FAQ - Khoa Hệ thống thông tin


- 7340405_406 Hệ thống thông tin quản lý - 7340405_406C Hệ thống thông tin quản lý chất lượng cao - 7340122_411 Thương mại điện tử
- 7340122_411C Thương mại điện tử chất lượng cao

 Chương trình đào tạo và cơ hội việc làm của ngành Hệ thống thông tin quản lý 

Ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS – Management Information System) dạy về cách thức các doanh nghiệp quản trị kinh doanh bằng các giải pháp quản trị dựa trên công nghệ thông tin như các hệ thống ERP, CRM, SCM, SRM,… Chương trình đào tạo của ngành sẽ dạy cho sinh viên về các kiến thức quản trị, kinh doanh, và công nghệ thông tin.

Ngành Hệ thống thông tin quản lý hiện nay đang có nhu cầu nhân lực rất lớn, các khóa sinh viên những năm gần đây đều có 100% tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay khi tốt nghiệp đúng hạn. Hơn 50% sinh viên có việc làm ngay từ năm học cuối.

Ngành Hệ thống thông tin quản lý có 2 hệ đào tạo là hệ đại trà và hệ chất lượng cao. Với hệ chất lượng cao, hiện sinh viên được đảm bảo có việc làm ngay từ năm học cuối, cũng như sinh viên được thường xuyên tham gia kiến tập, thực tập tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước ngay từ năm học thứ hai, ba.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Hệ thống thông tin quản lý có thể tham gia làm việc tại 3 loại doanh nghiệp:

- Doanh nghiệp phần mềm, chuyên cung cấp và triển khai các dự án công nghệ thông tin trong quản trị:
SAP, Oracle, Microsoft, FPT, Global CyberSoft, KMS Technology,… 

- Doanh nghiệp kiểm toán & tư vấn, giám sát dự án:
các công ty kiểm toán trong nhóm Big4: Ernst & Young, PwC, KMPG, Deloitte...

- Doanh nghiệp sử dụng các giải pháp công nghệ thông tin trong quản trị kinh doanh:
Tập đoàn Hoa Sen, Nguyễn Kim, Thế Giới Di Động, Bitis, Tập đoàn Thiên Long, Nhựa Duy Tân,… 

Nhiều doanh nghiệp lớn ở Thành phố Hồ Chí Minh hiện đang là đối tác tuyển dụng thường xuyên và tài trợ cho Khoa hàng năm như: SAP Vietnam, Global CyberSoft, Ernst & Young Vietnam, PwC Vietnam, BOSCH Vietnam, KMS Technology, FPT, FAST MIS Software, Thế Giới Di Động, Tập đoàn Wilmar CLV, Vinagame, Tập đoàn Hoa Sen, VTC Intecom,…


 Chương trình đào tạo và cơ hội việc làm của ngành Thương mại điện tử 

Thương mại điện tử (E-Commerce) là hình thức kinh doanh sử dụng nền tảng công nghệ thông tin cùng với sự hỗ trợ của Internet để thực hiện các giao dịch mua bán, thanh toán, trao đổi thông tin trực tuyến.

Chương trình đào tạo ngành Thương mại điện tử cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản và chuyên sâu của thương mại điện tử, các phương pháp phân tích, thiết kế hệ thống kinh doanh trực tuyến, kế toán, tiếp thị, thanh toán điện tử, nền kinh tế điện tử, công nghệ web và mạng xã hội, đặc điểm người sử dụng web,… kỹ năng phân tích, tổng hợp, lập giải pháp, triển khai khả năng tư duy, rèn luyện đạo đức, kỹ năng nghề nghiệp.

Hiện nay nhu cầu nhân lực về thương mại điện tử nói riêng và hệ thống thông tin nói chung đang tăng cao tại Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp, với những kiến thức và kỹ năng đạt được sinh viên có thể làm việc tại:

- Các công ty cung cấp giải pháp về thương mại điện tử;
- Các công ty đang hoặc có dự định triển khai hoạt động và ứng thương mại điện tử;
- Các cơ quan nhà nước chuyên quản lý hoặc ứng dụng thương mại điện tử;
- Nghiên cứu, giảng dạy trong lĩnh vực Thương mại điện tử tại các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp.

 Sự khác nhau giữa ngành Hệ thống thông tin quản lý và Thương mại điện tử 

Ngành Hệ thống thông tin quản lý và ngành Thương mại điện tử là hai ngành đào tạo của Khoa Hệ thống thông tin – Trường Đại học Kinh tế - Luật. Hai ngành này có các điểm giống và khác như sau:

Giống nhau:
 Cả hai ngành đều thuộc nhóm ngành Kinh doanh - Quản lý, chương trình đào tạo của hai ngành có 60-70% môn học giống nhau, cùng trang bị cho sinh viên các kiến thức chung về kinh doanh, quản lý, và các giải pháp công nghệ thông tin ứng dụng trong quản trị doanh nghiệp.

