Chương trình hợp tác giữa Đại học Kinh Tế - Luật (UEL) và Đại Học Thương Mại La Rochelle (La Rochelle Business School - LRBS) - Pháp


CHƯƠNG TRÌNH HỢP TÁC GIỮA ĐẠI HỌC KINH TẾ - LUẬT (UEL)
VÀ ĐẠI HỌC THƯƠNG MẠI LA ROCHELLE (LA ROCHELLE BUSINESS SCHOOL - LRBS) - PHÁP

Trường La Rochelle Business School (gọi tắt là LRBS), là một trong những trường nổi tiếng của Pháp có hợp tác với Trường Đại học Kinh tế Luật mới đây đã thông báo tới Trường Đại học Kinh tế - Luật (gọi tắt là UEL) những chương trình hấp dẫn nhằm triển khai dành cho sinh viên của nhà trường. Nhằm giúp các bạn tiếp cận với cơ hội du học tại Pháp, Phòng QHĐN xin giới thiệu các chương trình đào tạo mà trường LBRS sẽ triển khai cho sinh viên của UEL dưới đây:


I. GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC

LRBS là một trong các cơ sở giáo dục đại học nằm trong top những trường có chất lượng đào tạo tốt của nước Pháp về Thương mại, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Quản trị Du lịch và Khách sạn, và Kinh doanh Quốc tế. LRBS cũng là ngôi trường đứng thứ 21 trong bảng xếp hạng các trường lớn tại Pháp cho trình độ Master (theo Le Point vào năm 2015). Được chứng nhận bởi AACSB (Association to Advance Collegiate Schools of Business) của Mỹ và EPAS (EFMD Programme Accreditation System) của Châu Âu (EPAS cho hai Chương trình : Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh – Chương trình Trường lớn PGE và Cử nhân Quản trị Kinh doanh – Chương trình BBA), Financial Times xếp LRBS trong số những trường kinh doanh tốt nhất trên Thế giới. Đặc biệt là 3 Chương trình Cử nhân của LRBS có mặt trong bảng xếp hạng các chương trình Cử nhân tốt nhất của Pháp (theo ORIENTATIONS : Etudes-Métiers-Emploi vào năm 2014). Cụ thể, Bachelor Business Administration (BBA) đứng thứ 3, Bachelor Business đứng thứ 6 và Bachelor Management du Tourisme et de l’Hôtellerie đứung thứ 10 trong bảng xếp hạng này. Ngoài ra, Master in Management thuộc Chương trình Trường lớn (PGE) của LRBS đứng thứ 48 trong bảng xếp hạng các Master in Management uy tín trên Thế giới do Financial Times đánh giá (theo Financial Times vào năm 2015). Đặc biệt hơn, đến nay, Trường Du lịch và Khách sạn (La Rochelle School of Tourism and Hospitality) của LRBS là Trường đầu tiên và duy nhất tại Pháp được Tổ chức Du lịch Thế giới cấp chứng nhận Tedqual về chất lượng đào tạo về Du lịch và Khách sạn. LRBS luôn được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy cũng như chất lượng đầu ra của sinh viên. Hàng năm, LRBS đón chừng 700 sinh viên Quốc tế đến từ trên 70 Quốc gia khác nhau.


Trường LRBS có rất nhiều chương trình đào tạo rất đa dạng thích ứng với nhu cầu gắt ghe của xã hội. Ngoài chương trình đào tạo cử nhân, Thạc sỹ như thông thường, LRBS còn có chương trình đào tạo Thạc sỹ đặc biệt nhắm tới những kỹ năng xã hội, làm việc cũng như giúp sinh viên thích ứng tốt hơn, đó là Chương trình trường lớn (Le master Grande École). Chương trình này nhằm đào tạo sinh viên có định hướng nghề nghiệp tốt hơn, điều này giúp sinh viên chuẩn bị những kỹ năng cần thiết để trở thành nhà quản lý có trách nhiệm với những quyết định của mình và nhận thức được những tác động của mình đối với xã hội, đây chính là điểm mạnh của chương trình này. Chương trình đào tạo này hướng tới phát triển chiều hướng quốc tế với các môn học, chương trình học phù hợp với các tính cách từng sinh viên nhưng vẫn tuân thủ được các tiêu chuẩn về nghề nghiệp của các doanh nghiệp quốc tế.


Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác đã ký với Trường Đại học Kinh tế - Luật, La Rochelle Business School (gọi tắt là LRBS) sẽ tổ chức các chương trình giảng dạy đa dạng, phù hợp với chất lất lượng được đánh giá rất cao cho những chương trình dưới đây thuộc khối ngành Quản lý và bằng và các chứng chỉ cũng sẽ do trường LRBS cấp:

 
Yêu cầu khi tham gia chương trình:

Chương trình dành cho các bạn sinh viên năm 3 hoặc năm 4 của chương trình Cử nhân tại UEL.

