Tại sao nên học ngành Công nghệ tài chính tại UEL?

Với sự ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 lên hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống trong thời gian gần đây cùng sự phát triển của kinh tế số, ngành Công nghệ tài chính là một trong những là ngành học thu hút thí sinh trong mùa tuyển sinh 2021 này.

 

Nắm bắt được xu thế phát triển trong nước và thế giới cũng như cơ hội nghề nghiệp trong tương lai của ngành Công nghệ tài chính, Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TP.HCM đã tiên phong xây dựng chương trình đào tạo về Công nghệ tài chính (Tài chính – Ngân hàng) và được cấp mã ngành riêng tại khu vực phía Nam. 

 

Hãy cùng tìm hiểu những lý do làm nên sức hút về “ngành học của kỷ nguyên số” này tại UEL nhé.

 

Ngành học ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực tài chính


Fintech là viết tắt của từ “financial technology” (công nghệ trong tài chính), Fintech được sử dụng chung cho tất cả các công ty sử dụng Internet, công nghệ điện toán đám mây, điện thoại di động, các phần mềm mã nguồn mở hay tiền mã hóa như Bitcoin, nhằm mục đích cải thiện hiệu quả của hoạt động của các tổ chức tài chính. 

 

                     Sinh viên được hướng dẫn về các phần mềm hỗ trợ viết chương trình bằng Python cơ bản

                             như Spyder, Jupyter,...phân tích data  để hỗ trợ cho ngành Công nghệ tài chính

 

Chính vì nhu cầu thị trường ngày càng mở rộng, các công ty Fintech ngày càng phát triển cùng với đa dạng các ứng dụng, tác động đến hầu hết mọi lĩnh vực hoạt động của ngành tài chính như chuyển tiền, thanh toán, bảo hiểm, chứng khoán, tín dụng, quản trị rủi ro,… Các khoản đầu tư từ khắp nơi trên thế giới đang đổ vào các start-up Fintech tại Việt Nam, trong đó có cả những tập đoàn toàn cầu như Samsung hay Alibaba. Các công ty bưu chính viễn thông hàng đầu Việt Nam như Viettel và VNPT cũng tích cực thay đổi để đón đầu cách mạng công nghiệp.

 

Với mã ngành tuyển sinh là 7340208_414 cùng chỉ tiêu là 40 sinh viên, ngành CÔNG NGHỆ TÀI CHÍNH chương trình đại trà tại UEL là sự kết hợp giữa kiến thức chuyên môn về tài chính với công nghệ và ứng dụng công nghệ vào trong lĩnh vực kinh doanh, đầu tư tài chính, ngân hàng.

 

 

Mở ngành và tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2021, chương trình đào tạo mới này dự kiến sẽ cung cấp cho xã hội những nhân lực có trình độ chuyên môn sâu về lĩnh vực tài chính - ngân hàng trong bối cảnh kỷ nguyên số, cập nhật những kiến thức mới và am hiểu về công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, đáp ứng nhu cầu của các tổ chức tài chính trong bối cảnh phát triển kinh tế số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 
Rộng mở các cơ hội việc làm
 
Không cần quá cần lo lắng về cơ hội việc làm bởi vì sau khi tốt nghiệp chương trình này, sinh viên sẽ được ưu tiên xét tuyển dụng tại các tổ chức tài chính - ngân hàng đối tác của Trường và làm việc ở các nhóm ngành nghề chính sau: 

 

Nhóm 1: Chuyên viên hoạch định chiến lược, quản lý, kiểm soát hệ thống tài chính tại các cơ quan quản lý tài chính nhà nước tại Việt Nam; các tổ chức tài chính quốc tế và khu vực; các cơ quan/tổ chức nghiên cứu phát triển công nghệ, các phòng thí nghiệm sáng tạo,...

 

Nhóm 2: Chuyên viên công nghệ tài chính, phát triển công nghệ tài chính, phát triển sản phẩm dịch vụ tài chính mới tại các ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty chứng khoán.

 

Nhóm 3: Chuyên viên làm việc tại các công ty phát triển công nghệ, các công ty công nghệ tài chính, các công ty phát triển phầm mềm, các công ty cung ứng dịch vụ cho thị trường tài chính.

 

Nhóm 4: Làm chủ các dự án khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tài chính. 

 

Nhóm 5: Giảng viên và nghiên cứu viên tại các trường đại học, viện nghiên cứu. 

 

 
Sinh viên ngành công nghệ tài chính có cơ hội trải nghiệm vị trí làm việc tương lai ngay tại giảng đường.

 

Theo thống kê sơ bộ, thu nhập của những cá nhân làm việc liên quan đến Fintech tương đối hấp dẫn, hiện tại là khoảng 1.000-1.500 USD đối với cá nhân nắm được đồng thời các kiến thức tài chính và công nghệ. Ngoài ra, Cử nhân ngành Công nghệ tài chính không chỉ giới hạn công việc tại các định chế tài chính, mà ngành nghề này còn bao phủ rất nhiều các cơ hội việc làm khác trong xã hội.  

