Kinh tế – Luật, ĐHQG TP.HCM  đẩy mạnh tư vấn tuyển sinh tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Năm 2023, dự kiến sẽ có thêm nhiều trường đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi này. ĐH Quốc gia TP HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội thống nhất sẽ công nhận kết quả hai kỳ thi đánh giá năng lực của nhau để tạo thuận lợi cho thí sinh khi không phải tham gia nhiều kỳ thi. Việc tham dự kỳ thi đánh giá năng lực sẽ giúp thí sinh có thêm cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường phù hợp với lựa chọn của bản thân.

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa yêu cầu các Trường ĐH, khoa thành viên phải dành chỉ tiêu cho phương thức sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực học sinh THPT do ĐH này tổ chức. Trong đó có những ngành xét tuyển tới 50% chỉ tiêu.

Thí sinh nên cân nhắc để lựa chọn kỳ thi phù hợp với mục tiêu xét tuyển ĐH

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT) cho biết dự kiến năm nay thí sinh bắt đầu đăng ký xét tuyển vào tháng 7. Tuy nhiên thời điểm này, nhiều cơ sở giáo dục ĐH đã thông báo nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển năm 2023 theo các phương thức xét tuyển sớm như xét học bạ THPT, điểm thi đánh giá năng lực, tuyển sinh riêng, ưu tiên xét tuyển… Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT khuyến cáo kết quả chỉ được công nhận chính thức sau khi thí sinh đủ điều kiện tốt nghiệp THPT. Nếu không cần thiết thì các trường không cần xét tuyển sớm, vì cuối cùng tất cả thí sinh đều đăng ký vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của bộ.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – GĐ Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội cho hay, bài thi được xây dựng theo hướng đánh giá các năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo, năng lực ngôn ngữ tiếng Việt, lập luận, tư duy logic, tính toán, xử lý dữ liệu và năng lực tìm hiểu, ứng dụng khoa học.

Như vậy, hầu như không đánh giá khả năng học thuộc lòng của thí sinh. Độ khó của các câu hỏi trong đề thi tăng dần từ cấp độ 1 đến cấp độ 3; trong đó, 20% câu hỏi cấp độ 1, có 60% cấp độ 2 và 20% cấp độ 3. Đề thi sẽ có khoảng 70% kiến thức chương trình lớp 12, còn lại là kiến thức lớp 10 và 11. Điểm bài thi được chấm tự động bằng phần mềm và hiển thị trên máy tính sau khi thí sinh kết thúc bài làm hoặc hết thời gian thi.

Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP HCM được khoảng 86 trường ĐH trên cả nước sử dụng xét tuyển. Theo ông Nguyễn Quốc Chính – GĐ Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP HCM, năm nay, kỳ thi sẽ mở rộng thêm 4 địa điểm tại các tỉnh Lâm Đồng, Tiền Giang, Đồng Tháp và Vĩnh Long, nâng tổng số địa điểm thi lên 21 tỉnh, thành. Với đợt thi đầu tiên vào ngày 26/3. Đợt 2 tổ chức thi vào ngày 28/5, thí sinh bắt đầu đăng ký từ 5/4 đến ngày 28/4.

Nguồn tham khảo: https://tuoitre.vn/thi-danh-gia-nang-luc-tu-duy-2023-nhieu-diem-moi-thi-sinh-can-luu-y-20230123132603891.htm