Khác nhau: 

- Ngành Hệ thống thông tin quản lý hướng về các giải pháp quản trị bên trong doanh nghiệp như: Hệ thống ERP, Hệ thống phần mềm kế toán, Hệ thống quản lý sản xuất, Chuỗi cung ứng, Quản lý nhân sự, Quản lý kho, Quản lý bán hàng, Mua hàng,… 

- Ngành Thương mại điện tử hướng về các giải pháp quản trị trên nền tảng thương mại điện tử, online, như thương mại điện tử, marketing điện tử, thanh toán điện tử,…

Nhìn chung, hai ngành này khá gần với nhau, sinh viên tốt nghiệp ngành này hoàn toàn có thể làm việc tốt trong ngành kia (sau khi trang bị thêm các kiến thức cần thiết ở các môn học tự chọn).

 Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Hệ thống thông tin quản lý có đủ kiến thức, khả năng làm kinh doanh như một người học chuyên ngành Kinh doanh quốc tế hay không? 

Sau khi tốt nghiệp ngành Hệ thống thông tin quản lý, sinh viên hoàn toàn có thể làm một dự án khởi nghiệp kinh doanh như nhiều cựu sinh viên của ngành đã từng như vậy. Nhiều cựu sinh viên của ngành hiện nay đang làm việc về quản trị kinh doanh tại các doanh nghiệp lớn. Chẳng hạn như anh Cao Quản Sang, cựu sinh viên khóa 5, đang là Phó Tổng giám đốc của Tập đoàn Hoa Sen Group; anh Nguyễn Trương Kiến Quốc, cựu sinh viên khóa 6, đang là Phó Tổng giám đốc của công ty Long Thành Golf,… Bên cạnh kiến thức về kinh doanh, quản lý, sinh viên còn có thế mạnh là được trang bị kiến thức về công nghệ thông tin ứng dụng trong quản trị kinh doanh, mà đây là kiến thức rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay của đất nước ta. Các doanh nghiệp muốn phát triển, muốn gia tăng năng lực cạnh tranh đều phải ứng dụng thật nhiều công nghệ thông tin trong quản trị.


 Ưu điểm của ngành Hệ thống thông tin quản lý của Trường Đại học Kinh tế - Luật so với Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM? 

Ngành Hệ thống thông tin quản lý của mỗi trường sẽ có một thế mạnh đào tạo khác nhau. Đối vối với ngành Hệ thống thông tin quản lý của Trường Đại học Kinh tế - Luật có các thế mạnh như sau:

- Sinh viên được trang bị đầy đủ và hài hòa các kiến thức về Kinh tế, Kinh doanh, Quản lý và Công nghệ thông tin.

- Chương trình đào tạo mang tính thực tiễn cao, sinh viên được học và thực hành trên các hệ thống thông tin quản trị doanh nghiệp hàng đầu thế giới hiện nay như Hệ thống SAP Business Suite (trị giá trên 10 tỷ đồng), SAP Business One (trị giá trên 1 tỷ), FAST Accounting,…

- Cùng với trường Đại học Quốc tế, RMIT University, Đại học Việt Đức, Trường Đại học Kinh tế - Luật là một trong bốn thành viên của Việt Nam có mặt trong liên minh các trường đại học trong khối SAP University Alliances, liên minh gồm hơn 3400 trường đại học tại 160 nước trên thế giới. Qua đó sinh viên được học tập theo các chương trình tiên tiến, hiện đại nhất trong lĩnh vực Hệ thống thông tin quản lý.

- Khoa Hệ thống thông tin có mối quan hệ doanh nghiệp rất mạnh với hơn 150 doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp lớn ở Tp.HCM hiện đang là đối tác tuyển dụng thường xuyên và tài trợ cho Khoa hàng năm như: SAP Vietnam, Global CyberSoft, Ernst & Young Vietnam, PwC Vietnam, BOSCH Vietnam, KMS Technology, FPT, FAST MIS Software, Thế Giới Di Động, Tập đoàn Wilmar CLV, Vinagame, Tập đoàn Hoa Sen, VTC Intecom,… Các khóa sinh viên những năm gần đây của ngành đều có 100% tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay khi tốt nghiệp đúng hạn, hơn 50% sinh viên có việc làm ngay từ năm học cuối.

-
Hiện nay, hàng năm ngành được các doanh nghiệp tài trợ để thành lập Quỹ Học Bổng Nhân Bản, Quỹ hỗ trợ cho sinh viên có đam mê và yêu thích lĩnh vực hệ thống thông tin quản lý và thương mại điện tử


 Thương mại điện tử của Trường Đại học Kinh tế - Luật và Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật có gì khác nhau? 

