MỘT SỐ CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

 UEL là trường công hay trường dân lập? Là trường đào tạo về lĩnh vực gì? 

UEL là trường đại học công lập thành viên của ĐHQG TP.HCM, đào tạo đại học, sau đại học về các lĩnh vực kinh tế, quản lý và luật. Cơ sở đào tạo của UEL là tại Khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP.HCM.

Những lý do nên học tại UEL vui lòng xem TẠI ĐÂY.


 UEL có xét tuyển học bạ không? 
UEL chỉ áp dụng xét tuyển học bạ đối với chương trình Cử nhân quốc tế - liên kết với trường Đại học Gloucestershire, Anh và trường ĐH Birmingham City, Anh. Đây là CTĐT mới của UEL trong năm 2016 và có thêm cơ hội học đại học cho các bạn thí sinh bên cạnh xét tuyển bằng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được nhận bằng Cử nhân có giá trị quốc tế.


 UEL xét tuyển bằng phương thức gì? 
Năm 2018, UEL xét tuyển theo 04 phương thức:
- Phương thức 1: Xét tuyển thẳng các thí sinh đủ điều kiện theo Quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Phương thức 2: Ưu tiên xét tuyển Học sinh giỏi của 115 trường THPT trên cả nước gồm các trường chuyên, năng khiếu và các trường có kết quả kỳ thi THPT quốc gia cao trong những năm vừa qua.
- Phương thức 3: Xét tuyển bằng kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018 
- Phương thức 4: Xét tuyển tbằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐHQG TP.HCM tổ chức

Ngoài ra, thí sinh có thêm cơ hội học đại học khi xét tuyển bằng học bạ đối với chương trình Cử nhân quốc tế - liên kết với trường Đại học Gloucestershire, Anh và trường Đại học Birmingham City, Anh.

Chi tiết về các phương thức xét tuyển xem TẠI ĐÂY.


 UEL có tuyển sinh hệ cao đẳng không? Có tuyển chương trình liên thông không? 
UEL là đơn vị đào tạo đại học, sau đại học nên không có tuyển sinh hệ Cao đẳng. Hiện nay UEL cũng chưa có kế hoạch đào tạo liên thông


 UEL có chương trình đào tạo chất lượng cao không? 

- UEL có tổ chức 15 chương trình đào tạo chất lượng cao, bao gồm: Kinh tế học, Kinh tế và quản lý công, Kinh tế đối ngoại, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán, Hệ thống thông tin quản lý, Thương mại điện tử, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Marketing, Luật kinh doanh, Luật Thương mại điện tử, Luật dân sự, Luật Tài chính - Ngân hàng.
- Ngoài ra, UEL còn có 04 chương trình đào tạo CLC học hoàn toàn bằng tiếng Anh chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Tài chính - Ngân hàng, Kế toán.

- Thí sinh có nguyện vọng theo học các lớp CLC thì đăng ký ngay khi nộp hồ sơ xét tuyển vào trường.


 Điều kiện để nộp hồ sơ ĐKXT vào UEL 

- Đã tốt nghiệp THPT;
- Điểm trung bình cộng của cả 03 năm (lớp 10 - 11 - 12) từ 6.5 trở lên.


 Hồ sơ đăng ký xét tuyển như thế nào? 

Hồ sơ đăng ký xét tuyển theo hướng dẫn của trường THPT nơi thí sinh đang theo học hoặc Sở Giáo dục và Đào tạo đối với thí sinh tự do. 


 Khối thi và cách thức xét tuyển 

- 03 khối thi: A00 (Toán - Lý - Hóa), A01 (Toán - Lý - Anh), D01 (Toán - Văn - Anh)
- Tính tổng điểm 03 môn theo khối thi và điểm ưu tiên (nếu có), không nhân hệ số bất kỳ môn nào.


 Điểm của các khối xét tuyển là như nhau hay khác nhau? 

Dự kiến điểm xét tuyển của khối A1 và D1 là bằng nhau, mức chênh lệch điểm xét tuyển của các tổ hợp môn khối A0 cao hơn tổ hợp môn khối A1 và khối D1 từ 1 đến 2 điểm.

Chi tiết điểm trúng tuyển qua các năm xem TẠI ĐÂY


 Dự kiến điểm trúng tuyển của trường có cao hơn năm trước nhiều không? 
Điểm trúng tuyển sẽ được xác định khi Hội đồng tuyển sinh dựa trên danh sách tổng hợp thí sinh theo từng chương trình đào tạo, sau đó xếp từ trên cao xuống theo điểm kỳ thi THPT Quốc gia, đủ chỉ tiêu thì dừng. Điểm của bạn cuối cùng trong phạm vi chỉ tiêu cho phép chính là điểm trúng tuyển vào chương trình đào tạo đó. Như vậy, điểm trúng tuyển cao hay thấp phụ thuộc vào số lượng hồ sơ nộp vào, chất lượng hồ sơ, điểm thi của các bạn thí sinh.