 

II. VÌ SAO CHỌN CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CỦA LRBS:
    
-  Bên cạnh việc cung cấp những kiến thức chuyên môn trong khuôn khổ chương trình đào tạo, cùng với sự giảng dạy của những chuyên gia giàu kinh nghiệm và những giảng viên nước ngoài, môi trường Quốc tế, sinh viên sẽ có cơ hội trưởng thành hơn và được rèn dũa trong một môi trường học tập lành mạnh với những kiến thức thực tế nhất.


-  Có cơ hội học tập tại Pháp, cơ hội phát triển hai thứ tiếng (Anh, Pháp).

-  Mở rộng cơ hội việc làm cho sinh viên tại các công ty đa Quốc gia (tại Pháp và Việt Nam).

-  Chỉ học duy nhất 1 năm hoặc 2 năm tại Pháp nhưng lại có bằng Cử nhân như các sinh viên không thuộc chương trình hợp tác này, phải đi du học 3 năm hoặc 4 năm tại Pháp mới có bằng Cử nhân.

-  Sinh viên tham gia chương trình này sẽ được hưởng chế độ giảm 10% học phí và toàn bộ phí liên quan đến hồ sơ thi tuyển vào LRBS.

-  Hàng năm, sinh viên của UEL sẽ được một giảng viên của LRBS về tham gia giảng dạy một môn chuyên ngành, giúp sinh viên dần làm quen với môi trường học thuật tại Pháp trước lúc du học.

-  Chi phí sinh hoạt tại Pháp thấp hơn nhiều so với các nước khối Anh ngữ.

-  Hàng năm, căn cứ vào tiêu chí xuất sắc trong học tập, LRBS sẽ cấp 2 suất học bỗng trị giá 50% mức học phí mỗi suất trong thời gian sinh viên học tập tại LRBS. Hai suất học bỗng này sẽ ưu tiên cho những sinh viên thuộc hai chuyên ngành Marketing và QTKD (Business Administration).


Hỗ trợ:

-  LRBS có văn phòng Đại diện đặt tại TP. HCM, sẽ hỗ trợ các sinh viên trúng tuyển trong quá trình làm hồ sơ du học và sẽ có Đại diện của Ban phụ trách sinh viên Đông Nam Á hỗ trợ sinh viên ổn định các điều kiện sinh sống và học tập trong suốt thời gian học tại LRBS.

-  Sinh viên cũng sẽ được hỗ trợ của Ban phụ trách sinh viên Đông Nam Á, Văn phòng Đại diện của LRBS tại TP. HCM và Điều phối viên chương trình tại UEL về thủ tục hồ sơ đăng ký dự tuyển.III. CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO LRBS

1.  Chương trình cử nhân chuyên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn (Bachelor of Tourism and Hospitality Management) hoặc Chương trình Cử nhân Kinh doanh (Bachelor of Business):

-  Sau khi hoàn thành 3 năm học đầu tiên Chương trình Cử nhân (không phân biệt chuyên ngành) tại UEL, các bạn sinh viên sẽ có thể đăng ký vào Chương trình Chuyển tiếp 3 + 1 và 3 + 2. Sinh viên sẽ thi kiểm tra đầu vào với đề thi của Trường LRBS và sau được chấp thuận, các bạn sẽ nhập học vào học năm cuối các chương trình đào tạo cử nhân trên.

-  Riêng đối với Chương trình cử nhân Quản trị Du lịch và Khách sạn, các bạn sẽ chỉ được tiếp nhận khi đăng ký  Chương trình chuyển tiếp 3 + 2.


2.  Thạc sĩ Quản lý (Master in Management): Sau khi hoàn thành 3 năm học đầu tiên Chương trình Cử nhân (không phân biệt chuyên ngành) tại UEL, sinh viên có thể đăng ký học Thạc sỹ theo Chương trình chuyển tiếp 3 + 3 (Chương trình Trường lớn - PGE) học tại LRBS. Sinh viên sẽ được bắt đầu theo học từ năm thứ nhất Chương trình Trường lớn (PGE) tại LRBS sau khi thi kiểm tra trình độ và được chấp nhận. Sau khi hoàn thành 3 năm học tại LRBS, sinh viên sẽ được cấp bằng của LRBS.


3. Chương trình Thạc sĩ 4 + 2 (Chương trình Trường lớn - PGE) học tại LRBS: Sau khi tốt nghiệp Chương trình Cử nhân (không phân biệt chuyên ngành) tại UEL, sinh viên có thể đăng ký để thi vào học năm thứ hai Chương trình Trường lớn (PGE) tại LRBS. Sau khi hoàn thành 2 năm học tại LRBS, sinh viên sẽ được cấp bằng Thạc sĩ Quản lý (Master in Management) của LRBS.


