FAQ - Khoa Tài chính - Ngân hàng


- 7340201_404 Tài chính - Ngân hàng
- 7340201_404C Tài chính - Ngân hàng chất lượng cao
- 7340201_404CA Tài chính - Ngân hàng chất lượng cao hoàn toàn bằng tiếng Anh 
- 7340201_404_BT  Tài chính - Ngân hàng (tại Phân hiệu ĐHQG ở Bến Tre)
7340201_414C      Tài chính - Ngân hàng (Công nghệ tài chính) chất lượng cao


 Chương trình đào tạo của ngành Tài chính – Ngân hàng 

Sinh viên ngành Tài chính - Ngân hàng được cung cấp kiến thức về lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư trên thị trường vốn, thị trường tiền tệ trong quá trình toàn cầu hóa; nắm bắt kiến thức vững chắc về thực hành các nghiệp vụ trong ngân hàng thương mại hiện đại; có chuyên môn sâu về phân tích, dự báo liên quan đến tài chính, tiền tệ nhằm đưa ra quyết định trong quản trị tài chính. Bên cạnh đó, người học còn được rèn luyện về bản lĩnh và khả năng tự nghiên cứu khi gặp vấn đề mới, đối đầu và ứng biến nhạy bén khi có rủi ro phát sinh liên quan đến tài chính, tiền tệ.

Theo học ngành Tài chính - Ngân hàng, sinh viên được trang bị các môn học cụ thể như: Kinh tế vi mô, Nhập môn tài chính doanh nghiệp, Nguyên lý kế toán, Nguyên lý thống kê, Quản trị học, Phương pháp phân tích định lượng, Tài chính quốc tế, Tài chính doanh nghiệp, Thị trường tài chính, Tài chính công ty đa quốc gia, Thẩm định tín dụng, Ngân hàng thương mại, Quản trị Ngân hàng, Thanh toán quốc tế...

Sinh viên còn được trang bị các kỹ năng mềm cần thiết để đáp ứng nhu cầu của công việc như kỹ năng giao tiếp với khách hàng, giới thiệu sản phẩm, thuyết phục khách hàng, kỹ năng quản lý thời gian, tư duy phản biện, kỹ năng phân tích, làm việc theo nhóm…


 Cơ hội việc làm của ngành Tài chính – Ngân hàng như thế nào khi tình hình thất nghiệp đang rất phổ biến? 
Hằng năm, lĩnh vực Ngân hàng, Tài chính, Chứng khoán, Thuế... tuyển dụng với số lượng rất lớn. Nếu các bạn xem các thông tin tuyển dụng ở các trang chuyên trách sẽ thấy rất rõ điều này. Ngoài ra, Khoa Tài chính - Ngân hàng của trường Đại học Kinh tế - Luật có rất nhiều đối tác là các Ngân hàng, Công ty chứng khoán, Tài chính... và luôn có những thông tin tuyển dụng ưu tiên cho sinh viên của Khoa. Đây là điểm nổi bật mà phần hỗ trợ của Trường và Khoa dành cho sinh viên trong quá trình học, xin thực tập và đi làm.


 Có phải học Tài chính - Ngân hàng là chỉ có thể làm việc trong ngân hàng? 

Tại Trường Đại học Kinh tế - Luật, sau khi sinh viên học xong chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng thì cơ hội việc làm rất rộng mở. Không nhất thiết phải là lĩnh vực Ngân hàng mà còn có thể ở các lĩnh vực về Tài chính, Kế toán tại các doanh nghiệp. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên vẫn có thể ứng tuyển và làm việc ở các cơ quan nhà nước như Kho bạc, chi cục Thuế, Hải quan,...


 Tốt nghiệp ngành Tài chính - Ngân hàng có thể làm Kiểm toán không? 

Ngành Tài chính - Ngân hàng có môn học Kế toán tài chính và thêm các môn về Kiểm toán, Kế toán. Do vậy, khi ra trường thì cơ hội luôn rộng mở. Sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng vẫn có thể nộp hồ sơ ứng tuyển vào các vị trí về Kiểm toán. Cũng đã có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành Tài chính - Ngân hàng và hiện đang theo làm tại các công ty kiểm toán lớn và đang rất thành công.


 Ngành Tài chính - Ngân hàng của trường Đại học Kinh tế - Luật có phân chuyên ngành không? Nếu có thì chương trình học khác nhau như thế nào? 

Hiện tại từ khóa 2015, khoa đã tách chuyên ngành Tài chính và Ngân hàng riêng. Tuy nhiên, chương trình học sẽ học các phần chung nhất của mảng tài chính - ngân hàng. Nghĩa là sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chung nhất về ngành này. Sau đó, khi học về chuyên ngành riêng, sinh viên sẽ tiếp tục được học chuyên sâu hơn lĩnh vực Tài chính hoặc Ngân hàng.
Tuy nói là học riêng tài chính hay ngân hàng nhưng cơ hội việc làm vẫn luôn rộng mở trong cả hai ngành nghề này.


