Ngành học 4.0, cơ hội trúng tuyển cao: Tại sao không?

Với xu thế đáp ứng kịp thời nhu cầu của xã hội trước ngưỡng cửa 4.0, nhiều ngành/chương trình đào tạo mới và hấp dẫn đã ra đời tại các trường đại học lớn. Thế nhưng, phụ huynh và thí sinh vẫn còn e dè khi lựa chọn những ngành học mới này với những lo lắng về chất lượng đào tạo cũng như là cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Vậy thì thí sinh có nên lựa chọn những chương trình đào tạo mới hay không? Hãy cùng tìm hiểu về một số chương trình đào tạo mới của Trường Đại học Kinh tế - Luật nhé. 

Nghiên cứu thị trường việc làm trước khi mở ngành/chương trình đào tạo

Cách mạng công nghiệp 4.0 với nền tảng là công nghệ và kỹ thuật đang tác động sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là lĩnh vực lao động, việc làm. Với những thành tựu về khoa học công nghệ hiện đại, có một số việc làm sẽ mất đi nhưng mặt khác lại tạo ra nhiều ngành nghề mới, đòi hỏi người lao động phải có sự thích ứng cao. 

Nắm bắt xu thế đó, các trường đại học tốp đầu trên cả nước luôn không ngừng nghiên cứu và phát triển các ngành/chương trình đào tạo mới phù hợp với những ngành nghề mới của thị trường lao động.  

Những ngành/chương trình mới này đa phần đều là tiên phong đào tạo tại Việt Nam, dựa trên cơ sở tham khảo từ các chương trình đào tạo của nước ngoài cùng thực tế nghiên cứu, phân tích từ thị trường lao động hiện tại và những dự báo trong các năm sắp tới. Đây cũng chính là điều mà phụ huynh và thí sinh cần tìm hiểu để lựa chọn được con đường nghề nghiệp tương lai mà phù hợp với nhu cầu xã hội và phát triển của thế giới.  

Ngành học mới, cơ hội trúng tuyển cao vào UEL

Với những chương trình mới mở những năm gần đây, Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐH Quốc gia TP.HCM (UEL) mang đến cho thí sinh cơ hội trúng tuyển cùng cơ hội việc làm cao sau khi ra trường với những ngành học “hot”:

Công nghệ tài chính: Cùng với sự phát triển của kinh tế số, khu vực tài chính là ngành sử dụng công nghệ số từ rất sớm thông qua việc số hóa các dịch vụ tài chính, thường được gọi vắn tắt là “công nghệ tài chính”. Đối với các tổ chức tài chính, đặc biệt là các ngân hàng trong bối cảnh chuyển từ hoạt động truyền thống sang mô hình ngân hàng số (digital banking) với hàng loạt các dịch vụ, sản phẩm, quản trị phải được xây dựng trên nền tảng công nghệ mới thì buộc phải đào tạo lại đội ngũ nhân sự hiện có, đồng thời, phải tuyển dụng mới nhân sự được đào tạo bài bản, chuyên sâu về công nghệ tài chính mới có thể nắm bắt, vận hành tốt và phát triển công nghệ mới. Từ nhu cầu bức thiết đó, năm 2019, UEL tiên phong xây dựng chương trình hoàn toàn mới: Công nghệ tài chính (Fintech) chất lượng cao.

Quản trị du lịch và lữ hành: Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực qua đào tạo tại TP.HCM giai đoạn 2017 - 2020 đến năm 2025 nhóm ngành khoa học xã hội - nhân văn - du lịch sẽ cần tới 16.200 người làm việc mỗi năm. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đây là nhóm ngành nóng, cần nhiều nhu cầu nhân lực trong thời gian sắp tới. Vì thế, với thế mạnh vốn có trong đào tạo lĩnh vực Quản trị, UEL mở chương trình đào tạo Quản trị du lịch và lữ hành từ năm 2019.  

Luật Tài chính – Ngân hàng chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp: Luật Tài chính – Ngân hàng là một trong những ngành “hot” của UEL với 02 lớp đại trà và chất lượng cao. Năm 2019, Luật Tài chính – Ngân hàng có thêm lớp chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp với một số môn được giảng dạy bởi các chuyên gia thuộc Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), tạo cơ hội rất tốt để bổ sung thêm một ngoại ngữ cho sinh viên theo học.    

Toán kinh tế: Trên thế giới đã có rất nhiều tiến bộ trong xây dựng mô hình kinh tế, tài chính dựa trên toán học và ứng dụng công nghệ thông tin. Tuy nhiên những tiến bộ này chưa được áp dụng sâu rộng tại Việt Nam. Một trong những lý do là những cơ sở đào tạo hiện hữu chưa thực sự tạo dựng sự giao thoa của Toán học, Thống kê, Công nghệ thông tin và các lý thuyết tài chính. Tận dụng xu thế phát triển, tích hợp các thế mạnh của hệ thống cơ sở vật chất hiện đại và các ngành học đang có tại UEL, nhà trường đả xây dựng chương trình: Toán kinh tế (Toán ứng dụng trong kinh tế, quản trị và tài chính); giúp sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như: Tài chính - tiền tệ, Phân tích kinh doanh, Phân tích, tư vấn chính sách…

Hệ thống thông tin quản lý: Với mục tiêu đào tạo cử nhân có đầy đủ kiến thức chuyên môn về công nghệ thông tin ứng dụng trong kinh doanh, UEL đã tiên phong trong khối Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo chương trình Hệ thống thông tin quản lý, và trong thời gian gần đây, chương trình được cập nhật thường xuyên những kiến thức mới nhất của Cách mạng công nghiệp 4.0 để ngày càng hoàn thiện. 

Bên cạnh đó, còn có những chương trình đào tạo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động 4.0 có thể kể đến như: Tài chính – ngân hàng chất lượng cao bằng tiếng Anh, Kế toán chất lượng cao bằng tiếng Anh, Kinh tế và quản lý công chất lượng cao,… sinh viên được học trong môi trường giảng dạy lấy người học làm trung tâm, không gian nghiên cứu trao đổi chủ động, tiếp cận với văn hóa doanh nghiệp từ khi ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt là nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ cho người học.

Sinh viên theo học lớp chất lượng cao tại UEL

Trước khi đặt bút thay đổi nguyện vọng, thí sinh hãy cân nhắc kỹ về thế mạnh, sở trường cùng lĩnh vực mình yêu thích để thực hiện ước mơ và xây dựng lộ trình nghề nghiệp sau này. Dĩ nhiên, trong lộ trình đó, thí sinh không thể “bỏ quên” yếu tố về những ngành học nắm bắt đúng nhu cầu thị trường để cho ra những quyết định đúng đắn.   

Để được tư vấn thêm về các chương trình đào tạo chất lượng cao và chất lượng cao bằng tiếng Anh cũng như chất lượng cao tăng cường tiếng Pháp, phụ huynh và thí sinh có thể tham quan trực tiếp Trường – Số 669 Quốc lộ 1, Khu phố 3, phương Linh Xuân, quận Thủ Đức, Tp.HCM hoặc liên hệ hotline: 028. 37244.555 hoặc 0846.0611.64, email: tuvantuyensinh@uel.edu.vn, website: https://tuyensinh.uel.edu.vn.