Để nói ngành Thương mại điện tử (TMĐT) ở UEL khác gì so với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật hay các trường khác thì rất khó. Tuy nhiên, một số thông tin tham khảo sau về thế mạnh của chương trình đào tạo Thương mại điện tử của UEL có thể sẽ giúp các bạn thí sinh đưa ra được lựa chọn: 

- Trường Đại học Kinh tế - Luật là trường đầu tiên của Đại học Quốc gia mở ngành TMĐT, khóa đầu tiên của trường nhập học từ năm 2014;
- Chuyên ngành TMĐT được đào tạo tại Khoa Hệ thống thông tin cũng là Khoa có bề dày truyền thống về đào tạo cử nhân liên ngành giữa công nghệ thông tin và quản lý;
- Ngành TMĐT ở UEL được nhà trường lựa chọn triển khai đào tạo theo chương trình CDIO hiện đại (Chi tiết về tiêu chuẩn CDIO), được kiểm định ngoài và được đánh giá cao.
- Chương trình đào tạo được xây dựng theo tiêu chuẩn cao, sử dụng nhiều giáo trình tiếng Anh mới nhất được cập nhật. Đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình và trách nhiệm. Giảng viên áp dụng kết hợp nhiều phương pháp giảng dạy để tạo động lực, niềm đam mê học tập cho sinh viên.
- Sinh viên ngành TMĐT ngoài theo học chương trình giáo dục đại học, còn có nhiều cơ hội tham gia nghiên cứu khoa học ở Phòng Lab của Khoa cùng với nhiều Giảng viên, nghiên cứu viên. Phòng lab Kinh doanh thông minh (BI Lab) của Khoa được đầu tư thiết bị máy tính và phần mềm hiện đại, nhiều hướng nghiên cứu trong TMĐT cho SV theo đuổi.
- Sinh viên ngành TMĐT có nhiều cơ hội thực tập, phối hợp triển khai dự án với các doanh nghiệp TMĐT đối tác của Khoa, doanh nghiệp trong Hiệp hội thương mại điện tử VN. Sinh viên có nhiều cơ hội nhận được sự tài trợ và học bổng của các tổ chức doanh nghiệp.

Ngành Thương mại điện tử ở UEL được xem là ngành tiêu biểu đào tạo liên ngành của công nghệ thông tin và quản lý trên cơ sở thế mạnh của trường Đại học Kinh tế - Luật. Với sự phát triển của CNTT, Internet và Thương mại điện tử, ngành TMĐT định hướng là ngành thế mạnh trong việc phát triển của Trường trong thời gian tới.


 Thương mại điện tử là bán hàng online? 

Thương mại điện tử không chỉ là bán hàng online, mà bán hàng online chỉ là một trong chuỗi các công việc mà người làm trong lĩnh vực Thương mại điện tử thực hiện. Thương mại điện tử không chỉ cung cấp một kênh tiếp thị, kênh bán hàng mà bên cạnh kênh bán hàng truyền thống, Thương mại điện tử là nhân tố quan trọng tác động đến mạnh mẽ đến chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

Thương mại điện tử là ngành học về khoa học trong tổ chức - kinh doanh - công nghệ. Ngày nay, hạ tầng CNTT, Internet phát triển, con người ai cũng sử dụng máy tính, thiết bị thông minh, công nghệ hiện đại, càng nhiều người sử dụng mạng Internet. Từ đó, hành vi, thói quen mua sắm của con người thay đổi
à chiến lược và phương thức kinh doanh của doanh nghiệp cũng phải thay đổi theo xu thế. Từ việc quản lý và mua bán hàng hoá, quản lý khách hàng, thu hút khách hàng thông qua tiếp thị trực tuyến, thanh toán trực tuyến, phát triển thị trường TMĐT cho doanh nghiệp thông qua các thiết bị điện tử mà điển hình là Internet, phát triển cơ sở hạ tầng, quản trị chuỗi cung ứng trong Thương mại điện tử,…. chính vì vậy bất kỳ một doanh nghiệp nào ngày nay dù nhỏ, vừa hay doanh nghiệp lớn, các công ty đa quốc gia đều không thể đứng bên ngoài xu thế phát triển của TMĐT này.

Những vấn đề được trình bày trên, đó chính là nhiệm vụ của những người làm TMĐT tại các doanh nghiệp và cũng chính là mục tiêu đào tạo của ngành TMĐT tại Trường ĐH Kinh tế - Luật.

