FAQ - Khoa Kinh tế


- 7310101_401: Kinh tế học
- 7310101_401C:  Kinh tế học chất lượng cao
- 7310101_403: Kinh tế và quản lý công
- 7310101_403C: Kinh tế và quản lý công chất lượng cao
- 7310101_403_BT:  Kinh tế và quản lý công (tại Phân hiệu ĐHQG tại Bến Tre)
 Chương trình đào tạo và cơ hội việc làm của ngành Kinh tế học 

Sinh viên ngành Kinh tế học được tiếp cận những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về kinh tế học: các vấn đề về thị trường, hành vi và các quyết định của các chủ thể trong nền kinh tế, cách thức nền kinh tế giải quyết các vấn đề vi mô và vĩ mô. Ngoài ra, sinh viên cũng được cung cấp kiến thức nền tảng của các lĩnh vực kinh tế khác: luật, tài chính ngân hàng, kế toán... để có thể sử dụng như những công cụ hữu hiệu trong nghiên cứu kinh tế.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Kinh tế học là rất rộng mở. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế học có đủ năng lực, kiến thức làm việc tốt, sẽ có cơ hội và khả năng làm việc trong cơ quan, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế:
- Các cơ quan chính phủ: Ủy Ban Nhân Dân và Ban ngành cấp tỉnh (Sở Tài Chính, Sở Kế Hoạch và Đầu Tư, Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư…) hoặc Ủy Ban Nhân Dân và Phòng, Ban ngành cấp huyện (Phòng Tài chính, Phòng kinh tế…). 
- Các tổ chức nghiên cứu: Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế học còn có thể làm nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu như Viện Nghiên Cứu Kinh Tế, Viện Nghiên Cứu Phát Triển. Ngoài ra, những sinh viên tốt nghiệp đại học ngành Kinh tế với kết quả xuất sắc có thể tham gia công tác giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học. Tuy nhiên, nếu muốn theo đuổi con đường giảng dạy và nghiên cứu thì sau khi tốt nghiệp đại học, sinh viên nên tiếp tục học tập bậc sau đại học.
- Khối doanh nghiệp: Sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh tế có thể làm việc ở nhiều vị trí trong doanh nghiệp như chuyên viên nghiên cứu, phân tích số liệu; chuyên viên phân tích và nghiên cứu thị trường; chuyên viên phân tích đầu tư, quản lý dự án.
- Các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ.
- Các tổ chức xã hội, đoàn thể.

- Tiếp tục học ở các bậc sau đại học (trong và ngoài nước) các chuyên ngành thuộc lĩnh vực kinh tế (Kinh tế học; Kinh tế phát triển; Kinh tế & Quản lý công; Kinh tế Tài chính - Ngân hàng, ...).

Thực tế cho thấy, sinh viên ngành Kinh tế học có thể nhanh chóng tìm được công việc phù hợp trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

 Chương trình học và cơ hội việc làm của ngành Kinh tế và quản lý công 

Cử nhân ngành Kinh tế và Quản lý công được trang bị kiến thức cơ bản và chuyên sâu về kinh tế học ứng dụng trong khu vực công và khả năng quản lý khu vực công; có kiến thức và kỹ năng phân tích, đánh giá, hoạch định và tổ chức thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội ở các đô thị, các khu vực và các vùng trong lĩnh vực hành chính sự nghiệp, sản xuất kinh doanh và dịch vụ công; có khả năng nghiên cứu và học tập ở cấp bậc cao hơn. Bên cạnh những kiến thức kĩ năng giúp sinh viên tự tin làm việc trong các cơ quan tổ chức thuộc khu vực công thì các bạn sinh viên cũng được tiếp thu những kiến thức kĩ năng đa dạng của các lĩnh vực kinh tế gần gũi khác. Điều này giúp các bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn khi tốt nghiệp.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các cơ quan quản lý kinh tế nhà nước, các tổ chức dịch vụ công ở các lĩnh vực tài chính, quản lý đô thị, giáo dục.... Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc ở các tổ chức phi chính phủ và các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực kinh tế.


 Chương trình học của Ngành Kinh tế học và ngành Kinh tế và quản lý công khác nhau như thế nào? 

