FAQ - Khoa Kế toán - Kiểm toán


- 7340301_405 Kế toán
- 7340301_405C Kế toán chất lượng cao
- 7340301_405CA Kế toán chất lượng cao bằng tiếng Anh
- 7340302_409 Kiểm toán
- 7340302_409C Kiểm toán chất lượng cao Chương trình đào tạo và cơ hội việc làm của ngành Kế toán 

Ngành Kế toán trang bị cho người học kiến thức, trình độ chuyên môn cao về lĩnh vực kế toán, nắm vững các quy định tài chính - kế toán do Bộ Tài chính và Nhà nước ban hành. Sinh viên ra trường có khả năng nghiên cứu, thực hành nghề nghiệp thành thạo, phân tích, lập kế hoạch, tư vấn để thực hành và quản lý hiệu quả trong lĩnh vực Kế toán.

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kế toán: 
+ Chuyên viên kế toán; quản lý kế toán tại các công ty, lao động tiền lương, kê toán tổng hợp tại doanh nghiệp, cơ quan nhà nước...
+ Tư vấn kế toán - kiểm toán - thuế;
+ Giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng...

 Chương trình đào tạo và cơ hội việc làm của ngành Kiểm toán 
Ngành Kiểm toán trang bị cho sinh viên kiến thức và trình độ chuyên môn về lĩnh vực kiểm toán. Sinh viên tốt nghiệp ngành Kiểm toán có khả năng nghiên cứu, thực hành nghề nghiệp thành thạo, phân tích, lập kế hoạch, tư vấn để thực hành và quản lý hiệu quả trong lĩnh vực Kiểm toán.

Các công việc chính yếu mà SV tốt nghiệp chuyên ngành Kiểm toán có thể đảm nhận là Kiểm toán viên; Kiểm soát nội bộ; Kiểm toán nội bộ; Tư vấn kế toán - kiểm toán - thuế; Giảng dạy,…


 Sự khác nhau giữa ngành Kế toán và Kiểm toán 

Về chương trình học, hai chuyên ngành này cơ bản là giống nhau, Sinh viên chuyên ngành Kế toán vẫn được đào tạo những kiến thức cần thiết về Kiểm toán và ngược lại. Hai chuyên ngành này chủ yếu khác biệt ở các môn chuyên ngành (khoảng 20% khối lượng kiến thức). 


 Liệu có đúng khi nói: Học kiểm toán làm kế toán được nhưng học kế toán thì không làm kiểm toán được? 

Theo khảo sát tình hình việc làm của sinh viên Khoa Kế toán - Kiểm toán Trường Đại học Kinh tế - Luật mới nhất (năm 2016) cho thấy có khoảng 82% sinh viên tốt nghiệp của Khoa làm việc trong lĩnh vực Kế toán và Kiểm toán. Hiện nay có rất nhiều sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán làm việc trong các công ty Kiểm toán hoặc đảm nhận vị trí kiểm toán trong các tổ chức, doanh nghiệp và ngược lại.

Qua các đợt khảo sát, các doanh nghiệp, công ty kiểm toán,… cho biết ý kiến của họ hoàn toàn không có sự phân biệt giữa sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Kế toán hay Kiểm toán khi tuyển dụng vị trí công việc có liên quan đến Kế toán hoặc Kiểm toán.


 Giữa Kế toán và Kiểm toán thì ngành nào học nhiều Toán hơn? 

Đối với chuyên ngành Kế toán hoặc Kiểm toán, môn Toán là môn học thuộc kiến thức cơ bản, vì vậy cả 2 chương trình Kế toán hoặc Kiểm toán đều học môn Toán với thời lượng như nhau.


 Big4 là gì? 

Big4 là tên gọi chung dành cho 4 công ty kiểm toán lớn nhất trên thế giới hiện nay là EY (Ernst&Young); Deloitte, PwC (PricewaterhouseCoopers) và KPMG.
Hiện nay sinh viên của Khoa Kế toán - Kiểm toán Trường Đại học Kinh tế - Luật làm việc tại các Big4 rất nhiều và qua các buổi làm việc với trường, Big4 rất có ấn tượng về tác phong và năng lực của các sinh viên tốt nghiệp từ Khoa Kế toán - Kiểm toán của Trường Đại học Kinh tế - Luật.

------
RIGHT CHOICE - BRIGHT FUTURE | LỰA CHỌN ĐÚNG - TƯƠNG LAI SÁNG

Ban Tư vấn tuyển sinh

Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM)
Khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP.HCM Hotline: (028) 372.44.550 | 0898.142.598 Email: tuvantuyensinh@uel.edu.vn Website: http://tuyensinh.uel.edu.vn
Fanpage: http://fb.com/tuyensinh.uel.edu.vn
Các clip giới thiệu ngành đào tạo tại UEL: Youtube UEL Truyền thông