 Các chương trình chất lượng cao tại sao lại điểm thấp hơn các chương trình đại trà? Chất lượng học tập của CLC có tốt hơn không?
Các chương trình CLC thường có điểm chuẩn thấp hơn các chương trình đại trà chủ yếu do số lượng thí sinh đăng ký vào CLC ít hơn. Theo khảo sát của nhà trường, nguyên nhân chính là do điều kiện thu nhập của nhiều gia đình chưa lo được học phí của CLC. Tuy nhiên, sau khi vào học, nhiều sinh viên có nguyện vọng được chuyển sang lớp CLC bởi vì chương trình này có những ưu điểm hơn. Ví dụ: quy mô lớp nhỏ (<40 sinh viên/lớp), nhiều môn học bằng tiếng Anh, điều kiện đi thực tập, thực tế trao đổi sinh viên quốc tế...


 Khác biệt giữa CTĐT đại trà và CTĐT chất lượng cao 
Sinh viên theo học lớp chất lượng cao có một số ưu việt sau:
1. Số lượng sinh viên của lớp chất lượng cao (CLC) ~30 SV/lớp (So với lớp đại trà là 80-100 SV/lớp)

2. Chương trình học của hai lớp này về khung chương trình là giống nhau, tuy nhiên lớp chất lượng cao các bạn sẽ được học tăng cường tiếng Anh nhiều hơn, cụ thể: Trên 30% các môn học chuyên ngành sẽ sử dụng bài giảng bằng song ngữ, giáo trình bằng tiếng Anh và tài liệu tham khảo bằng tiếng Việt. Có không ít hơn 10% các môn học được giảng dạy bằng tiếng Anh.

3. Lớp CLC có khu phòng học riêng được trang bị đầy đủ thiết bị: máy chiếu, máy lạnh, bảng tự học, hệ thống âm thanh phục vụ cho giảng dạy và học tập

4. Sinh viên lớp CLC được ưu tiên tham dự buổi giao lưu với giáo sư quốc tế, sinh viên nước ngoài đến thăm trường, các doanh nhân và doanh nghiệp. Và sinh viên sẽ được nhà trường hỗ trợ giới thiệu công việc khi đi thực tập.

5. Sinh viên lớp CLC có thể tham gia chuyển tiếp học các chương trình liên kết quốc tế 2+2 hoặc 3+1,.. tại các trường đối tác của UEL ở các quốc gia: Anh, Pháp, Úc, Mỹ, Nhật, Hàn, Singapore,...

Chi tiết vui lòng xem TẠI ĐÂY.


 Chỉ tiêu vào các ngành năm nay thế nào? 

- Đối với các lớp đại trà: từ 60 - 90 sinh viên
- Đối với các lớp CLC, CLC bằng tiếng Anh: 30 sinh viên

Chi tiết vui lòng xem TẠI ĐÂY.


 Sau khi trúng tuyển vào trường thì có làm bài kiểm tra năng lực của trường không? 
Trong đề án tuyển sinh của UEL chưa đặt ra yêu cầu kiểm tra năng lực, do vậy các bạn cũng không cần phải quan tâm đến vấn đề này để tập trung cho việc thi tốt nghiệp THPT sắp tới.


 Trường Đại học Kinh tế - Luật có phân chuyên ngành sau 1, 2 năm học các môn đại cương không?
Trường Đại học Kinh tế - Luật phân chuyên ngành học cho các bạn ngay từ lúc các bạn đăng ký xét tuyển vào trường. Và trong suốt 4 năm, sinh viên sẽ học theo ngành mình đã đăng ký và Trường không có tổ chức phân loại hoặc xếp lớp chuyên ngành lại.


 Các ngành CLC của trường thì ngành nào sẽ có số lượng môn học bằng tiếng Anh nhiều hơn?
Hiện nay tại UEL có 04 chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh là: Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Tài chính Ngân hàng và Kế toán. Đây cũng là 04 chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh nhiều nhất.


 Học phí của trường như thế nào? 
Mức học phí của năm học 2018-2019:
- Các lớp đại trà: trung bình 8.1 triệu đồng/năm (228.000 đồng/tín chỉ)
- Các lớp chất lượng cao: 22 triệu đồng/năm đầu, mỗi năm tăng 10%
- Lớp chất lượng cao hoàn toàn bằng tiếng Anh: 39 triệu đồng/năm, giữ mức học phí suốt 4 năm
- Các lớp cử nhân quốc tế: 260 triệu đồng/3.5 năm tại Việt Nam


 Học phí của trường có tăng qua các năm không? Có năm nào học phí trường sẽ giảm không? 
Học phí của UEL tăng theo lộ trình tăng học phí của Bộ tài chính - khoảng 15%/năm. Tuy nhiên, UEL là trường đại học công, do vậy học phí tương đối thấp - khoảng (6%/năm) đối với chương trình thường. Đối với các chương trình chất lượng cao và chương trình chất lượng cao hoàn toàn bằng Tiếng Anh, thì mức học phí cao hơn.