4.  Chương trình Thạc sĩ (MBA, MSc) học 2 năm tại LRBS (4+2): Sau khi tốt nghiệp Chương trình Cử nhân (không phân biệt chuyên ngành) tại UEL, sinh viên có thể đăng ký để thi vào học Thạc sĩ (MBA, MSc) tại LRBS.


5. Ngoài ra, cùng với UEL, LRBS cũng sẽ có thể tổ chức các lớp đặc biệt (như lớp hè) với điều kiện phải có chừng 15 sinh viên tham gia.


Đặc biệt:

-  Sinh viên khi tham gia chương trình hợp tác này có thể chọn nhiều chuyên ngành (Thương mại, Quản trị Kinh doanh, Marketing, Quản trị Du lịch và Khách sạn, Kinh doanh Quốc tế…) khác nhau trong khối ngành Quản lý.

-  Sinh viên có thể lựa chọn ngôn ngữ của chương trình đào tạo (hoàn toàn bằng tiếng Anh hoặc hoàn toàn bằng tiếng Pháp).IV. VÍ DỤ VỀ MỨC HỌC PHÍ CHO NĂM HỌC 2017/2018:

-   Đối với chương trình chuyển tiếp đào tạo Cử nhân: 7470 - 10450 euro/năm (tùy theo chuyên ngành)

-   Đối với chương trình Thạc sĩ, MBA: 11100 - 12500 euro/năm (tùy theo chuyên ngành)V. Thời gian tuyển sinh:

Kế hoạch tuyển sinh của LRBS diễn ra trong suốt năm học. Tuy nhiên, để có thể nhập học và tháng 9 hàng năm và có thời gian làm thủ tục, sinh viên cần tiến hành làm hồ sơ muộn nhất vào cuối tháng 6 hàng năm.


Ngoài ra, tùy theo một số chuyên ngành, khai giảng cũng sẽ có thể tổ chức them vào tháng 1 hàng năm. Trong trường hợp này, hồ sơ đăng ký dự tuyển phải được gửi đến Giám đốc Phát triển Khu vực Đông Nam Á của LRBS trước cuối tháng 11 của năm trước.VI. Hồ sơ đăng ký:

-  Bảng điểm, CV, cover letter.

-  Academic reference form (bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, tùy theo ngôn ngữ mà sinh viên sẽ theo học – mẫu do LRBS cung cấp).

-  Chứng chỉ ngoại ngữ yêu cầu (Chi tiết).

-  Các văn bằng hiện có.


Lưu ý: các bạn vui lòng ghi rõ chương trình học (chuyển tiếp đào tạo Cử nhân hoặc Thạc sĩ, MBA) trên hồ sơ và gửi đến Điều phối viên của chương trình hợp tác này tại Phòng QHĐN của UEL hoặc TS. Võ Thị Ngọc Thúy, Trưởng Bộ môn Marketing, Khoa Quản trị Kinh doanh (thuyvtn@uel.edu.vn). 


Liên hệ:

-  Để hiểu rõ thêm về LRBS và các chương trình đào tạo, các bạn truy cập vào website của LRBS: http://www.esc-larochelle.fr/eng.

-  Để có thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ Điều phối viên chương trình tại UEL hoặc TS. Võ Thị Ngọc Thúy, Trưởng Bộ môn Marketing, Khoa Quản trị Kinh doanh (thuyvtn@uel.edu.vn), hoặc Thạc sĩ Lê Bích Thủy, Trưởng Phòng QHĐN của UEL (thuylb@uel.edu.vn), hoặc Giám đốc Phát triển Khu vực Đông Nam Á của LRBS (PGS. TS. Võ Thanh Tân – vothanht@esc-larochelle.fr).


Đặc biệt: trong tháng 1 tới đây, vào ngày 9/1, PGS. TS. Võ Thanh Tân, hiện là Giám đốc Phát triển Khu vực Đông Nam Á của LRBS (PGS. TS. Võ Thanh Tân – vothanht@esc-larochelle.fr) và là một giảng viên tại LRBS, sẽ có chuyến công tác làm việc với UEL và sẽ tổ chức một buổi giới thiệu về trường và các chương trình đào tạo cũng như các cơ hội học bổng, nhằm giúp sinh viên có thể hiểu rõ hơn về LRBS, sinh viên có thể đặt câu hỏi cho các thắc mắc liên quan. Buổi hội thảo du học sẽ diễn ra vào lúc 15h30 tại phòng A.813.


  ~~~> Để tham gia buổi hội thảo du học Pháp, các bạn vui lòng đăng ký theo link sau: https://goo.gl/forms/zlyqP8s6INoSl8vw1