FAQ - Khoa Kinh tế đối ngoại


- 52310106_402  Kinh tế đối ngoại
- 52310106_402C Kinh tế đối ngoại chất lượng cao
- 52340120_408 Kinh doanh quốc tế 
- 52340120_408C Kinh doanh quốc tế chất lượng cao
- 52340120_408CA Kinh doanh quốc tế chất lượng cao bằng tiếng Anh


 Chương trình đào tạo và cơ hội việc làm của ngành Kinh tế đối ngoại (Kinh tế quốc tế) 

Ngành Kinh tế đối ngoại (Kinh tế quốc tế) thuộc khối ngành Kinh tế. Học ngành Kinh tế đối ngoại, sinh viên được trang bị kiến thức chuyên sâu về quản lý thị trường ngoại hối và đầu tư quốc tế, thương mại quốc tế; có khả năng phân tích và đánh giá hiệu quả kinh doanh xuất nhập khẩu, sự biến động của tỷ giá hối đoái và đầu tư quốc tế; xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách thương mại và dự án đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị các kiến thức kinh tế và xã hội hiện đại của khu vực và thế giới.

Ngành Kinh tế đối ngoại của UEL được kiểm định chất lượng AUN-QA (Asean University Network) với kết quả cao, đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp ra trường có cơ hội việc làm tại:
 
+ Các tập đoàn, công ty đa quốc gia
+ Các công ty, doanh nghiệp kinh doanh Xuất - Nhập khẩu, các công ty liên doanh, các khu chế xuất, khu công nghệ cao...
+ Các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thương mại quốc tế, quan hệ đối ngoại.
+ Các công ty, cơ quan, tổ chức liên quan dến xúc tiến thương mại, giao thương với nước ngoài (lãnh sự quán, phòng xúc tiến thương mại, các tổ chức có yếu tố nước ngoài,...)


 Chương trình đào tạo và cơ hội việc làm của ngành Kinh doanh quốc tế 

Ngành Kinh doanh quốc tế thuộc khối ngành quản lý, đi sâu vào các hoạt động kinh doanh quốc tế và đầu tư quốc tế của một công ty. Trong chương trình đào tạo của UEL luôn chú trọng đến việc trang bị cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu cũng như các kỹ năng liên quan đến kinh doanh quốc tế.

Sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế được trang bị các kiến thức về nghiệp vụ xuất - nhập khẩu, chuỗi cung ứng, cách thức thực hiện các vận đơn vận tải, nghiệp vụ bảo hiểm. Ngoài các kiến thức trên, sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế còn được đào tạo về kiến thức quản lý hoạt động doanh nghiệp, tổ chức quốc tế để có khả năng nhận biết và giải quyết vấn đề trong hoạch định và triển khai hoạt động kinh doanh quốc tế. 

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Kinh doanh quốc tế:

+ Các tập đoàn, công ty đa quốc gia;
+ Các doanh nghiệp xuất - nhập khẩu, bảo hiểm, văn phòng đại diện;
+ Các ngân hàng ngoại thương về thanh toán quốc tế, khai báo hải quan…;
+ Các cơ quan nhà nước: Bộ Công thương, Sở Công thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cơ quan xúc tiến thương mại, các văn phòng quản lý về đầu tư nước ngoài;
+ Tham gia nghiên cứu, giảng dạy tại các viện, trung tâm Nghiên cứu kinh tế, các trường Đại học, Cao đẳng.
Ngoài ra, sau khi sinh viên tốt nghiệp đại học, cơ hội nhận học bổng sau đại học trong và ngoài nước (thạc sĩ, tiến sĩ) từ các doanh nghiệp kinh doanh quốc tế, các tổ chức quốc tế,… cũng khá cao.


 Phân biệt giữa ngành Kinh tế đối ngoại và ngành Kinh doanh quốc tế 
Giống nhau:

- Cả hai ngành đều sẽ học những kiến thức chuyên môn về lĩnh vực: Xuất nhập khẩu, Logistic, vận tải bảo hiểm.
- Đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao có thể làm việc trong môi trường quốc tế.
- Cơ hội nghề nghiệp khi ra trường của cả hai ngành này gần như giống nhau.

Khác nhau:

KINH TẾ ĐỐI NGOẠI
 (Kinh tế quốc tế) thuộc khối ngành Kinh tế, mang tính chất vĩ mô hơn. Sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại sẽ có khả năng nhận biết về môi trường kinh tế của một khu vực, một vùng, một quốc gia hoặc một doanh nghiệp. 