Đối với khối ngành kinh tế, trong giai đoạn đầu, sinh viên sẽ được học những kiến thức nền tảng giống nhau. Tuy nhiên, khi vào chuyên ngành sẽ có sự phân biệt khá rõ ràng.  

KINH TẾ HỌC trang bị cho người học kiến thức sâu rộng, hiện đại về kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô; có khả năng nghiên cứu độc lập và sáng tạo vận dụng các lý thuyết kinh tế để phân tích và đánh giá các hoạt động kinh tế và sự biến động của kinh tế; có khả năng xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội. Với thiên hướng nghiên cứu về kinh tế vĩ mô và các đặc điểm vận động của một nền kinh tế. Đối với ngành Kinh tế học, sinh viên sẽ dùng những kiến thức, công cụ kinh tế học để phân tích các vấn đề của thị trường, nền kinh tế, các chủ thể trong nền kinh tế, với mục tiêu tối đa hóa các nguồn lực.

KINH TẾ VÀ QUẢN LÝ CÔNG đào tạo cử nhân kinh tế có kiến thức sâu rộng và trình độ chuyên môn cao về kinh tế và quản lí kinh tế, tài chính trong khu vực công; am hiểu, phân tích, đánh giá, hoạch định và tổ chức thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội ở các đô thị, khu vực và các vùng trong lĩnh vực hành chính sự nghiệp, sản xuất và dịch vụ công. Ngành Kinh tế và quản lý công thì có xu hướng dùng công cụ nền tảng kinh tế để phân tích, đánh giá sự can thiệp, các chính sách của Nhà nước tác đông vào thị trường, cụ thể.


 Có phải ngành Kinh tế học là toàn học lý thuyết hay không? 

Đối với ngành Kinh tế học, sinh viên được trang bị những kiến thức nền tảng về kinh tế học và những ngành có liên quan để làm công cụ phân tích, đánh giá thị trường và các vấn đề kinh tế nảy sinh. Song song với đó, sinh viên cũng được trang bị những kĩ năng cần thiết để áp dụng vào giải quyết các vấn đề thực tiễn khi làm việc. Lý thuyết và kĩ năng, thực hành được kết hợp song song với nhau chứ không đơn thuần là việc học lý thuyết.

Thực thế cho thấy, sinh viên ngành Kinh tế học khi tốt nghiệp có thể nhanh chóng làm việc hiệu quả ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề trong nền Kinh tế và được doanh nghiệp đánh giá cao.


 Nên học Kinh tế học của trường Đại học Kinh tế - Luật hay Đại học Kinh tế TPHCM? 

Mỗi một trường có đặc thù và thế mạnh riêng, sau đây xin được cung cấp cho bạn đọc một số thông tin về ngành Kinh tế học của UEL để tham khảo. Chương trình Kinh tế học của UEL là một trong những chương trình kinh tế đầu tiên tham gia vào kiểm định chất lượng cấp quốc tế và nhận chứng nhận chất lượng tiêu chuẩn kiểm định AUN QA (tiêu chuẩn kiểm định của mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á), do vậy chất lượng đào tạo được khẳng định trong nước và quốc tế. Ngoài ra khi học kinh tế học, sinh viên có cơ hội tham gia Chương trình cử nhân tài năng, sinh viên sẽ học với những sinh viên giỏi nhất và thầy cô tuyển chọn, được hỗ trợ hoàn toàn học phí và các điều kiện học tập khác. Ngoài ra tại trường Đại học Kinh tế - Luật, sinh viên có cơ hội học cùng một lúc 2 ngành khác nhau để tốt nghiệp với 2 bằng tốt nghiệp.

RIGHT CHOICE - BRIGHT FUTURE | LỰA CHỌN ĐÚNG - TƯƠNG LAI SÁNG

Ban Tư vấn tuyển sinh

Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM)
Khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP.HCM Hotline: (028) 372.44.550 | 0898.142.598 Email: tuvantuyensinh@uel.edu.vn Website: http://tuyensinh.uel.edu.vn
Fanpage: http://fb.com/tuyensinh.uel.edu.vn
Các clip giới thiệu ngành đào tạo tại UEL: Youtube UEL Truyền thông