 Tỉ lệ nữ trong ngành Tài chính – Ngân hàng khá cao, và các doanh nghiệp khi tuyển dụng cũng thường ưu tiên cho nữ. Vậy nam học ngành này có bất lợi gì hay không? 

Ở Ngân hàng cũng như các đơn vị khác, không có việc phân biệt Nam/Nữ như đã nêu trên. Ở Ngân hàng, đa phần các bạn nữ thì sẽ làm ở các bộ phận như thu ngân, giao dịch viên, thẻ... Còn các bạn nam sẽ làm những việc liên quan đến Kinh doanh như quan hệ khách hàng, tư vấn các sản phẩm cho vay, thẩm định tín dụng... Ngoài ra, cũng có rất nhiều bạn nữ năng động lại nhảy qua mảng kinh doanh. Việc lựa chọn công việc cũng phần nào phụ thuộc vào tính cách của bản thân.


 Học Toán dở thì có thể học Tài chính – Ngân hàng không? 

Học Toán không tốt không hẳn là một rào cản khi học về Tài chính - Ngân hàng. Điểm mấu chốt khi học trong môi trường Đại học và trong thời điểm hội nhập Quốc tế là Anh văn. Nên việc học Toán không tốt thì có thể dần dần cải thiện. Song song với đó, các bạn cần nâng cao trình độ Anh văn.


 Cần những tố chất gì thì phù hợp với ngành Tài chính - Ngân hàng? 

Nói về tố chất là một phạm trù rất lớn và rất nhiều đáp án. Sau đây là một số tố chất cốt lõi, căn bản nhất:
1. Có khả năng tính toán, tư duy logic và trí nhớ tốt: Làm việc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng đồng nghĩa với việc bạn luôn tiếp xúc với hàng loạt các con số và vô vàn các tính toán phức tạp. Do đó, việc học tốt các môn tự nhiên, đặc biệt là môn Toán chính là tố chất quan trọng cần có của người học ngành Tài chính - Ngân hàng. Bạn cũng cần có một trí nhớ tốt bên cạnh khả năng phân tích và đánh giá nhanh nhạy để giải quyết hiệu quả các vấn đề liên quan đến quản lý, đầu tư sử dụng vốn.

2. Luôn trung thực, cẩn trọng, chính xác: Trung thực là đức tính cần có, là tôn chỉ hàng đầu ở người làm tài chính - ngân hàng. Tài chính - ngân hàng là lĩnh vực khá nhạy cảm nên bạn phải luôn cẩn trọng, tỉ mỉ và chính xác trong công việc, chỉ cần một sai số nhỏ, bạn sẽ phải đối diện với những hậu quả khó lường.

3. Có đam mê, sáng tạo, năng động:
Hoạt động trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng đòi hỏi bạn phải có sự đam mê các công việc liên quan đến tiền. Niềm đam mê rất quan trọng, vì đam mê chính là chất xúc tác hiệu quả của quá trình sáng tạo. Hoạt động trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng đòi hỏi bạn phải linh hoạt trong giao tiếp, nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý để giới thiệu dịch vụ, thuyết phục khách hàng… do đó nếu có tính năng động thì người học sẽ rất thành công với ngành này.

4. Khả năng giao tiếp tốt: Với một nhân viên làm về tài chính - ngân hàng giỏi, đây chính là yếu tố được coi trọng. Với công việc thường xuyên giao dịch, đàm phán với khách hàng và các doanh nghiệp, nhân viên ngân hàng cần biết nắm bắt tâm ký khách hàng, thuyết phục được đối tác để đạt được hiệu quả công việc tối ưu bên cạnh kiến thức chuyên môn vững chắc.

5. Giỏi ngoại ngữ và tin học: Là một trong những yêu cầu quan trọng, luôn xuất hiện trong danh sách các yêu cầu tuyển dụng của lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Bất kỳ nghiệp vụ nào của ngành ngân hàng cũng đòi hỏi người nhân viên biết sử dụng thành thạo máy tính. Không có khả năng này, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn trong công việc. Hiện nay, trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng thì yếu tố ngoại ngữ càng đóng vai trò quan trọng.

------
RIGHT CHOICE - BRIGHT FUTURE | LỰA CHỌN ĐÚNG - TƯƠNG LAI SÁNG

Ban Tư vấn tuyển sinh

Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM)
Khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP.HCM Hotline: (028) 372.44.550 | 0898.142.598 Email: tuvantuyensinh@uel.edu.vn Website: http://tuyensinh.uel.edu.vn
Fanpage: http://fb.com/tuyensinh.uel.edu.vn
Các clip giới thiệu ngành đào tạo tại UEL: Youtube UEL Truyền thông