 UEL có chính sách học bổng gì không? 
Các chương trình học bổng tại Trường rất đa dạng, sau đây là một số chương trình học bổng nổi bật:

- Học bổng khuyến khích học tập
- Học bổng ngoài ngân sách Nhà nước:
+ Học bổng đồng hành vượt khó
+ Học bổng khác

Chi tiết vui lòng xem TẠI ĐÂY.


 UEL có hỗ trợ chỗ ở, KTX cho sinh viên không? Mức phí như thế nào? 
Sinh viên khi trúng tuyển vào UEL là đã có một suất ở KTX ĐHQG TP.HCM khu B, cách trường khoảng 1.5km. Từ KTX, sinh viên có thể đi xe bus các tuyến 33, 53 đến cổng trường Đại học Kinh tế - Luật.

Mức phí sẽ được thông báo vào đầu năm học. Dưới đây là mức lệ phí Ký túc xá HK1 năm học 2016-2017:
- Phòng 8 sinh viên: 130.000đ/sinh viên/tháng.
- Phòng 6 sinh viên: 175.000đ/sinh viên/tháng.
- Phòng 4 sinh viên (không máy lạnh): 325.000đ/sinh viên/tháng.
- Phòng 4 sinh viên (có máy lạnh): 540.000đ/sinh viên/tháng.
Lưu ý: Chí phí điện, nước sinh hoạt tính theo đồng hồ riêng của từng phòng ở.


 Học Luật thì nên học trường Đại học Luật TP.HCM hay trường Đại học Kinh tế - Luật? Hai trường sau này trường nào dễ kiếm việc làm hơn? 
Cả hai đều là trường công hàng đầu ở khu vực phía Nam đào tạo các ngành luật, do vậy học ở 2 trường đều có cơ hội việc làm cao. Ngoài ra, cơ hội việc làm cao hay thấp phụ thuộc vào người học có kiến thức và kỹ năng gì sau khi tốt nghiệp. Do vậy để có việc làm tốt ngưởi học phải nổ lực rất nhiều trong quá trình học. Trường Đại học Kinh tế - Luật có thế mạnh đào tạo 3 lĩnh vực kinh tế - luật - quản trị, do vậy tính liên ngành trong 3 lĩnh vực trên là thế mạnh của nhà trường. sinh viên luật học ở Kinh tế - Luật sẽ được học nhiều kiến thức về kinh tế và quản trị. Nếu định hướng làm việc ở các doanh nghiệp kinh doanh hoặc làm việc trong lĩnh vực luật kinh tế, thì học ở Kinh tế - Luật có nhiều ưu thế.


 Những câu hỏi chuyên sâu về các ngành nghề, chương trình đào tạo, phương thức xét tuyển xem tại: 
- Tổng quan các phương thức tuyển sinh của UEL năm 2018 - Phương thức ưu tiên xét tuyển - Khoa Kinh tế: Kinh tế học, Kinh tế và quản lý công
- Khoa Kinh tế đối ngoại: Kinh tế đối ngoại, Kinh doanh quốc tế
- Khoa Hệ thống thông tin: Hệ thống thông tin quản lý, Thương mại điện tử
- Khoa Kế toán – Kiểm toán: Kế toán, Kiểm toán
- Khoa Quản trị kinh doanh: Quản trị kinh doanh, Marketing
- Khoa Tài chính – Ngân hàng: Tài chính – Ngân hàng
- Khoa Luật: Luật dân sự, Luật tài chính – ngân hàng
- Khoa Luật Kinh tế: Luật kinh doanh, Luật thương mại quốc tế

-
Chương trình liên kết quốc tế: Cử nhân liên kết quốc tế Gloucestershire, Birmingham City, Top up 2+2, 3+1 v.v..-----
RIGHT CHOICE - BRIGHT FUTURE | LỰA CHỌN ĐÚNG - TƯƠNG LAI SÁNG

Ban Tư vấn tuyển sinh

Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM)
Khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP.HCM Hotline: (028) 37244550 | 0898.142.598 Email: tuvantuyensinh@uel.edu.vn Website: http://tuyensinh.uel.edu.vn
Fanpage: http://fb.com/tuyensinh.uel.edu.vn
Các clip giới thiệu ngành đào tạo tại UEL: Youtube UEL Truyền thông