Đậu đại học là chuyện nhỏ: Chất lượng đi xuống?

Việc các thi sinh theo trào lưu của xã hội để ĐH bằng mọi giá mà không có định hướng, không phù hợp với năng lực cũng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng nguồn nhân lực sút giảm, không đáp ứng được yêu cầu của xã hội.

Ảnh nguồn: Internet

GS Phạm Phụ, nguyên giảng viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, từng có ý kiến về giáo dục đại trà bậc ĐH. Theo ông Phụ, có những thay đổi về sứ mệnh của các trường ĐH trong nền giáo dục ĐH đại trà. Khi mở rộng quy mô, chất lượng đào tạo dễ bị giảm xuống.


Lãnh đạo một trường ĐH cũng cho biết tỷ lệ sinh viên trúng tuyển bằng học bạ bỏ học sau năm thứ nhất rất cao. Đây là những người không đủ sức học ĐH nhưng vẫn vào ĐH. Khi tốt nghiệp, số sinh viên này sẽ lại góp phần khiến danh sách cử nhân thất nghiệp ngày càng dài hơn.

Ảnh nguồn: Internet

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, nhìn nhận do tâm lý chuộng bằng cấp của người Việt nên bậc CĐ, TC khó tuyển dẫn đến phân luồng không được. Dự báo nhân lực từ các KCN - KCX cũng cho thấy tình trạng tương tự. Theo dự báo của Ban Quản lý các KCX - KCN TP.HCM, giai đoạn 2015 - 2020 nhu cầu tuyển dụng mới của các doanh nghiệp vào khoảng 100.000 lao động. Trong đó, lao động CĐ và ĐH chỉ chiếm 10%, lao động phổ thông 30%, còn lại 60% lao động đã qua đào tạo, công nhân kỹ thuật và TC.

Đại diện Trung tâm dịch vụ việc làm và hỗ trợ doanh nghiệp (Ban Quản lý các KCX - KCN TP.HCM) cho biết đến 75% lao động các doanh nghiệp tuyển chọn là học sinh THCS hoặc THPT. Nguyên nhân của thực trạng đối nghịch này nằm ở chất lượng đào tạo, cơ cấu ngành nghề đào tạo chưa đáp ứng với nhu cầu doanh nghiệp. Vì vậy các doanh nghiệp phải tuyển lao động từ các trường phổ thông để tự đào tạo.

Trưởng phòng đào tạo một trường ĐH tại TP.HCM cho rằng theo chiến lược phát triển giáo dục đến năm 2020 nước ta cần 300 sinh viên/vạn dân (hiện tại mới đạt 245 sinh viên/vạn dân). Vấn đề đặt ra không chỉ tăng số lượng mà còn phải tăng cả chất lượng mới đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế xã hội.

Nguồn: Báo Thanh Niên