Về khả năng làm việc trong doanh nghiệp sau khi tốt nghiệp của sinh viên:

- Doanh nghiệp cung cấp các giải pháp trong TMĐT
- Doanh nghiệp Thương mại điện tử
- Doanh nghiệp chuẩn bị phát triển TMĐT
- Cơ quan quản lý về TMĐT như: sở ban ngành, các bộ và cục liên quan
- Tự khởi nghiệp kinh doanh
- Học tập nâng cao trình độ tham gia vào công tác giảng dạy và nghiên cứu tại các trường ĐH và CĐ.


 Học Hệ thống thông tin quản lý ra làm IT là đúng hay sai? 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Hệ thống thông tin quản lý có thể tham gia làm việc tại 3 loại doanh nghiệp:

1. Doanh nghiệp phần mềm, chuyên cung cấp và triển khai các dự án công nghệ thông tin trong quản trị như SAP, Oracle, Microsoft, FPT, Global CyberSoft, KMS Technology,… 

2. Doanh nghiệp kiểm toán & tư vấn, giám sát sự án như các công ty kiểm toán trong nhóm Big4: Ernst & Young, PwC, KMPG, Deloitte.

3. Doanh nghiệp sử dụng các giải pháp công nghệ thông tin trong quản trị kinh doanh như: Tập đoàn Hoa Sen, Nguyễn Kim, Thế Giới Di Động, Bitis, Tập đoàn Thiên Long, Nhựa Duy Tân,… 

Như vậy, tốt nghiệp ngành HTTTQL sinh viên có thể làm công việc chuyên về IT (nếu thuộc loại doanh nghiệp thứ nhất), hoặc chuyên một nửa về IT, một nửa về kinh tế (kinh doanh, quản lý, kế toán, kiểm toán) nếu thuộc loại doanh nghiệp thứ hai và ba.


 Người học Thương mại điện tử cần những tố chất gì? 

Ngành Thương mại điện tử (TMĐT) không phải là ngành đặc thù, ngành năng khiếu nên thật sự không đòi hỏi người học phải có năng khiếu, tố chất gì để theo học. Tuy nhiên, nếu sinh viên có được một số trong những điều sau đây thì có nhiều cơ hội học và làm việc tốt trong lĩnh vực TMĐT:

- Mong muốn được học và làm công việc vừa liên quan đến kinh doanh quản lý vừa liên quan đến công nghệ thông tin;

- Có quan tâm, đam mê tìm hiểu về những ứng dụng công nghệ, đặc biệt là ứng dụng Internet, các ứng dụng trên điện thoại thông minh (smart phone). Có tinh thần tự lập và sẵn sàng học về công nghệ thông tin như xây dựng website TMĐT, xây dựng ứng dựng trên điện thoại thông minh, phân tích dữ liệu;

- Có quan tâm đến hoạt động kinh doanh trên môi trường Internet, quan tâm đến kinh doanh trực tuyến, kinh doanh trên điện thoại...;

- Mong muốn làm việc trong môi trường năng động, môi trường toàn cầu;

- Có khả năng sáng tạo, tìm tòi cái mới, óc quan sát hành vi người tiêu dùng trực tuyến, nhanh chóng nắm bắt xu hướng kinh doanh mới trên mạng;

- Có tinh thần khởi nghiệp kinh doanh, đam mê sáng tạo mô hình và kế hoạch kinh doanh trên môi trường Internet.


 Giữa Hệ thống thông tin quản lý và Thương mại điện tử thì ngành nào phù hợp cho việc khởi nghiệp dự án kinh doanh trực tuyến? 

Cả hai ngành Hệ thống thông tin quản lý và Thương mại điện tử đều có rất nhiều hướng nghề nghiệp khác nhau mà sinh viên có thể làm khi tốt nghiệp. Trong trường hợp sinh viên muốn tự mình khởi nghiệp một dự án trang web bán hàng hóa trực tuyến thì ngành Thương mại điện tử sẽ phù hợp hơn. Trong ngành này, sinh viên sẽ được học nhiều kiến thức về tổ chức kinh doanh trên môi trường Internet, cách sử dụng các công cụ Marketing điện tử, Thanh toán điện tử, khai thác mạng xã hội,…

------
RIGHT CHOICE - BRIGHT FUTURE | LỰA CHỌN ĐÚNG - TƯƠNG LAI SÁNG

Ban Tư vấn tuyển sinh

Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM)
Khu phố 3, phường Linh Xuân, quận Thủ Đức, TP.HCM Hotline: (028) 372.44.550 | 0898.142.598 Email: tuvantuyensinh@uel.edu.vn Website: http://tuyensinh.uel.edu.vn
Fanpage: http://fb.com/tuyensinh.uel.edu.vn
Các clip giới thiệu ngành đào tạo tại UEL: Youtube UEL Truyền thông