Các bạn học Kinh tế đối ngoại sẽ phân tích đánh giá sau đó hoạch định và xây dựng nên các chuỗi cung ứng hàng, chuỗi xuất nhập khẩu một mặt hàng/ngành hàng giữa các vùng, các quốc gia với nhau. Ngoài ra, sinh viên ngành Kinh tế đối ngoài còn được trang bị các kiến thức chuyên môn để p
hân tích đánh giá quy trình vận hành của chuỗi và đưa ra các biện pháp tăng cường hoặc khắc phục để hoàn thiện chuỗi cung ứng. Các lĩnh vực mà sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế Đối ngoại có thể làm: phân tích thị trường, xuất nhập khẩu, quản trị chuỗi cung ứng (SCM), logistic (vận tải, bảo hiểm),... 

Ngoài ra, sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại còn được đào tạo chuyên môn về thương mại quốc tế, quản lý thị trường ngoại hối và đầu tư quốc tế; có khả năng phân tích và đánh giá hiệu quả kinh doanh xuất nhập khẩu, sự biến động của tỷ giá hối đối và đầu tư quốc tế, xây dựng và tổ chức thực hiện các chính sách thương mại và các dự án đầu tư trong và ngoài nước.

KINH DOANH QUỐC TẾ
 thuộc khối ngành quản lý, đi sâu vào các hoạt động kinh doanh quốc tế và đầu tư quốc tế của một công ty, sinh viên học ngành này có hai hướng để phát triển bản thân:
- Hướng thứ 1: Quản lý các chuỗi cung ứng, làm việc về logistics, xuất nhập khẩu (KTĐN là người xây dựng và KDQT là người quản lý). Sinh viên theo định hướng này sẽ học chuyên sâu hơn về các nghiệp vụ như nghiệp vụ thực hiện vận đơn (đường sắt, đường biển, đường hàng không); nghiệp vụ vận tải; nghiệp vụ bảo hiểm cho hàng hoá....

- Hướng thứ 2: Hoạt động quản lý tại các doanh nghiệp hoặc một lĩnh vực trong doanh nghiệp: quản trị nguồn nhân lực (nhân sự), marketing, nghiệp vụ tài chính trong công ty, doanh nghiệp (tỷ giá hối đoái, thanh toán quốc tế), quản trị bán hàng. Sinh viên được đạo tạo chuyên môn về khả năng nhận biết và giải quyết vấn đề trong hoạch định và triển khai hoạt động kinh doanh quốc tế.


 Học Kinh tế đối ngoại có làm hải quan được không? 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế đối ngoại có thể làm Hải quan được. Thực tế, trong cơ quan Hải quan có rất nhiều bộ phận chuyên môn gắn với ngành Kinh tế đối ngoại. Nhiều sinh viên ngành Kinh tế đối ngoại của UEL đang làm Hải quan ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An.... Để yên tâm hơn, các bạn có thể tìm đọc các thông báo tuyển dụng công chức Hải quan của các Cục hoặc chi cục Hải quan tại TP.HCM và các tỉnh.


 Muốn làm việc tại các cảng xuất nhập khẩu thì nên học ngành nào? 

Ngành Kinh tế đối ngoại, Ngành Kinh tế đối ngoại CLC là tương đối phù hợp với công việc làm việc tại các hãng tàu. Thêm vào đó, ngành Kinh tế đối ngoại của UEL được kiểm định chất lượng AUN-QA (Asean University Network) với kết quả cao, đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp và các cơ quan. Do đó, cơ hội việc làm sẽ tốt hơn. Chương trình Kinh tế đối ngoại trang bị những kiến thức và kỹ năng cho sinh viên về xuất nhập khẩu, logistics, thanh toán quốc tế,....

 Tố chất cần có của người học Kinh doanh quốc tế là gì? 

Người học Kinh doanh quốc tế cần có một số tố chất cơ bản như: 

- Năng động, tự tin, quyết đoán; Chịu áp lực tốt, thích môi trường cạnh tranh;
- Nhanh nhẹn, hoạt bát, giao tiếp tốt, có khả năng thuyết phục người khác; 
- Ngoài ra, người học Kinh doanh quốc tế cần trao dồi kỹ năng ngoại ngữ để cạnh tranh tốt trong môi trường làm việc quốc tế. 