 


Môi trường học năng động, tạo điều kiện cho sinh viên phát triển toàn diện

 

Trường Đại học Kinh tế - Luật là cơ sở đào tạo nhiều kinh nghiệm nghiên cứu, đào tạo bậc sau đại học và đại học trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Đồng thời, đội ngũ giảng dạy của Trường gồm các chuyên gia, nhà khoa học và giảng viên có trình độ cao cùng với cơ sở vật chất được đầu tư có hệ thống như Trung tâm nghiên cứu Kinh tế - Tài chính có cơ sở dữ liệu tài chính và phần mềm mô phỏng hàng đầu ở Việt Nam, Phòng thí nghiệm Kinh doanh thông minh, Viện nghiên cứu Phát triển Công nghệ ngân hàng. Trường cũng phát triển mạng lưới liên kết với nhiều đối tác là các tổ chức tài chính - ngân hàng hàng đầu ở Việt Nam cùng các đối tác nghiên cứu về công nghệ tài chính là các trường đại học uy tín ở nước ngoài để tăng cường các hoạt động bổ trợ trong suốt thời gian học tập và sinh hoạt tại Trường.

Vì vậy, sinh viên theo học chương trình Cử nhân Công nghệ tài chính sẽ có nhiều cơ hội để tương tác, học tập, nghiên cứu trong môi trường năng động, chuyên nghiệp và gắn chặt với thực tế thông qua các chương trình trao đổi, kiến tập, thực tập, làm việc tại các tổ chức tài chính lớn ở Việt Nam và các trường đại học nước ngoài.

 

Bên cạnh đó, Khoa Tài chính - Ngân hàng luôn tích cực hỗ trợ sinh viên trong việc tiếp cận những nhà tuyển dụng để tìm hiểu rõ và cọ xát môi trường làm việc về vị trí việc làm ngay từ trên giảng đường. Có thể kể đến những chương trình nổi bật do đối tác của Khoa tổ chức như: Chương trình Phát triển Ngân hàng Chuyên nghiệp của Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam; “Techcom’s Future Gen – Unleash Your Potentials” của Ngân hàng TMCP Techcombank, Tuyển dụng tại MBS khu vực phía Nam, Chương trình tuyển dụng của Ngân hàng TMCP Á Châu, VNG Talent Acquisition Trainee,…

 

Ngoài ra, không chỉ đến từ giảng đường hay các hoạt học tập, môi trường đại học năng động của sinh viên ngành Công nghệ tài chính còn đến từ những hoạt động ngoại khóa sôi nổi với gần 30 câu lạc bộ, đội - nhóm hoạt động liên tục trong năm học. Tham gia vào các hoạt động đó, sinh viên có thể “khoe” tài năng và tích lũy được như kỹ năng làm việc nhóm, giao tiếp, trình bày và giải quyết vấn đề,... để tự tin, năng động hơn và chủ động thiết lập thêm các mối quan hệ cho bản thân.

 

Trong thời đại công nghệ phát triển và thay đổi nhanh chóng, các thí sinh cần hiểu rõ công việc, cơ hội nghề nghiệp tương lai của mình. Để giúp thí sinh đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn, Trường Đại học Kinh tế - Luật thực hiện bài viết Top 5 ngành học trong kỷ nguyên 4.0 đang dẫn đầu xu hướng tại Việt Nam cũng như các quốc gia đang phát triển.

 

 Ngành CÔNG NGHỆ TÀI CHÍNH chương trình đại trà của Trường Đại học Kinh tế - Luật có mã tuyển sinh là: 7340208_414 cùng chỉ tiêu là 40 sinh viên. Năm 2021, Trường xét tuyển ngành Công nghệ tài chính theo các tổ hợp môn: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01 (Toán, Lý, Anh); D01 (Toán, Văn, Anh), D07 (Toán, Hóa, Anh) cùng 06 phương thức xét tuyển:

Phương thức 1: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thẳng

Phương thức 2: Ưu tiên xét tuyển (UTXT) theo quy định của ĐHQG-HCM

Phương thức 3: Xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT 2021

Phương thức 4: Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG-HCM tổ chức năm 2021

Phương thức 5: Xét tuyển dựa trên kết quả chứng chỉ quốc tế (IELTS, TOEFL, SAT, ACT, DELF,…) kết hợp với kết quả học THPT đối với học sinh Việt Nam và học sinh có quốc tịch nước ngoài .

Phương thức 6: Xét tuyển thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021.

Trước đó, nhằm giúp sinh viên yêu thích ngành công nghệ tài chính có thêm sự lựa chọn khi được tiếp cận chương trình học tiên tiến với nội dung nâng cao và chuyên sâu theo định hướng nghiên cứu gắn liền thực tiễn; phương pháp giảng dạy và học tập hiện đại, được nâng cao kỹ năng ngoại ngữ cùng nhiều lợi thế khác, từ năm 2019 Trường đã tuyển sinh chương trình đào tạo Công nghệ tài chính chất lượng cao. Mùa tuyển sinh 2021, chương trình này có mã ngành 7340208_414C với chỉ tiêu 35 sinh viên.

 

======================================

Để được tư vấn về các chương trình đào tạo và ngành học phù hợp, bạn hãy nhanh chóng liên hệ Ban tư vấn tuyển sinh UEL:

Hotline: 0846 0611 64
Email: tuvantuyensinh@uel.edu.vn
Fanpage: https://www.facebook.com/tuyensinh.uel.edu.vn
Group tư vấnhttps://www.facebook.com/groups/UEL.TVTS.DHCQ