Môi trường học tập tại UEL sẽ tạo điều kiện giúp sinh viên khám phá những tố chất của bản thân, rèn luyện và phát triển những thế mạnh mình có để đáp ứng các yêu cầu làm việc khi ra trường. 


 Ngành kinh doanh quốc tế chất lượng cao hoàn toàn bằng tiếng Anh có bao nhiêu tín chỉ học bằng tiếng Anh? 

Chương trình CLC hoàn toàn bằng tiếng Anh của ngành Kinh doanh quốc tế được phân bổ như sau: Khoảng 10 tín chỉ học tiếng Việt, khoảng 16 - 20 tín chỉ học song ngữ trong năm học đầu tiên và đầu năm thứ hai, còn lại tất cả các môn học học hoàn toàn bằng tiếng Anh.


 Học ngành Kinh doanh quốc tế thì khi nào sinh viên có thể đi thực tập? Và đi thực tập ở đâu, Trường có hỗ trợ sinh viên trong vấn đề tìm kiếm đơn vị thực tập không? 

Đối với ngành Kinh doanh quốc tế, sinh viên sẽ kiến tập ở học kỳ 6 (Học kỳ 2 năm 3) và thực tập ở học kỳ 8 (học kỳ 2 năm 4). Sinh viên có thể thực tập trong và ngoài nước tại các doanh nghiệp kinh doanh quốc tế, kinh doanh xuất nhập khẩu, logistics, phát triển thị trường quốc tế và thương hiệu, thanh toán quốc tế, quan hệ quốc tế,…

Sinh viên có thể tự tìm chỗ kiến tập, thực tập mà mình yêu thích. Trường hợp sinh viên không thể tìm được chỗ kiến tập, thực tập, Khoa sẽ hỗ trợ sinh viên. Khoa Kinh tế đối ngoại nói riêng và UEL nói chung đã được kiểm định chất lượng được kiểm định chất lượng AUN-QA (Asean University Network) với kết quả cao, đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp trong và ngoài nước. Do đó, cơ hội kiến tập, thực tập cũng như cơ hội việc làm sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, nhà trường cũng có nhiều đối tác chiến lược là các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các doanh nghiệp này nhận sinh viên của trường kiến tập, thực tập và làm việc.


 Ngành Kinh doanh quốc tế chất lượng cao hoàn toàn bằng tiếng Anh có yêu cầu tiếng Anh đầu vào không? 

Ngành Kinh doanh quốc tế chất lượng cao hoàn toàn bằng tiếng Anh có yêu cầu trình độ tiếng Anh đầu vào tương đương IELTS 5.0, nếu chưa đủ sẽ có chương trình bổ trợ tiếng Anh đầu vào.


 Ngành Kinh tế đối ngoại hay Kinh doanh quốc tế có yêu cầu đầu vào tiếng Anh không? 

Đối với các chương trình đào tạo ngành Kinh tế đối ngoại, Kinh doanh quốc tế (trừ chương trình CLC hoàn toàn bằng tiếng Anh) không có yêu cầu trình độ tiếng Anh khi trúng tuyển. Tuy nhiên, sau khi được trúng tuyển vào UEL, sinh viên sẽ tham gia thi xếp lớp tiếng Anh để phân lớp bồi dưỡng tiếng Anh theo trình độ của sinh viên. Đầu vào không yêu cầu tiếng Anh nhưng đầu ra yêu cầu bắt buộc phải đạt chứng chỉ tiếng Anh theo quy định của Khoa.
  
Riêng đối với chương trình CLC hoàn toàn bằng tiếng Anh sẽ có yêu cầu tiếng Anh đầu vào đối với sinh viên là IELTS 5.0. Nếu sinh viên nào chưa đạt được thì bắt buộc phải tham gia lớp bồi dưỡng tiếng Anh dành riêng cho sinh viên lớp CLC hoàn toàn bằng tiếng Anh.  

RIGHT CHOICE - BRIGHT FUTURE | LỰA CHỌN ĐÚNG - TƯƠNG LAI SÁNG

Ban Tư vấn tuyển sinh

Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM)
Khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP.HCM Hotline: (028) 372.44.550 | 0898.142.598 Email: tuvantuyensinh@uel.edu.vn Website: http://tuyensinh.uel.edu.vn
Fanpage: http://fb.com/tuyensinh.uel.edu.vn
Các clip giới thiệu ngành đào tạo tại UEL: Youtube UEL Truyền thông